Sự gia tăng lớn các cuộc tấn công mạng ransomware vào các công ty Nhật Bản là một mối đe dọa cực độ: cảnh sát

Ảnh chụp màn hình bị thay đổi một phần này cho thấy một thông báo yêu cầu thanh toán tiền chuộc xuất hiện trên một máy tính bị tấn công bởi ransomware. (Hình ảnh được cung cấp bởi Trend Micro Inc.)

TOKYO – Các vụ việc liên quan đến virus ransomware đòi thanh toán từ người dùng máy tính mà họ lây nhiễm đã tăng mạnh ở Nhật Bản đến nỗi Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) đã bắt đầu đề cập đến mối đe dọa mà chúng gây ra là “cực kỳ nghiêm trọng.”

Theo công ty phần mềm an ninh mạng lớn Trend Micro Inc., vào năm 2020, 93 vụ lây nhiễm ransomware đã được các tập đoàn ở Nhật Bản báo cáo – tăng 80% so với năm trước. NPA cũng nhận được 23 cuộc tham vấn từ các công ty bị ảnh hưởng và những người khác.

Trong các cuộc tấn công ransomware, tội phạm mạng mã hóa mà không cảnh báo dữ liệu nội bộ của các tập đoàn và các thực thể khác. Sau đó, họ yêu cầu tiền ảo hoặc khoản thanh toán khác để khôi phục dữ liệu. Trend Micro cho biết số ca nhiễm được báo cáo hàng quý đã không ngừng tăng vào năm 2020, với 23 trường hợp trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6, 24 trường hợp trong tháng 7 – 9 và 32 trường hợp trong tháng 10 – 12.

Một con đường chính cho các cuộc tấn công là mạng riêng ảo (VPN), được cho là đặc biệt dễ bị tấn công. VPN thường được sử dụng để làm việc từ xa, điều này đã được chứng kiến ​​sự hấp dẫn lớn hơn giữa đại dịch coronavirus.

Katsuyuki Okamoto, một chuyên gia bảo mật tại Trend Micro, giải thích, “Trong nhiều trường hợp trước đây, tội phạm mạng đã tấn công bằng cách phát tán vi-rút qua email, nhưng giờ chúng đã bắt đầu thực hiện các vụ truy cập có chủ đích ngay từ đầu.” Ông cho biết các phương pháp hack cũng được bán trên darknet và nói thêm, “Các kỹ thuật tấn công đã lan truyền rộng rãi.”Ảnh chụp màn hình được thay đổi một phần này cho thấy một trang web đăng thông tin bị đánh cắp bởi ransomware. (Hình ảnh được cung cấp bởi Trend Micro Inc.)

NPA, trong khi đó, bắt đầu lưu giữ tổng số thiệt hại do ransomware gây ra từ tháng 4 năm 2020 và đã nhận được 23 cuộc tham vấn từ các nạn nhân ở 10 tỉnh vào tháng 12. Cảnh sát đã điều tra các vụ việc do nghi ngờ rằng các bản ghi điện từ có chứa các lệnh trái phép đã được sử dụng – vốn là hành động giống như tội phạm sử dụng vi rút máy tính – cùng các cáo buộc khác.

Chín trong số các trường hợp xảy ra ở năm quận kể từ tháng Bảy liên quan đến vụ tống tiền gấp đôi, trong đó các công ty cũng bị đe dọa công bố dữ liệu bị đánh cắp nếu không được trả tiền chuộc. Nhà phát triển trò chơi điện tử lớn Capcom Co. đã trở thành nạn nhân của phương pháp này sau khi nó bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng, được đưa ra ánh sáng vào tháng 11. Trong một số trường hợp, thông tin nội bộ bị đánh cắp được công bố trực tuyến và theo Trend Micro, có tổng cộng 26 trường hợp thông tin thuộc các công ty Nhật Bản, bao gồm cả văn phòng của họ ở nước ngoài, được đăng trực tuyến.

Để ngăn chặn sự lây nhiễm từ ransomware, Okamoto nói, “Các cá nhân không được mở các tệp đính kèm với các email đáng ngờ và các công ty nên giới thiệu hệ thống xác minh hai bước ngoài việc cập nhật các dịch vụ, chẳng hạn như VPN, lên phiên bản mới nhất.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Noritake Machida, City News Department)

Từ khóa: Sự gia tăng lớn các cuộc tấn công mạng ransomware vào các công ty Nhật Bản là một mối đe dọa cực độ: cảnh sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like