Sự bất bình đẳng giới của Nhật Bản được phản ánh bằng các cuộc tấn công vào những phụ nữ lên tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội

Một phụ nữ, bên phải, đã tham dự một buổi thuyết trình công khai ở Tokyo, tổ chức một cuộc họp báo trước khi gửi một bản kiến ​​nghị trực tuyến trong bức ảnh này được cung cấp bởi một bên đã khởi xướng bản kiến ​​nghị để phản hồi lại một nhận xét không đúng về phụ nữ trong buổi diễn thuyết.

OSAKA — Với sự phát triển của mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể lên tiếng một cách dễ dàng và tạo ảnh hưởng đến xã hội ngày nay. Tuy nhiên, mặt hạn chế của việc bày tỏ quan điểm trên internet là số lượng bài đăng quá lớn từ những kẻ tấn công, được thấy trong các trường hợp phụ nữ có quan điểm về các vấn đề giới tính.

“Vào năm 2022 tại Nhật Bản, các hình minh họa phụ nữ gợi dục được hiển thị hoành tráng dưới dạng quảng cáo tại lối ra của nhà ga…” Kanako Otsuji, 48 tuổi, cựu thành viên Hạ viện của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã đăng trên Twitter vào cuối tháng 11 năm 2022 Cô ấy đang bình luận về quảng cáo cho một trò chơi trực tuyến được trưng bày tại ga JR Osaka.

Các hình minh họa có các nhân vật truyện tranh hóa trang thành những cô gái thỏ hoặc mặc đồ tắm và các loại quần áo khác để lộ da thịt. Chúng có thể được phân loại là “moe-e”, được sử dụng trong manga, anime và trò chơi để khơi gợi cảm giác yêu mến và ham muốn. Bài đăng của Otsuji chỉ trích việc trưng bày nhiều hình minh họa tình dục ở nơi công cộng.


Quảng cáo trò chơi trực tuyến được hiển thị tại Cổng Midosuji của Ga JR Osaka từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 27 tháng 11 năm 2022, được hiển thị trong ảnh này do Kanako Otsuji cung cấp.

Bài đăng đã thu hút một phản ứng lớn và đã được đăng lại hơn 14.000 lần kể từ ngày 16 tháng 1. Trong khi có những người dùng ủng hộ quan điểm của cô ấy, những người khác cũng đã nhận xét những điều như “Bạn chỉ đang xem nó một cách khiêu dâm” và “Đây là lý do tại sao bạn thua cuộc bầu cử.” Cô ấy cũng nói rằng cô ấy đã trực tiếp nhận được những tin nhắn đe dọa giết “những người ủng hộ nữ quyền điên cuồng”.

Otsuji nhận xét, “Mặc dù tôi chỉ đặt câu hỏi liệu cửa ngõ vào Osaka như thế này có ổn không, nhưng các cuộc tấn công không bao giờ kết thúc và cạn kiệt. Tôi không bị tước quyền chỉ trích sao?” Cô ấy rõ ràng đã báo cáo một số trường hợp với cảnh sát, vì chúng đe dọa đến sự an toàn về thể chất của cô ấy.

Có một trường hợp khác trước đó cho thấy quan điểm méo mó của xã hội Nhật Bản về giới tính. Vào tháng 4 năm 2022, giám đốc điều hành lúc bấy giờ của chuỗi bát thịt bò “gyudon” lớn Yoshinoya Co. đã đưa ra những nhận xét sai lệch về phụ nữ trong khi thảo luận về một chiến lược tiếp thị mà ông gọi là chiến lược “khiến các trinh nữ mê mẩn bát thịt bò” trong một bài giảng công khai do Đại học Waseda tổ chức.

Nhận xét này được đưa ra ánh sáng sau khi một phụ nữ ở độ tuổi 30 ở Tokyo đăng nó lên mạng xã hội. Người phụ nữ làm việc tại một công ty công nghệ thông tin đã tham dự buổi diễn thuyết để nâng cao kiến ​​thức chuyên môn của mình. Cô ấy đã rất bối rối khi cựu giám đốc điều hành thảo luận về chiến lược để “bắt những cô gái trẻ không biết gì vào bát thịt bò khi họ vẫn còn trinh.” Vị giám đốc này tiếp tục: “Một khi đàn ông đãi họ những bữa ăn đắt tiền, họ nhất định sẽ không ăn bát thịt bò nữa”.

Người phụ nữ nói với Mainichi Shimbun, “Đầu óc tôi trống rỗng. Tôi không nghĩ mình sẽ nghe thấy một nhận xét phân biệt đối xử nghiêm trọng như vậy tại một cơ sở giáo dục.”

Sau khi bài giảng kết thúc, cô ấy đã gửi đơn phản đối văn phòng hành chính và giải thích bối cảnh của sự kiện trên mạng xã hội. Điều này đã lan truyền ngay lập tức.

Ba ngày sau khi bài đăng được đăng, Yoshinoya Holdings Co. đã đưa ra lời xin lỗi và giám đốc điều hành đã bị sa thải. Đại học Waseda cũng đưa ra lời xin lỗi trên trang web của mình.

Trong khi người phụ nữ nhận được nhiều bình luận ủng hộ sự phản đối của cô ấy trên mạng xã hội, khoảng 10% phản hồi dường như cũng tấn công cô ấy vì đã đăng thông tin. Người phụ nữ cho biết cô cảm nhận được “ý định đè bẹp những người lên tiếng” và sự hiểu lầm sâu xa về một xã hội do nam giới thống trị.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố rằng Nhật Bản xếp thứ 116 trong số 146 quốc gia về Chỉ số Khoảng cách Giới tính vào năm 2022.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Noguchi, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Sự bất bình đẳng giới của Nhật Bản được phản ánh bằng các cuộc tấn công vào những phụ nữ lên tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like