Sự kiện chiếu phim về bom nguyên tử kêu gọi đoàn kết trước hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, cho thấy Mái vòm bom nguyên tử ở Hiroshima.(Mainichi)

SAN DIEGO, California (Kyodo) — Một bộ phim đoạt giải mô tả trải nghiệm của một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử của Nhật Bản và con gái của ông đã được chiếu ở San Diego vào thứ Tư, với ý định của nhà tổ chức là đoàn kết thế giới phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân làm tác nhân của giải quyết xung đột trước hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới tại Hiroshima.

Được đạo diễn bởi JR Heffelfinger và sản xuất bởi Akiko Mikamo, người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận đã tổ chức sự kiện này, cũng như Nini Lê Huỳnh, bộ phim “8:15 Hiroshima: Từ cha đến con gái” dựa trên cuốn sách của Mikamo xuất bản năm 2013.

Cốt truyện mô tả trải nghiệm của cha cô, Shinji Mikamo, khi mới 19 tuổi đã tiếp xúc với quả bom hạt nhân do Hoa Kỳ thả xuống khi nó phát nổ lúc 8:15 sáng ngày 6 tháng 8 năm 1945, tại Hiroshima. Anh ta đang ở khoảng cách khoảng 1.200 mét tính từ tâm giả.

Shinji sống sót sau vụ đánh bom và cống hiến cuộc đời mình sau đó cho hòa bình thế giới.

Akiko cho biết bộ phim dài 51 phút không nhằm chỉ trích các vụ đánh bom hay về tình trạng nạn nhân, mà nó là lời kêu gọi nhân loại chung của chúng ta, bắt nguồn từ việc đoàn kết tất cả các bên đang chìm trong xung đột và giải quyết sự khác biệt thông qua sáng kiến ​​và hành động.

Mikamo, 61 tuổi, nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News: “Khi tất cả chúng ta suy nghĩ về điều gì là quan trọng đối với nhân loại, thì chúng ta có thể vượt qua xung đột.

Lấy một ví dụ, cô lưu ý mối quan hệ căng thẳng một thời giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Mikamo, người hiện là chủ tịch của Sáng kiến ​​Toàn cầu Bảo vệ Nhân loại có trụ sở tại San Diego, cho biết: “Họ là những kẻ thù tồi tệ nhất trong Thế chiến thứ hai, nhưng sau đó họ đã trở thành những đồng minh rất mạnh mẽ.

Bộ phim tài liệu tường thuật, phát hành vào năm 2020, kết hợp các bản ghi âm và video của Shinji Mikamo với việc tái hiện trải nghiệm của anh ấy. Akiko cho rằng điều quan trọng là bộ phim phải phản ánh sự miêu tả chính xác và chân thực về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó. Nó đã giành được Giải thưởng của Khán giả tại Liên hoan phim Nashville 2020.

Chris Trần, 40 tuổi, người tham dự buổi chiếu, cho biết: “Thật ngạc nhiên là bạn không thường thấy tác động của bom nguyên tử ở mức độ sâu sắc như vậy…nó và hậu quả của nó thật đáng kinh ngạc và tàn khốc biết bao”.

Robert Grovac, 71 tuổi, nói: “Nó rất xúc động giống như một bộ phim, chạm đến rất nhiều điểm và khiến nó trở nên rất riêng tư.

Các vụ đánh bom ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945 được ước tính đã giết chết khoảng 210.000 người – chủ yếu là dân thường – vào cuối năm nay, theo các văn phòng thành phố.

Nhiều người sống sót sau bom nguyên tử, được biết đến ở Nhật Bản là hibakusha, sẽ phải chịu hậu quả suốt đời liên quan đến việc họ tiếp xúc với bức xạ. Sự tàn phá cơ sở hạ tầng cơ bản của các thành phố khiến các nạn nhân chẳng còn gì cả.

Khi biết tin con gái mình muốn viết một cuốn sách về trải nghiệm của mình, Shinji đã khuyến khích cô ấy làm như vậy và kể câu chuyện bằng tiếng Anh, như một cách để tiếp cận đại chúng và truyền bá tầm quan trọng của việc tha thứ và khám phá những cách giải quyết xung đột bất bạo động. .

Mikamo nói: “Ngay từ khi còn rất nhỏ, cha tôi đã dạy tôi thừa nhận quan điểm của những người khác nhau, ông tin rằng đó là cách duy nhất để tạo ra hòa bình. Shinji khuyến khích cô học tiếng Anh và về các nền văn hóa nước ngoài để trở thành cầu nối giữa các tín ngưỡng và xã hội khác nhau.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi, ban đầu thuộc sở hữu của cha Shinji, có vị trí kim bị đốt cháy trên mặt hiển thị thời gian 8:15 sáng của vụ nổ, đã bị đánh cắp khi nó đang được trưng bày tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào những năm 1980.

Bộ phim cũng mô tả một tình tiết trong đó cha anh ấy đã thuyết giảng về tầm quan trọng của sự tha thứ, rằng: “Khi bạn mất đi một thứ gì đó, đó là lúc bạn sẽ đạt được một thứ gì đó.”

Shinji qua đời vào tháng 10 năm 2020 ở tuổi 94.

Từ khóa: Sự kiện chiếu phim về bom nguyên tử kêu gọi đoàn kết trước hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like