Sự can thiệp của Nhật Bản không thể ngăn cản đà trượt giá của đồng yên

Một nhà giám sát tiền tệ ở Tokyo cho thấy đồng đô la Mỹ chạm mức 145 yên vào ngày 22 tháng 9 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Sự can thiệp tiền tệ của Nhật Bản có thể tỏ ra không hiệu quả trong việc lật ngược điểm yếu cơ bản của đồng yên so với đô la Mỹ, ngay cả khi nỗ lực đầu tiên trong 24 năm qua trên thị trường ngoại hối nhằm củng cố đồng tiền của họ đã có hiệu lực ngay lập tức.

Đồng đô la trong thời gian ngắn đã giảm mạnh xuống dưới 141 yên từ mức cao nhất trong 24 năm gần 146 yên vào thứ Năm sau khi chính phủ can thiệp vào thị trường để ngăn chặn đà trượt giá của đồng yên. Masahiro Yamaguchi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư tại SMBC Trust, cho biết hành động này đã khiến thị trường hơi bất ngờ, mặc dù những cảnh báo lặp đi lặp lại của Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki về sự sụt giảm nhanh chóng gần đây của đồng yên xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng tiền Mỹ đã khiến thị trường lo lắng. Ngân hàng.

Một đợt tăng giá mạnh ngay lập tức của đồng đô la có vẻ khó khăn trong bối cảnh lo ngại về một sự can thiệp thị trường khác của các nhà chức trách Nhật Bản, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Các nhà phân tích thị trường cho biết đồng đô la vẫn đang trên đà quay trở lại mức 145 yên và có thể tăng lên 147,66 yên, một mức chưa từng có trong hơn 32 năm.

Yamaguchi nói: “Cho đến khi (Ngân hàng Trung ương Nhật Bản) thay đổi chính sách của mình, đồng yên sẽ không ngừng giảm vì tác động của sự can thiệp (tiền tệ) sẽ bị hạn chế”. Nỗ lực của chính phủ là “giọt nước tràn ly”.

Đằng sau sự sụt giảm của đồng yên kể từ đầu tháng 3 là quyết tâm ngoan cố của BOJ trong việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ vào thời điểm quan trọng khi Cục Dự trữ Liên bang, cũng như các ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia khác, đang tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất để đánh bại lạm phát.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hôm thứ Năm đã tăng lãi suất chuẩn của mình thêm 0,75 điểm phần trăm, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên tỷ giá âm ở châu Âu.

Lạm phát là một mối quan tâm ít cấp bách hơn ở Nhật Bản, với mức tăng giá vẫn tương đối chậm so với Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 8 đã tăng 2,8% so với một năm trước đó.

BOJ giữ nguyên chính sách siêu lỏng lẻo vào thứ Năm, trái ngược hẳn với việc Fed đã thực hiện chính sách tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào thứ Tư và đề xuất các đợt tăng mạnh hơn sắp tới.

Sự khác biệt trong cách tiếp cận sẽ chỉ làm tăng chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, thu hút các nhà đầu tư vào đồng đô la.

Khoảng cách chênh lệch lãi suất khó có thể sớm thu hẹp bất cứ lúc nào, do Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng ông không dự đoán việc tăng lãi suất trong tương lai gần để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Khi tôi nói ‘trong thời điểm hiện tại,’ ý tôi không phải là hai hoặc ba tháng. Tôi đang nói về hai hoặc ba năm”, thống đốc, người có nhiệm kỳ giám đốc BOJ sẽ kết thúc vào tháng Tư.

Sức mạnh của đồng đô la cũng phản ánh sự phục hồi vững chắc của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cú sốc COVID-19.

Tomoichiro Kubota, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Matsui Securities Co., cho biết: “Đồng yên sẽ trở nên mạnh mẽ một cách tự nhiên khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu chậm lại, điều này sẽ xảy ra cho đến đầu năm tới.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà chức trách Nhật Bản có thể hành động trở lại nếu đồng đô la leo lên khoảng 145 yên, như đã thấy trong sự can thiệp hôm thứ Năm, và những người chơi trên thị trường sẽ lo lắng về việc vượt qua ranh giới đó.

Masato Kanda, thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, nói với các phóng viên sau sự can thiệp rằng Bộ “sẽ tiếp tục theo dõi các chuyển động ngoại hối với cảm giác cấp bách.”

Các nhà phân tích cho rằng việc can thiệp vào việc mua vào bằng đồng yên khó hơn việc bán ra bằng đồng yên do các nhà chức trách phải dựa vào nguồn dự trữ ngoại hối để bán trên thị trường.

Dự trữ ngoại hối của Nhật Bản, chủ yếu bao gồm chứng khoán và tiền gửi bằng ngoại tệ, ở mức 1,29 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 8, theo dữ liệu chính thức.

Những người tham gia thị trường cũng hoài nghi rằng Nhật Bản có thể tiếp tục can thiệp vào thị trường hay không. Các nhà phân tích cho biết sẽ khó nhận được cái gật đầu từ các nhà chức trách Mỹ vì họ có thể lo ngại về sự trượt giá của đồng đô la sẽ đẩy chi phí nhập khẩu và lạm phát lên cao.

Từ khóa: Sự can thiệp của Nhật Bản không thể ngăn cản đà trượt giá của đồng yên

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like