Sự chậm trễ của vắc xin khiến Nhật Bản không hỗ trợ các nhà sản xuất thuốc trong nước

Một lô hàng vắc-xin coronavirus được cho là đã được dỡ xuống từ một chuyến bay của All Nippon Airways từ Bỉ, tại sân bay Narita ở Narita, tỉnh Chiba, vào ngày 21 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Tadakazu Nakamura)

TOKYO – Ảnh hưởng của cạnh tranh quốc tế đối với vắc-xin coronavirus đã khiến Nhật Bản phải triển khai tiêm chủng chậm chạp đáng kể. Sự phát triển trong nước vẫn chưa bắt kịp và mạng lưới an toàn mua sắm vắc xin từ nước ngoài đã không ổn định bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của EU. Để chuẩn bị cho các vấn đề trong tương lai, một số quan chức chính phủ và các nhà lập pháp của đảng cầm quyền đang tìm cách xây dựng lại hệ thống tiêm chủng quốc gia hiện tại.

Takayuki Ishimori, thị trưởng thành phố ngoại ô Tokyo Hachioji, cho biết: “Xét trên khía cạnh công bằng, chúng tôi quyết định phân phối trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước”, Takayuki Ishimori, thị trưởng thành phố ngoại ô Tokyo Hachioji, cho biết trong cuộc họp báo ngày 18/3. Tại sự kiện này, ông tỏ ra nghiêm nghị trong khi tìm kiếm sự hiểu biết về thời điểm bắt đầu tiêm vắc xin vào ngày 12 tháng 4 cho người cao tuổi.

Hiện tại, các hành động của chính quyền các thành phố trên khắp Nhật Bản đang bị hạn chế bởi nguồn cung vắc xin thấp hơn dự kiến. Chính quyền Thủ đô Tokyo đã phân phối chuyến hàng đầu tiên từ chính phủ quốc gia đến Phường Setagaya và thành phố Hachioji, cả hai đều có đông người già.

Ở Hachioji, nơi có khoảng 160.000 người từ 65 tuổi trở lên sinh sống, đợt tiêm chủng đầu tiên chỉ đủ 1.950 liều. Một quan chức thành phố thừa nhận, “Chúng tôi thực sự lo ngại.” Mặc dù đã có kế hoạch bắt đầu tiêm tại các cơ sở chăm sóc cho người lớn tuổi, nhưng chúng cũng được sử dụng bởi những cá nhân không phải là cư dân trong thành phố, vì vậy thay vào đó, hệ thống khám bệnh trước đã được giới thiệu.

So với những nỗ lực tương tự ở nước ngoài, sự phát triển tiêm chủng trong nước của Nhật Bản đang bị tụt hậu đáng kể, và trong thời gian này nước này sẽ tiếp tục dựa vào nhập khẩu các loại tiêm chủng do nước ngoài sản xuất. “Nguyên nhân bên ngoài” có ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tiêm chủng của chính quyền các thành phố là do EU kiểm soát xuất khẩu.

Tại cuộc họp báo ngày 12/3, Bộ trưởng phụ trách Cải cách hành chính Taro Kono cho biết ông dự kiến ​​đến cuối tháng 6, Nhật Bản sẽ đảm bảo khoảng 100 triệu liều (đủ cho khoảng 50 triệu người) trở lên đối với vắc-xin do công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ phát triển. và được sản xuất tại các quốc gia bao gồm Bỉ. Nhưng ông cũng đưa ra một lời cảnh báo: “Các tình huống vẫn còn được dự đoán khi EU đưa ra sự chấp thuận.” Liệu các kế hoạch có được tiến hành như dự kiến ​​hay không là phụ thuộc vào EU.

Trong hợp đồng cuối cùng giữa Ủy ban châu Âu và các nhà sản xuất thuốc đã ký thỏa thuận mua trước, vắc xin sản xuất trong EU chỉ có thể được xuất khẩu khi có sự chấp thuận của các quốc gia thành viên và Ủy ban châu Âu. Sáu công ty tiên phong trong phát triển vắc xin bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, bao gồm Pfizer Inc., mà chính phủ Nhật Bản có hợp đồng mua sắm, AstraZeneca PLC của Anh và công ty Moderna Inc. của Mỹ.

