Sự không chắc chắn cao đảm bảo nới lỏng tiền tệ với sự kiên nhẫn: giám đốc BOJ

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda có bài phát biểu tại một cuộc họp mặt của ngành tài chính ở Tokyo, vào ngày 21 tháng 6 năm 2023. (Ảnh hồ bơi/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Tư, ngân hàng trung ương sẽ “kiên nhẫn” tiếp tục nới lỏng tiền tệ để đạt được lạm phát ổn định được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương khi tình trạng bất ổn vẫn còn cao đối với các điều kiện kinh tế và tài chính.

Phát biểu tại một cuộc họp của ngành tài chính, Ueda cho biết BOJ cần “quan tâm đúng mức” đến tiền tệ và các diễn biến thị trường tài chính khác cũng như tác động của chúng đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Đồng yên đã suy yếu so với đồng đô la Mỹ và đồng euro khi thị trường tài chính định giá theo các đường lối chính sách khác nhau của BOJ, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. BOJ nằm trong số những người ôn hòa nhất trong khi các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

“Vì sự không chắc chắn là rất cao…BOJ sẽ phản ứng linh hoạt với các điều kiện kinh tế, giá cả và tài chính, đồng thời kiên nhẫn tiếp tục nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu ổn định giá 2% của JBAH cùng với tăng lương”, Ueda cho biết tại một cuộc họp của Hiệp hội Quốc gia của Ngân hàng Shinkin.

Thống đốc nhắc lại rằng lạm phát tiêu dùng của đất nước, hiện ở mức trên 3%, sẽ chậm lại vào cuối năm nay, cùng với tác động suy yếu của chi phí nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô cao hơn.

Đúng như dự đoán, BOJ đã duy trì lãi suất cực thấp vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào tuần trước. Tuy nhiên, một số chuyên gia thị trường mong đợi một sự điều chỉnh vào cuối năm nay đối với chương trình giới hạn lãi suất của ngân hàng trung ương, theo đó lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được hướng dẫn ở mức 0%.

Một cách riêng biệt, thành viên hội đồng quản trị BOJ Seiji Adachi cho biết ngân hàng trung ương “gần đạt được mục tiêu ổn định giá hơn trước đây” vì nhận thức của mọi người rằng giá cả và tiền lương sẽ không tăng dường như đang thay đổi.

Nhưng tại một cuộc họp hôm thứ Tư với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, ông cảnh báo rằng “còn quá sớm” để thay đổi chính sách tiền tệ.

Lạm phát gia tăng, chủ yếu do chi phí nhập khẩu cao thay vì nhu cầu trong nước mạnh, đã khiến nhiều công ty Nhật Bản tăng lương cho công nhân. Các cuộc đàm phán tiền lương “thoát khỏi” năm nay giữa ban quản lý và liên đoàn lao động đã dẫn đến mức tăng lương cao nhất trong khoảng ba thập kỷ.

Người đứng đầu BOJ cho biết điều kiện việc làm và thu nhập đã “cải thiện vừa phải”, hỗ trợ tiêu dùng tư nhân, động lực chính của tăng trưởng kinh tế mặc dù giá hàng hóa hàng ngày tăng.

Từ khóa: Sự không chắc chắn cao đảm bảo nới lỏng tiền tệ với sự kiên nhẫn: giám đốc BOJ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like