Sự lãnh đạo của Thủ tướng Suga bị sa thải khi ứng cử viên LDP mất phiếu bầu ở Yokohama

Hachiro Okonogi, ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do được Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hậu thuẫn, cúi đầu trước những người ủng hộ sau khi thất bại trước Takeharu Yamanaka do phe đối lập hậu thuẫn trong cuộc bầu cử thị trưởng Yokohama vào ngày 22 tháng 8 năm 2021 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cử tri đã giải tỏa sự thất vọng dồn nén của họ trước việc chính quyền trung ương xử lý vi rút coronavirus mới bằng cách bỏ phiếu chống lại trợ lý thân cận của Thủ tướng Yoshihide Suga và cựu giám đốc an toàn công cộng Hachiro Okonogi trong cuộc bầu cử thị trưởng Yokohama vào Chủ nhật.

Trọng tâm của cuộc bầu cử địa phương ban đầu là nỗ lực của thành phố cảng để tổ chức một sòng bạc sau khi Nhật Bản hợp pháp hóa hoạt động của họ như một phần của cái gọi là khu nghỉ dưỡng tích hợp vào năm 2018.

Nhưng khi biến thể Delta rất dễ lây lan gây căng thẳng cho hệ thống y tế của đất nước, khiến tỉnh Kanagawa, nơi có Yokohama nằm trong tình trạng khẩn cấp cùng với nhiều tỉnh khác, sự chú ý của cử tri chuyển sang mối quan hệ của Okonogi với Suga, người dẫn đầu phản ứng coronavirus của đất nước , các nhà phân tích chính trị cho biết.

Với những gì được mong đợi là một chiến thắng dễ dàng trong những tình huống bình thường cho Okonogi trở thành một thất bại cay đắng, Suga, người đã bị sụt giảm về xếp hạng phê duyệt vì phản ứng coronavirus của anh ấy, giờ đây sẽ đối mặt với sự nghi ngờ ngày càng tăng của các thành viên trong nhóm về việc liệu họ có thể sống sót tổng tuyển cử dưới sự lãnh đạo của ông.

Một cuộc thăm dò của Kyodo News vào giữa tháng 8 cho thấy tỷ lệ chấp thuận của Nội các của Suga ở mức 31,8%, thấp nhất đối với Nội các của anh ấy và giảm từ hơn 60% khi ra mắt vào tháng 9.

Nhiệm kỳ chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Suga và do đó thủ tướng của đất nước sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9, và một cuộc tổng tuyển cử cũng sắp diễn ra khi nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện hết hạn vào ngày 21 tháng 10.

Kịch bản trước đó của ông là tiêm chủng cho dân số chống lại loại coronavirus mới càng nhanh càng tốt, tổ chức Thế vận hội Olympic thành công để có được cảm tình của công chúng và giải tán cơ quan quyền lực hơn của quốc hội để tổ chức tổng tuyển cử sau khi Paralympic Tokyo kết thúc. Ngày 5 tháng 9 và giành chiến thắng trong cuộc đua lãnh đạo LDP không có thách thức.

Nhưng việc tiêm phòng cho những người muốn tiêm vẫn chưa được hoàn thành, và Suga đã bị chỉ trích vì cho phép các nhà tổ chức tổ chức Thế vận hội Tokyo theo lịch trình khi các ca nhiễm coronavirus mới gia tăng trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Koichi Nakano, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Sophia, cho biết kết quả cuộc bầu cử mới nhất có lẽ đã xóa tan viễn cảnh đã dự tính trước của Suga.

“Với việc ông Okonogi thất bại, nhiều khả năng các động thái thay thế ông Suga, tổ chức một cuộc chạy đua lãnh đạo LDP chính thức và ngăn cản ông Suga giải tán hạ viện sẽ nổi lên”, Nakano nói.

“Trợ lý thân cận của ông, ông Okonogi, bị đánh bại trong cuộc bầu cử trên sân nhà của ông Suga, ngay cả sau khi thay đổi lập trường chống lại các khu nghỉ dưỡng tích hợp, chắc chắn sẽ thúc đẩy quan điểm của các nhà lập pháp LDP rằng họ không thể chống lại cuộc tổng tuyển cử dưới thời ông Suga, ”anh nói.

