Sự hỗ trợ về mặt tinh thần cho các bà mẹ sắp làm mẹ ở Nhật Bản đang thiếu hụt


Bức ảnh được chụp vào tháng 11 năm 2018 này cho thấy Takako Horita, một nhà tâm lý học lâm sàng ở Fukuoka, tây nam Nhật Bản, nói về các phương pháp điều trị vô sinh. (Ảnh: Takako Horita / Kyodo)

FUKUOKA (Kyodo) – Những bà mẹ mong muốn tìm kiếm sự trợ giúp y tế để khắc phục các vấn đề vô sinh đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận hỗ trợ sức khỏe tâm thần liên quan do thiếu các dịch vụ như vậy ở Nhật Bản, làm gia tăng sự lo lắng đối với một quá trình vốn có thể đang cố gắng về mặt cảm xúc .

Trong khi bảo hiểm công cho các phương pháp điều trị vô sinh sẽ được mở rộng vào tháng 4 để giảm bớt gánh nặng tài chính, các chuyên gia cho biết hỗ trợ sức khỏe tâm thần do các chuyên gia được đào tạo cung cấp là điều hết sức cần thiết để giúp phụ nữ đối mặt với những căng thẳng mà họ phải đối mặt, đặc biệt là khi đang làm việc.

Nhiều tư vấn viên đang được đào tạo hơn vì một số bệnh viện tuyển dụng các nhà tâm lý học lâm sàng để giải quyết các mối quan tâm về sức khỏe tâm thần của phụ nữ hoặc thậm chí là các nhân viên y tế chuyên về y học sinh sản.

Takako Horita, 57 tuổi, một nhà tâm lý học lâm sàng được chứng nhận thực hiện tư vấn trực tuyến từ Fukuoka, tây nam Nhật Bản, cho biết nhiều bệnh nhân của cô đang điều trị vô sinh đã bực bội khi nghe tin vui từ bạn bè có khả năng mang thai hoặc đã sinh con.

Cô ấy nói rằng nhiều người cảm thấy trải nghiệm hoàn toàn “đau đớn” hoặc có thể có “cảm giác mất mát sâu sắc” bất cứ khi nào họ có kinh nguyệt.

Horita có thể đồng cảm vì nỗi đau khổ của chính cô ấy khi trải qua các cuộc điều trị hiếm muộn không thành công trong khoảng 10 năm. Cô bắt đầu thực hiện các thủ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm khi mới 30 tuổi.

Ban đầu cô rất hài lòng vì cô cũng đang đi làm nhưng quyết định mong muốn trở thành một người mẹ của mình đủ mạnh mẽ nên cô đã từ bỏ điều đó sau khi bị sẩy thai ở tuổi 35 để tập trung sức lực vào việc cố gắng có con. Nhưng khi những nỗ lực mang thai của cô tiếp tục vô ích, Horita dần trở nên đau khổ hơn.

Horita kể lại: “Sự thất thần và cảm giác bị mọi người xa lánh khiến tôi cảm thấy vô cùng đau khổ. Cô trở nên thất vọng với người chồng mà cuộc sống vẫn diễn ra như bình thường, và thu mình vào bản thân, chán nản với những suy nghĩ rằng cô đang phải chịu đựng nỗi đau một mình.

Mặc dù Horita không bao giờ có con, nhưng trong “giai đoạn thứ hai” của cuộc đời, cô quyết định trở thành cố vấn cho những phụ nữ đang gặp khó khăn về khả năng sinh sản tương tự.

Mặc dù có vô số thông tin về các phương pháp điều trị vô sinh trên mạng, nhưng rất ít nơi để phụ nữ có thể gặp trực tiếp để trao đổi vấn đề. Horita đã mở văn phòng của mình, được gọi là “With,” vào năm 2011 và bắt đầu tư vấn và hội thảo. Cô ấy cũng làm công việc tư vấn trực tiếp cho từng cá nhân và gia đình.

