Sự hồi sinh của COVID-19 ở Nhật Bản buộc hàng loạt cuộc rước đuốc Olympic bị hủy bỏ

Thống đốc Ehime Tokihiro Nakamura rơi nước mắt khi nói lời xin lỗi đến những người cầm đuốc địa phương trong buổi lễ ngọn lửa Olympic ở thành phố Matsuyama, vào ngày 21 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Tatsuya Fujii)

Lễ rước đuốc Olympic Tokyo đang bị xáo trộn trong bối cảnh làn sóng nhiễm coronavirus lần thứ tư ở Nhật Bản, khi sự hồi sinh của COVID-19 đã buộc các nhà tổ chức địa phương phải hủy bỏ các chân trên đường công cộng ở nhiều tỉnh khác nhau và giảm quy mô các sự kiện liên quan. Liệu “tia sáng hy vọng” có kịp đến Tokyo vào tháng 7 như kế hoạch?

Vào đêm ngày 21 tháng 4, Thống đốc Ehime Tokihiro Nakamura đã rơi nước mắt khi cúi đầu xin lỗi những người cầm đuốc tại một địa điểm ở thủ đô tỉnh Matsuyama, nơi được cho là được sử dụng để kỷ niệm sự xuất hiện của ngọn lửa Olympic, sau khi hủy bỏ tiếp sức trên đường công cộng. Thay vào đó, những người tham gia chỉ được cầm và giơ cao ngọn đuốc tại địa điểm.

“Tôi rất xin lỗi tất cả những người đang mong chờ được chạy (với một ngọn đuốc) vì đã không thể cung cấp cơ hội đó”, Thống đốc Nakamura rơi nước mắt nói với những người cầm đuốc.

Một người tham gia nói với Mainichi Shimbun, “Tốt hơn (còn hơn là không có gì) là chúng tôi đã có buổi lễ,” nhưng họ có vẻ không hoàn toàn thuyết phục.

Lễ rước đuốc bắt đầu vào ngày 25 tháng 3 tại tỉnh Fukushima, với chủ đề “Hope Lights Our Way.” Ngay từ đầu, sự kiện kéo dài hàng tháng đã phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc thúc đẩy động lực cho các trò chơi và duy trì các biện pháp phòng ngừa coronavirus. Và bây giờ, sự hồi sinh của virus đang tấn công trực tiếp vào cuộc tiếp sức. Trong bối cảnh COVID-19 bùng phát, các nhà tổ chức hầu như không thể cho công chúng xem ngọn lửa hoặc cho phép những người cầm đuốc thực sự chạy trên các tuyến đường công cộng.

Sau khi cuộc chạy tiếp sức trên các tuyến đường công cộng ở tỉnh Osaka và thành phố Matsuyama bị hủy bỏ, chặng 1 và 2 tháng 5 trên hòn đảo chính ở tỉnh Okinawa, cực nam của Nhật Bản cũng bị hoãn lại. Thay vào đó, ngọn lửa sẽ được đưa quanh trung tâm hành chính thành phố Nago vào ngày 1/5 và bên trong Công viên Tưởng niệm Hòa bình Okinawa ở thành phố Itoman vào ngày 2/5 mà không có khán giả công khai. Các địa điểm sẽ được che bằng lều để ngăn chặn đám đông và các bên liên quan bao gồm nhân viên sự kiện cũng như nhân viên truyền thông sẽ được yêu cầu nộp bằng chứng về kết quả âm tính của họ từ thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase trước khi tham gia.

Ở tỉnh Oita phía tây nam Nhật Bản, một tuyến đường chạy tiếp sức ở thủ phủ tỉnh Oita vào ngày 24 tháng 4 đã bị rút ngắn vào phút cuối, vì các nhà tổ chức lo ngại rằng một số lượng lớn người sẽ cố gắng xem các vận động viên nổi tiếng, bao gồm cả Rino Sashihara, 28 tuổi, người gốc Oita. Cô giải thích về hoàn cảnh khó khăn đó là điều đáng mong đợi hơn (được chạy) bởi nhiều người trong hoàn cảnh bình thường.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keigo Kawasaki, Sở Tin tức Thành phố Tokyo; Tomoe Saito và Ryo Endo, Cục Matsuyama; Tomohiro Tsujimoto, Cục Oita, và Nozomu Takeuchi và Takayasu Endo, Cục Naha)

Từ khóa: Sự hồi sinh của COVID-19 ở Nhật Bản buộc hàng loạt cuộc rước đuốc Olympic bị hủy bỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like