Các vấn đề xung quanh khả năng sản xuất vắc xin của Pfizer và việc kiểm soát xuất khẩu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn bắt đầu hoàn toàn việc tiêm chủng cho người cao tuổi ở Nhật Bản. Một số quan chức chính phủ cấp cao đã thừa nhận một số bất bình về tình hình này, và mô tả đó là “một tính toán sai lầm”.

Trang web đối chiếu dữ liệu Our World in Data, do Đại học Oxford của Vương quốc Anh và các tổ chức khác quản lý, cho thấy tính đến ngày 22 tháng 3, chỉ 0,5% người dân Nhật Bản đã được tiêm vắc xin coronavirus đầu tiên. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu ban đầu dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng 3, nhưng hiện đã được kéo dài sang cuối tháng 6. Một quan chức của Bộ Ngoại giao nói với vẻ lo lắng, “Chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng sẽ không có một sự gia hạn nào nữa.”

Những gì đã được làm rõ ràng là nguy cơ dựa vào các quốc gia khác. Vào ngày 17 tháng 2 tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Yoshihide Suga nói, “Tôi hoàn toàn hiểu những tiếng nói hỏi tại sao Nhật Bản không có (vắc xin) của riêng mình”, và tiếp tục nhấn mạnh, “Một hệ thống được thiết lập để phát triển và sản xuất chúng trong nước là cực kỳ quan trọng để quản lý khủng hoảng. ”

Vào ngày 18 tháng 3, nhóm dự án tăng cường và trau dồi khả năng tạo dược phẩm (PT) đã được thành lập tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất dược phẩm Nhật Bản Joji Nakayama đã tham dự cuộc họp và giải thích, “Các công ty trong nước đang làm việc không mệt mỏi để phát triển, nhưng sẽ còn một thời gian nữa cho đến khi được phê duyệt.”

Tất cả các loại vắc xin sản xuất nhanh ở nước ngoài đều sử dụng công nghệ mới được phát triển để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm khác trong vòng 5 đến 10 năm qua, và Hoa Kỳ đã tiếp tục đầu tư vào công việc này. Dựa trên điều này, Nakayama khẳng định, “Một kế hoạch phòng ngừa được thực hiện trong thời kỳ hòa bình là cần thiết.”

Sự cần thiết của việc hỗ trợ phát triển vắc xin trong nước đã được tranh luận vô số lần trong quá khứ, nhưng vẫn không có kết quả. Trong trường hợp xảy ra đại dịch, chính phủ sẽ thực hiện các động thái để hỗ trợ phát triển và sản xuất, nhưng trong thời gian yên tĩnh, nhu cầu chỉ giới hạn ở việc tiêm chủng cho trẻ em và các bộ phận khác trong xã hội. Ngoài ra còn có những rủi ro về việc giảm nhu cầu nếu tiếp tục có các báo cáo về phản ứng có hại, khiến các nhà sản xuất thuốc trở thành một lĩnh vực khó khăn.

Hiện tại, bốn công ty trong nước đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, nhưng với việc tiêm chủng đang tiến triển trên toàn thế giới, nhóm phát triển muộn đang gặp khó khăn trong việc tập hợp một nhóm đối tượng thử nghiệm quy mô lớn, và các nhân viên cấp cao tại các công ty tham gia phát triển cho biết: “Nếu chính phủ không sớm đưa ra phản ứng như đinh đóng cột trên đầu, thì sẽ không có ai tiếp tục (phát triển vắc xin).”

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi dự định vào tháng 6 sẽ ban hành các chính sách để tăng cường phản ứng của mình, nhưng nếu chúng không đảm bảo sự hợp nhất, mua sắm của chính phủ hoặc các hỗ trợ khác, có thể thấy những thay đổi sẽ là một sự thất vọng. Nhưng các yếu tố, bao gồm cả việc các nhân vật cấp cao tại PT đang xem xét các sự kiện trong quá khứ và nói rằng vấn đề không thể được giải quyết dễ dàng, dường như không cho thấy con đường rõ ràng để giải quyết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Yokota, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế, và Yusuke Tanabe, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Sự chậm trễ của vắc xin khiến Nhật Bản không hỗ trợ các nhà sản xuất thuốc trong nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like