Sự gia tăng bệnh ung thư tuyến tiền liệt của Nhật Bản trong thập kỷ qua đặt tâm điểm vào việc điều trị, các xét nghiệm

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Số người ở Nhật Bản được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã tăng mạnh, tăng 1,8 lần trong vòng 10 năm qua. Mặc dù ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư do dân số già đi, nhưng trong số các lý do khác, ung thư tuyến tiền liệt nói riêng đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, vì một số trường hợp có độ ác tính thấp, điều trị quá mức có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, ví dụ như chứng tiểu không kiểm soát sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó, nhiều bệnh nhân và gia đình của họ gặp khó khăn trong việc quyết định một kế hoạch điều trị.

Tuyến tiền liệt, một cơ quan chỉ có ở nam giới bao quanh niệu đạo và nằm bên dưới bàng quang, sản xuất một phần tinh dịch. Theo số liệu thống kê về bệnh ung thư năm 2022 từ Dịch vụ Thông tin Ung thư của Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, con số cao kỷ lục là 92.021 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở Nhật Bản vào năm 2018.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ tư ở Nhật Bản vào năm 2008 với 51.534 bệnh nhân, sau các loại ung thư dạ dày và các loại ung thư khác. Tuy nhiên, do sự gia tăng nhanh chóng về số ca mắc nên nó đã trở thành loại phổ biến nhất trong năm 2017 và 2018, vượt qua cả ung thư dạ dày. Ngoài dân số già, nguyên nhân đằng sau sự gia tăng này được cho là do phương pháp hóa chế độ ăn uống, vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt ban đầu phổ biến ở Mỹ và châu Âu.

Theo thống kê quan trọng của chính phủ, tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cũng đang gia tăng, với số ca tử vong vào năm 2020 đạt 12.759 – gấp 1,2 lần so với con số 10 năm trước. Được biết, nam diễn viên nổi bật của Nhật Bản Teruhiko Saigo đã qua đời vào tháng 2 do bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA) có hiệu quả để phát hiện sớm ung thư và 78,1% thành phố đã thực hiện xét nghiệm này khi khám sức khỏe hàng loạt vào năm 2020. Khi ung thư tuyến tiền liệt tiến triển chậm và một số loại không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi không khuyến nghị đưa nó vào các kỳ kiểm tra hàng loạt. Tuy nhiên, nhiều chính quyền địa phương thực hiện các thử nghiệm một cách độc lập.

Hiệp hội Tiết niệu Nhật Bản khuyến nghị nam giới trên 50 tuổi làm xét nghiệm PSA, phương pháp này kỳ vọng sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

(Bản gốc tiếng Nhật của Go Kumagai, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Sự gia tăng bệnh ung thư tuyến tiền liệt của Nhật Bản trong thập kỷ qua đặt tâm điểm vào việc điều trị, các xét nghiệm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like