Ngược lại, chiến thắng của Takeharu Yamanaka trong thành trì của LDP tạo động lực cho Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã ủng hộ ông cùng với Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Dân chủ Xã hội, đồng thời trấn an họ rằng nỗ lực hợp lực của họ đã được đền đáp.

Tuy nhiên, Toru Yoshida, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Doshisha, cho biết phe đối lập còn lâu mới có đủ động lực để đưa ra một sự thay đổi chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Yoshida nói: “Cả đảng cầm quyền và đảng đối lập đều có khả năng bước vào cuộc tổng tuyển cử với tinh thần yếu ớt”.

Việc giải tán hạ viện vào đầu tháng 9 để tổ chức tổng tuyển cử đã trở nên khó khăn đối với Suga sau khi chính phủ của anh buộc phải gia hạn tình trạng khẩn cấp COVID-19 đến ngày 12 tháng 9 do virus bùng phát trở lại.

Một số quan chức chính quyền cấp cao nói rằng Suga, người đã nhiều lần nói rằng ông đặt ưu tiên hàng đầu vào việc ứng phó với coronavirus, sẽ không giải tán hạ viện trong khi tình trạng khẩn cấp vẫn được áp dụng.

Giờ đây, thất bại trong cuộc bầu cử ở Yokohama, kết hợp với tỷ lệ chấp thuận của Nội các thấp, chắc chắn sẽ khiến các nhà lập pháp LDP kêu gọi nhiều hơn nữa về việc tổ chức cuộc đua lãnh đạo trước cuộc tổng tuyển cử thay vì sau đó để tìm kiếm sự thay đổi lãnh đạo.

“Có nhiều nhà lập pháp LDP không muốn tham gia cuộc tổng tuyển cử dưới thời Thủ tướng Suga. Nếu chúng tôi bỏ cuộc bầu cử lãnh đạo, đảng sẽ không tồn tại”, một nguồn tin của LDP cho biết.

LDP dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống với chiến dịch vận động bắt đầu vào ngày 17 tháng 9 và bỏ phiếu vào ngày 29 tháng 9, nhưng câu hỏi ai có thể là người thay thế Suga vẫn còn.

Sanae Takaichi, được biết đến là một thành viên bảo thủ của LDP, người thân cận với cựu Thủ tướng Shinzo Abe, đã bày tỏ ý định tranh cử tổng thống khi lịch trình của nó được quyết định vào thứ Năm, trong khi Giám đốc chính sách LDP Hakubun Shimomura cũng bày tỏ sự quan tâm của mình trong lúc chạy.

Nhưng liệu họ có thể thu thập chữ ký từ 20 thành viên ủng hộ cần thiết để tranh cử hay không vẫn chưa chắc chắn. Takaichi không thuộc về bất kỳ phe nào trong nhóm, trong khi phe lớn nhất của Shimomura thuộc về đảng được dẫn đầu bởi Hiroyuki Hosoda, người đã bày tỏ sự ủng hộ của mình với Suga.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đã tranh cử trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo cuối cùng với Suga, cũng được coi là một ứng cử viên tiềm năng.

Mặc dù vẫn còn một cơ hội nhỏ để Suga giải tán hạ viện giữa thời điểm có khả năng kết thúc tình trạng khẩn cấp vào ngày 12 tháng 9 và thời điểm bắt đầu chiến dịch tranh cử dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 9, các chuyên gia cho rằng Suga có khả năng sẽ giữ lại cuộc bầu cử cho miễn là có thể, xếp hạng phê duyệt đã di chuyển song song với tình hình coronavirus.

Yoshida của Doshisha cho biết cơ hội duy nhất để Suga nhận được sự chấp thuận là chờ xem việc tiêm vắc-xin chống lại virus coronavirus mới tiến triển như thế nào và khi nào số trường hợp nhiễm bệnh giảm.

Yoshida nói: “Số ca nhiễm coronavirus sẽ không tiếp tục tăng mãi mãi. Nó sẽ giảm xuống vào một thời điểm nào đó, đó sẽ là thời điểm để kêu gọi cuộc bầu cử”.

“Suga đợi càng lâu thì khả năng con số giảm xuống càng cao, và đó là lúc anh ấy phải nắm lấy cơ hội sống sót của mình.”

Từ khóa: Sự lãnh đạo của Thủ tướng Suga bị sa thải khi ứng cử viên LDP mất phiếu bầu ở Yokohama

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like