Sự kiện thường niên được tổ chức tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy yêu sách đối với các đảo nhỏ do Hàn Quốc tổ chức

Một buổi lễ “Ngày Takeshima” được tổ chức tại Matsue, tỉnh Shimane, vào ngày 22 tháng 2 năm 2021. (Kyodo)

MATSUE, Nhật Bản (Kyodo) – Một buổi lễ thường niên đã được tổ chức tại Nhật Bản vào thứ Hai nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của nước này đối với một nhóm đảo nhỏ ở Biển Nhật Bản do Hàn Quốc kiểm soát, nhưng trên cơ sở thu nhỏ do đại dịch coronavirus.

Thống đốc Shimane Tatsuya Maruyama và Yoshiaki Wada, Thứ trưởng Quốc hội Văn phòng Nội các, đã tham dự sự kiện vào ngày kỷ niệm các đảo nhỏ, được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc.

Buổi lễ ở Matsue được tổ chức vào ngày 22 tháng 2 hàng năm kể từ năm 2006 sau khi chính quyền tỉnh Shimane chỉ định ngày này là “Ngày Takeshima” vào năm 2005, một thế kỷ sau khi quyết định của nội các được ban hành đặt họ dưới quyền tài phán của tỉnh.

Sự kiện này được giới hạn cho khoảng 220 người tham gia, tức là khoảng một nửa so với những năm trước, nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Các đảo nhỏ, có tổng diện tích đất là 0,2 km vuông và nằm về phía tây bắc của bờ biển tỉnh Shimane, bao gồm đá núi lửa với ít thảm thực vật hoặc nước uống. Nhưng chúng nằm ở những ngư trường trù phú.

Hàn Quốc đã bố trí các nhân viên an ninh trên các hòn đảo, nằm cách một trong hai quốc gia khoảng 200 km, kể từ năm 1954 và kiểm soát chúng một cách hiệu quả.

Buổi lễ năm nay diễn ra khi căng thẳng đang âm ỉ giữa hai nước láng giềng châu Á về các vấn đề bồi thường liên quan đến chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

Các mối quan hệ song phương đã chìm xuống sau các phán quyết của tòa án hàng đầu của Hàn Quốc vào năm 2018 để bồi thường cho các nhóm người Hàn Quốc bị lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản cai trị.

Tháng trước, một tòa án Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho một nhóm cựu “phụ nữ an nhàn” do họ bị đối xử trong các nhà thổ của quân đội Nhật.

Nhật Bản lập luận rằng tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của Nhật Bản, bao gồm cả vấn đề về sự thoải mái của phụ nữ đã được giải quyết theo thỏa thuận song phương năm 1965. Trong khi chính phủ hai nước thừa nhận rằng thỏa thuận riêng năm 2015 của họ để giải quyết vấn đề phụ nữ thoải mái là “cuối cùng và không thể đảo ngược”, Seoul cho biết họ không có quyền và thẩm quyền ngăn cản bản thân các nạn nhân nêu lên lo ngại.

Chính phủ trung ương đã cử một thứ trưởng của Văn phòng Nội các đến dự lễ Shimane trong 9 năm liên tiếp để thể hiện quan điểm của mình về vấn đề Takeshima.

Từ khóa: Sự kiện thường niên được tổ chức tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy yêu sách đối với các đảo nhỏ do Hàn Quốc tổ chức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like