Sử dụng nhiều năng lượng hạt nhân hơn sẽ giúp giảm bớt tác động của đồng yên yếu: Bộ trưởng Nhật Bản

Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu tại Tokyo vào ngày 26 tháng 2 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân sẽ giúp giảm bớt tác động của đồng yên yếu đối với nền kinh tế Nhật Bản bằng cách giảm nhập khẩu nhiên liệu để phát điện, Bộ trưởng ngành công nghiệp cho biết hôm thứ Ba.

Bất chấp lo ngại của công chúng về năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura nhấn mạnh rằng mỗi lò phản ứng được hoạt động trở lại sẽ loại bỏ nhu cầu nhập khẩu 1 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng, điều này có thể làm giảm áp lực bán đồng yên cho Mỹ. đô la.

“Điều này sẽ trở thành một biện pháp đối phó với sự mất giá của đồng Yên”, Nishimura nói trong một cuộc họp báo.

Đồng yên đã chịu áp lực gần đây, chạm mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la khi ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trong khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản để lãi suất cực thấp.

Giá LNG cũng tăng vọt sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Chi phí năng lượng và nguyên liệu cao đã ảnh hưởng đến các hộ gia đình và công ty ở Nhật Bản, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu bao gồm thực phẩm và năng lượng.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân của nước này vẫn hoạt động ngoại tuyến kể từ sau thảm họa hạt nhân năm 2011 ở tỉnh Fukushima do trận động đất và sóng thần lớn ở đông bắc Nhật Bản gây ra.

Bình luận của Nishimura rõ ràng đã phản ánh những lời kêu gọi từ ngành công nghiệp về việc kích hoạt lại nhiều lò phản ứng hơn để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định và giúp đạt được các mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính.

Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết khởi động lại tới 9 lò phản ứng để chuẩn bị cho mùa đông năm nay, trong đó sự cân bằng cung cầu điện dự kiến ​​sẽ trở nên thắt chặt.

Bà Nishimura cũng cho biết chính phủ sẽ tận dụng lợi thế của đồng yên yếu để hỗ trợ xuất khẩu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của đất nước và khuyến khích đầu tư vào Nhật Bản của các công ty nước ngoài.

Ông nói: “JBAH sẽ có thể giảm bớt tác động của việc đồng yên mất giá bằng cách thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư (từ nước ngoài) và kích hoạt lại các lò phản ứng hạt nhân.

Từ khóa: Sử dụng nhiều năng lượng hạt nhân hơn sẽ giúp giảm bớt tác động của đồng yên yếu: Bộ trưởng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like