Sự bối rối, thất vọng bùng lên vì COVID-19 ‘bán khẩn cấp’ mới của khu vực Osaka

Mọi người tập trung đông đúc tại khu vực Dotonbori của Osaka vào cuối tuần trước khi bắt đầu tình trạng khẩn cấp trong thành phố, vào ngày 3 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Takao Kitamura)

OSAKA – Tình trạng khẩn cấp đối với tỉnh Osaka có hiệu lực vào ngày 5 tháng 4 trong bối cảnh các trường hợp nhiễm coronavirus mới đang gia tăng, đạt mức cao nhất mọi thời đại hàng ngày là 666 vào ngày 3 tháng 4. Theo các biện pháp này, các quán ăn phải có yêu cầu hoặc đơn đặt hàng đóng cửa sớm, và những người không tuân thủ có thể bị phạt – các điều kiện hầu như giống với tình trạng khẩn cấp đầy đủ.

Vì vậy, những người bình thường trên đường phố trong các khu vực được bảo hiểm bởi tình trạng khẩn cấp có biết sự khác biệt không? Và liệu họ có thay đổi hành vi của mình khi nó có hiệu lực không?

“Tình trạng bán khẩn cấp được áp dụng cho các thành phố, không phải quận, đúng không? Nhưng khác với điều đó, tôi không biết nó khác với tình trạng ban bố khẩn cấp như thế nào”, Shigeki Fujiwara, 53 tuổi, người ở khu phố đêm Minami, Osaka, cho biết. huyện để ăn nhậu vào đêm 2/4.

Thành phố Osaka là một trong những nơi được bao phủ bởi các biện pháp coronavirus mới, và bắt đầu từ ngày 5 tháng 4, các nhà hàng và quán bar sẽ được kêu gọi đóng cửa lúc 8 giờ tối, giống như tình trạng khẩn cấp thứ hai kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Ba. Năm nay.

Fujiwara nói thêm, “Tôi đoán số trường hợp sẽ tiếp tục tăng trừ khi có một cuộc khóa sổ như ở một số quốc gia khác. Tôi cá rằng chính phủ đang đưa ra các biện pháp (bán khẩn cấp) này vì họ muốn có Thế vận hội.”Mọi người tập trung đông đúc tại khu vực Dotonbori của Osaka vào cuối tuần trước khi bắt đầu tình trạng khẩn cấp trong thành phố, vào ngày 3 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Takao Kitamura)

Một nữ sinh trung học 17 tuổi vào kỳ nghỉ xuân đến từ tỉnh Kyoto lân cận nói với Mainichi Shimbun, “Tôi không cảm thấy gì khác biệt. Dù sao thì tôi cũng có thể sẽ đi ra ngoài để vui chơi. Tôi cho rằng thay đổi duy nhất là tôi” Tôi sẽ kiểm tra khi các cửa hàng đóng cửa. ”

Nhiều người dân địa phương ở bốn thành phố ở tỉnh Hyogo lân cận được bao phủ bởi tình trạng khẩn cấp, bao gồm cả thủ phủ tỉnh Kobe và Amagasaki, cũng cho biết họ không hiểu sự khác biệt với việc khai báo tình trạng khẩn cấp đầy đủ. Các nhà hàng và quán bar ở bốn thành phố cũng đã được yêu cầu đóng cửa lúc 8 giờ tối,

“Tôi nghĩ đó chỉ là một sự thay đổi tên”, một sinh viên đại học 20 tuổi nói. “Tôi sẽ tiếp tục hạn chế các hoạt động của mình, nhưng tôi đã có công việc bán thời gian tại nhiều nhà hàng, vì vậy tôi có thể sẽ mất thu nhập vì giờ làm việc bị rút ngắn,” cô ấy tiếp tục với vẻ mặt lo lắng.

