Sự lựa chọn của Thủ tướng Nhật Bản cho người đứng đầu BOJ mới là một bất ngờ có tính toán

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Việc lựa chọn cựu thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda cho vị trí thống đốc ngân hàng trung ương tiếp theo là một quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng của Thủ tướng Fumio Kishida tại một trong những thời khắc quan trọng nhất trong thời gian ông nắm quyền. .

Kishida đã bị mắc kẹt giữa thị trường tài chính dự đoán BOJ sẽ xoay trục sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn và một số nhà lập pháp của đảng cầm quyền đang thúc giục ông – trực tiếp hoặc gián tiếp – gắn bó với chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics” điều đó đã trở thành đồng nghĩa với việc nới lỏng tiền tệ.

Tin tức hôm thứ Sáu rằng Ueda, 71 tuổi, có khả năng sẽ được đề cử làm thống đốc tiếp theo của BOJ đã làm choáng váng thị trường tài chính, khiến đồng yên tăng mạnh so với đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng đột biến. Cảm giác bình tĩnh sau đó đã quay trở lại sau khi Ueda cho biết việc nới lỏng tiền tệ hiện tại sẽ tiếp tục ngay bây giờ.

Một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do của Kishida cho biết: “Việc này được các nhà lập pháp trong đảng của ông ấy cân nhắc nên ông ấy sẽ không bị chỉ trích”.

Kishida đã dành nhiều tuần để cân nhắc xem ai sẽ là người phù hợp nhất để nắm quyền lãnh đạo một ngân hàng trung ương đang được chú ý vì lập trường ôn hòa dai dẳng bất chấp lạm phát toàn quốc của quốc gia vượt mục tiêu 2% trong những tháng gần đây.

Đối với Kishida, người đã kêu gọi phân phối lại của cải để tạo ra một “hình thức chủ nghĩa tư bản mới”, việc duy trì sự cân bằng hợp lý với các chính sách đặc trưng của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã trở thành một phép thử quan trọng.

“Nếu chúng ta di chuyển quá đột ngột khