Sự kiện cuối cùng để trả lại những bức ảnh bị mất trong trận sóng thần ngày 3.11 được tổ chức ở đông bắc Nhật Bản


Mọi người tìm kiếm những bức ảnh bị mất do sóng thần cuốn trôi sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản năm 2011, tại Furusato Omodaka-kan, một trung tâm cộng đồng ở Yamamoto, tỉnh Miyagi, vào ngày 27 tháng 3 năm 2022. (Mainichi / Yudai Hiraka)

YAMAMOTO, Miyagi – Một cuộc tập hợp để trả lại những bức ảnh bị mất do sóng thần cuốn trôi sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011 đã được tổ chức vào ngày 27 tháng 3 tại tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa.

Phiên họp diễn ra tại “Furusato Omodaka-kan”, một trung tâm cộng đồng ở thị trấn Yamamoto, và đánh dấu lần cuối cùng mà thị trấn tổ chức. Những người đến thăm cơ sở có thể được nhìn thấy đang nhìn chằm chằm vào những bức ảnh đầy kỷ niệm trong khi nói những câu như, “Tôi đã tìm thấy một bức ảnh khác.”

Nhóm tình nguyện Memory Salvage tổ chức sự kiện. Sau thảm họa năm 2011, nhóm đã làm sạch và số hóa khoảng 800.000 bức ảnh do Lực lượng Phòng vệ và đội cứu hỏa địa phương thu thập để bảo quản chúng cho người dân thị trấn. Nó bắt đầu trả lại các bức ảnh vào tháng 6 năm 2011 và đưa những bức ảnh vô thừa nhận vào trưng bày trong một cơ sở của thị trấn cho đến năm 2019. Khoảng 470.000 bức ảnh đã được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng.

Tại buổi tập hợp ngày 27 tháng 3, hơn 300.000 bức ảnh đã được sắp xếp trong các tập hợp dựa trên nơi chúng được tìm thấy. Kỷ yếu tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở, cũng như giấy chứng nhận tốt nghiệp, cũng được trưng bày.

Reina Mori, một giáo viên mầm non 20 tuổi sống ở tỉnh Kakuda, lần đầu tiên tham gia sự kiện này và tìm thấy một bức ảnh cưới của dì cô. Ông nội của cô, Toru Monma, người đã chết trong trận sóng thần, cũng có mặt trong bức ảnh. Cô ấy nói, “Ông ấy là một người ông chăm chỉ, tốt bụng. Hầu như không có bất kỳ bức ảnh nào còn sót lại sau khi sóng thần cuốn trôi nhà, vì vậy điều này làm tôi hạnh phúc.”

Akiko Yoshino, 76 tuổi, một cư dân của thị trấn Yamamoto, đã mất nhà do sóng thần. Bà cho biết đã nhiều lần đến cơ sở này để tìm những bức ảnh chứa đựng nhiều kỷ niệm của các con. “Mặc dù tôi rất buồn (các cuộc tụ họp đang kết thúc), tôi chân thành biết ơn họ đã giải quyết một nhiệm vụ khó khăn như vậy trong suốt 11 năm,” cô nói.

Yuji Mizoguchi, 38 tuổi, phó giáo sư tại Đại học Kansai và là người đứng đầu bộ phận Cứu hộ trí nhớ, cho biết, “Tôi muốn nghĩ cách sử dụng những bức ảnh (không có người nhận) theo cách mà mọi người đều chấp nhận được.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yudai Hiraka, Cục Sendai)

Từ khóa: Sự kiện cuối cùng để trả lại những bức ảnh bị mất trong trận sóng thần ngày 3.11 được tổ chức ở đông bắc Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like