Sự lo lắng dâng cao có thể là đằng sau hàng loạt vụ nhìn thấy gấu ở Sapporo

Trong bức ảnh được chụp vào ngày 21 tháng 4 năm 2022 này, một tấm biển kêu gọi cảnh giác với gấu ở Phường Higashi của Sapporo sau khi nhìn thấy một con vật giống gấu. (Mainichi / Takumi Taniguchi)

SAPPORO – Một chuỗi các trường hợp nhìn thấy gấu đã được báo cáo ở Sapporo kể từ cuối tháng 4, nhưng dấu vết của những con vật thực sự lang thang trong thành phố – chẳng hạn như dấu chân và phân – vẫn chưa được xác nhận tại nhiều địa điểm, cho thấy nỗi sợ hãi càng tăng cao. giữa các cư dân, một phần được thúc đẩy bởi nhiều cuộc tấn công của gấu vào năm 2021, có thể khiến họ nhìn thấy những con gấu nâu không thực sự ở đó.

Cảnh sát nhận được một cuộc gọi vào đêm ngày 19 tháng 4 từ một phụ nữ khoảng 20 tuổi nói rằng cô ấy nhìn thấy “một con vật giống như con gấu đi ngang qua một con phố” ở phường Kita của Sapporo. Kể từ đó, hàng loạt vụ bắt gặp gấu trên khắp thành phố đã được báo cáo cho chính quyền. Theo cảnh sát tỉnh Hokkaido, 23 báo cáo về việc nhìn thấy gấu đã được đệ trình lên cảnh sát ở quận cực bắc tính đến sáng ngày 6 tháng 5. Tại phường Higashi của Sapporo, ba trường tiểu học và trung học cơ sở gần địa điểm nhìn thấy gấu đã hủy các lớp học sau ba lần nhìn thấy. đã được báo cáo.

Tổng số lần nhìn thấy gấu ở Hokkaido là 2.197 vào năm 2021, tăng 381 so với năm trước, với số thương vong bao gồm cả người chết tăng lên 12 so với ba năm trước – cả hai đều cao kỷ lục. Tương tự, Sapporo có số lượng nhìn thấy gấu cao thứ hai vào năm 2021, trong khi bốn cư dân ở phường Higashi bị thương trong các cuộc tấn công của gấu.

Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp được báo cáo vào năm 2022, những con vật này không được phát hiện bởi bất kỳ ai khác mà là những người ban đầu báo cáo về việc nhìn thấy. Trong những trường hợp đó, không có con gấu nào bị camera an ninh trong khu phố bắt được và một số người chỉ ra rằng các báo cáo có thể là kết quả của “ảo ảnh” về những con vật này. Điều này cho thấy một chu kỳ trong đó cảm giác lo lắng dẫn đến việc nhìn thấy “con gấu” và số lượng báo cáo gia tăng đang tiếp tục thúc đẩy nỗi sợ hãi của mọi người.

Chuyên gia nghiên cứu Tsutomu Mano của Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido cho biết chia sẻ thông tin có thể giúp giảm bớt lo lắng của người dân. Ngay trước cuộc tấn công của gấu năm 2021 ở phường Higashi nơi 4 người bị tấn công, các dấu chân được cho là của một con gấu nâu đã được phát hiện trên bờ sông Ishikari ngay bên ngoài giới hạn của thành phố. Tuy nhiên, thông tin này không được chia sẻ đúng cách giữa các chính quyền địa phương.

Ngoài việc xác định các loài động vật gây ra vấn đề và quan sát chúng, việc cải thiện việc quản lý các tuyến đường dẫn nước, chắn gió và các kênh thủy lợi được coi là đường đi của chúng khi chúng xâm nhập vào các khu vực đô thị trong khi lẩn trốn con người là rất quan trọng. Tuy nhiên, không có khuôn khổ nào cho các chính quyền trung ương và địa phương để chia sẻ thông tin về các lĩnh vực rộng lớn hơn.

Mano nói với Mainichi Shimbun, “Những con gấu nâu đã học được rằng con người không làm gì phải ngần ngại khi đến thị trấn. Các nhà chức trách cần phải làm việc cùng nhau với ý thức chung về khủng hoảng trước khi các cuộc tấn công của gấu nâu trở thành chuyện thường ngày.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takumi Taniguchi, Ban Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Sự lo lắng dâng cao có thể là đằng sau hàng loạt vụ nhìn thấy gấu ở Sapporo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like