Sự kiện thường niên được tổ chức tại Nhật Bản thúc đẩy yêu sách đối với các đảo nhỏ do Hàn Quốc nắm giữ

Hideyuki Nakano, thứ trưởng quốc hội thuộc Văn phòng Nội các, phát biểu tại buổi lễ “Ngày Takeshima” hàng năm ở Matsue, tỉnh Shimane, vào ngày 22 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

MATSUE (Kyodo) – Một buổi lễ thường niên đã được tổ chức tại Nhật Bản vào thứ Tư để nêu bật các yêu sách của nước này đối với một nhóm đảo nhỏ đang tranh chấp do Hàn Quốc nắm giữ, ngay lập tức khiến Seoul phản đối bất chấp những nỗ lực không ngừng của họ nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Các đảo nhỏ ngoài khơi tỉnh Shimane phía tây được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc. Họ là một điểm nhức nhối giữa các quốc gia láng giềng, những quốc gia có mối quan hệ vẫn căng thẳng về thời chiến và các vấn đề lãnh thổ.

Hideyuki Nakano, Thứ trưởng Quốc hội thuộc Văn phòng Nội các đại diện cho chính quyền trung ương, đã tham dự buổi lễ. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Tokyo cử một người có cấp bậc như ông, nhưng chính phủ đã kiềm chế không cử bất kỳ bộ trưởng Nội các nào, dường như để tránh khiêu khích Seoul.

“Việc chiếm đóng Takeshima, mà Hàn Quốc bắt đầu bằng vũ lực, là một sự chiếm đóng bất hợp pháp không có cơ sở,” Nakano nói. Nhưng ông nói thêm, “JBAH sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình thông qua các nỗ lực ngoại giao bền bỉ.”

Thống đốc Shimane Tatsuya Maruyama gọi các chuyến thăm tới các đảo nhỏ của các quan chức Hàn Quốc là “vô cùng đáng tiếc”. Ông nói, “Các cuộc thảo luận giữa chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc là cần thiết.”

Tại Tokyo, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, phát biểu trong một cuộc họp báo, “Takeshima rõ ràng là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, cho dù nhìn vào sự thật lịch sử hay luật pháp quốc tế.”


Một người biểu tình cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình phản đối Ngày Takeshima của Nhật Bản gần Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul vào ngày 22 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP / Ahn Young-joon)

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập Naoki Kumagai, phó trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, để phản đối buổi lễ được chính quyền tỉnh Shimane tổ chức hàng năm kể từ năm 2006 với tên gọi là “Ngày Takeshima”. .”

“JBAH phản đối mạnh mẽ các yêu sách lãnh thổ phi lý lặp đi lặp lại của Nhật Bản và yêu cầu hủy bỏ sự kiện ngay lập tức”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Buổi lễ năm nay diễn ra trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh thảo luận về vấn đề bồi thường cho những người Hàn Quốc đã kiện hai công ty Nhật Bản vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Tháng trước, Seoul cho biết một quỹ của Hàn Quốc có thể trả tiền cho các nguyên đơn thay mặt cho các công ty Nhật Bản đã bị Tòa án tối cao Hàn Quốc yêu cầu bồi thường trong các phán quyết riêng vào năm 2018.

Trong khi đó, Nhật Bản đang bày tỏ sự hối hận về hành động xâm lược của mình cho đến khi Thế chiến II kết thúc dưới hình thức nhắc lại rằng họ sẽ giữ nguyên các tuyên bố của các chính quyền trước đây nếu Hàn Quốc thực hiện đề xuất này, các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Từ khóa: Sự kiện thường niên được tổ chức tại Nhật Bản thúc đẩy yêu sách đối với các đảo nhỏ do Hàn Quốc nắm giữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like