Tại Kobe, chủ nhà hàng 41 tuổi Kazuya Hashimoto nói với tờ Mainichi, “Cả tuyên bố khẩn cấp và bán khẩn cấp đều tìm cách hạn chế sự di chuyển của mọi người thông qua việc đưa ra yêu cầu đối với các cửa hàng, nhưng thật khó để chúng tôi ép khách hàng lần đầu đến nhiều hơn cẩn thận. Khách hàng cũng cần phải hành động trên tinh thần tự kiềm chế. ”

Tình trạng bán khẩn cấp cho phép áp dụng các biện pháp tăng cường với phạm vi địa lý hẹp tập trung vào các thành phố trực thuộc trung ương và nhằm kiểm soát các bệnh nhiễm trùng trước khi ban hành tuyên bố khẩn cấp toàn tỉnh. Tình trạng này được đưa ra theo các sửa đổi đối với luật các biện pháp đặc biệt về bệnh cúm và bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản được thông qua vào tháng 2 năm nay. Theo luật, các yêu cầu và lệnh rút ngắn giờ làm việc có thể được ban hành ở cả hai trạng thái khẩn cấp gần như và đầy đủ, đồng thời phạt những người vi phạm. Tuy nhiên, không giống như một tuyên bố khẩn cấp đầy đủ, chính phủ không thể yêu cầu một doanh nghiệp đóng cửa tạm thời trong tình trạng bán khẩn cấp.

Tình trạng khẩn cấp thứ hai đã được dỡ bỏ sớm ở tỉnh Osaka, vào cuối tháng Hai, theo yêu cầu của chính quyền tỉnh. Giờ đây, chỉ hơn một tháng sau, thành phố Osaka đang trong tình trạng gần như khẩn cấp – một diễn biến đã làm dấy lên một số sự bất bình.

Một phụ nữ 29 tuổi ở Osaka cho biết: “Nhiễm trùng giảm khi có thông báo khẩn cấp, và sau đó lại tăng lên khi được dỡ bỏ. “Dù bằng cách nào, cuối cùng sẽ có nhiều trường hợp hơn, vì vậy với tôi, có vẻ như chúng (các biện pháp khẩn cấp) không có tác dụng.”

Chủ nhà hàng quận Minami, Yuki Imai, 42 tuổi, nhận xét: “Cuộc khủng hoảng coronavirus đã diễn ra một năm nay, nhưng các nhà chức trách cứ làm đi làm lại những điều tương tự. Thay vì hạn chế giờ làm việc của chúng tôi, điều đó sẽ hữu ích hơn về mặt kinh tế nếu họ giảm công suất nhà hàng xuống 30-50% hoặc tương tự như vậy. Tôi muốn họ nghĩ ra cách làm việc thông minh. ”

Tuy nhiên, một số người hoan nghênh tình trạng gần như khẩn cấp. Một người đàn ông 56 tuổi ở gần ga JR Osaka nói với Mainichi vào ngày 3/4, “Tôi cảm thấy mọi người trở nên lỏng lẻo (về virus), vì vậy tôi đồng ý với các biện pháp mới. Chúng được coi là biện pháp đối phó với tình trạng tụ tập đông người”. Một bác sĩ 28 tuổi tại một bệnh viện ở quận Osaka cũng cho biết: “Việc khai báo toàn bộ trường hợp khẩn cấp có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế. Tốt hơn hết bạn nên làm điều này để tập trung sự chú ý của mọi người hơn là không làm gì cả.”

Trong lần xuất hiện ngày 3 tháng 4 trên một chương trình truyền hình buổi sáng, Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura nói rằng không có vấn đề gì với phản ứng đại dịch của ông, bao gồm cả việc ông yêu cầu sớm dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp thứ hai cho tỉnh. Yoshimura chỉ ra rằng số ca mắc mới hàng ngày đã giảm xuống còn 50 khi tờ khai bị thu hồi vào cuối tháng 2, và trình bày dữ liệu cho thấy những cải tiến đối với hệ thống y tế địa phương.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải cân bằng giữa các yếu tố kinh tế – xã hội và các biện pháp chống lây nhiễm. Ông cũng gợi ý rằng sự gia tăng số ca mắc mới hiện nay một phần là do các bữa tiệc đi xa và chào đón đi kèm với công việc và mùa chuyển nhượng mới của Nhật Bản vào tháng 3 và tháng 4, cũng như các biến thể coronavirus mới.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Sachiko Furukawa, và Yasutoshi Tsurumi, Sở Tin tức Thành phố Osaka; và Chikako Kida, Cục Kobe)

Từ khóa: Sự bối rối, thất vọng bùng lên vì COVID-19 ‘bán khẩn cấp’ mới của khu vực Osaka

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like