Một cuộc khảo sát với 47.000 nhân viên chính phủ quốc gia vào năm 2021 cho thấy khoảng 16 phần trăm đã trải qua hoặc cân nhắc điều trị vô sinh. Hơn 70 phần trăm cho biết việc quản lý công việc và các chuyến thăm bệnh viện cần thiết là “cực kỳ khó khăn” hoặc “không thể”, trong số các lý do khác. Hơn 30% cho biết họ cảm thấy “gánh nặng tinh thần” khi đang điều trị.

Vào tháng 4, chính phủ sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm công cộng cho các thủ tục như thụ tinh ống nghiệm, với bệnh nhân sẽ chi trả 30% chi phí điều trị của họ.

Các phương pháp điều trị như thụ tinh nhân tạo, trong đó tinh trùng thường được tiêm vào tử cung của phụ nữ, và thụ tinh ống nghiệm sẽ được bảo hiểm chi trả mới với một số điều kiện. Ví dụ, đối với thụ tinh ống nghiệm, sẽ có những trường hợp chỉ những phụ nữ dưới 43 tuổi khi bắt đầu điều trị mới được chi trả các thủ tục.

Ngoài các cặp vợ chồng đã kết hôn, những người trong các mối quan hệ thông luật cũng sẽ được bảo hiểm.

Bảo hiểm hiện đang chi trả cho các cuộc kiểm tra để xác định lý do tại sao một người phụ nữ đang phải vật lộn để mang thai. Chi phí thụ tinh nhân tạo không được bảo hiểm chi trả trung bình khoảng 30.000 yên (khoảng 250 đô la) cho một thủ thuật và IVF lên tới 500.000 yên trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, chi phí tài chính lại nhạt nhòa khi so sánh với sự căng thẳng và căng thẳng về cảm xúc mà quá trình này có thể mang lại.

Kohei Sugimoto, 53 tuổi, bác sĩ tại Trung tâm Y tế Saitama thuộc Đại học Y Dokkyo ở Koshigaya, tỉnh Saitama, cho biết: “Mặc dù đúng là nhiều người được khen thưởng cho những nỗ lực của họ, nhưng điều trị hiếm muộn không nhất thiết phải như vậy.

Trung tâm đã quảng cáo các dịch vụ chăm sóc tinh thần cho phụ nữ đang điều trị các vấn đề vô sinh trong vài năm. Một số phụ nữ không thể mang thai ngay cả khi đã dành nhiều thời gian và tiền bạc, với nhiều người hy sinh sự nghiệp của mình để mong có con.

Sugimoto nói rằng ông nói với bệnh nhân rằng “những nỗ lực của họ không có nghĩa là vô nghĩa” và rằng “trải nghiệm điều trị góp phần vào sự trưởng thành của họ như một con người.”

Trung tâm có một bác sĩ tâm lý lâm sàng thường trú chuyên về y học sinh sản. Khi cần thiết, thông tin được chia sẻ về bệnh nhân và tư vấn được cung cấp với chi phí của bệnh nhân.

Sugimoto nói rằng văn hóa tìm kiếm tư vấn cho các vấn đề sức khỏe tâm thần không phổ biến ở Nhật Bản. Ông nói: “Vẫn còn ít bệnh viện có chuyên gia tâm lý.

Với những lời kêu gọi hỗ trợ từ các nhân viên y tế, chuyên gia tư vấn và những người khác thông thạo về y học sinh sản, tháng 10 năm ngoái, chính phủ đã bắt đầu các chương trình giáo dục và đào tạo “những người ủng hộ đồng trang lứa”.

Horita nói: “Bệnh nhân sẽ cảm thấy nhẹ nhõm nếu những người xung quanh cho thấy họ hiểu hoặc ít nhất đang cố gắng hiểu các phương pháp điều trị.

Từ khóa: Sự hỗ trợ về mặt tinh thần cho các bà mẹ sắp làm mẹ ở Nhật Bản đang thiếu hụt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like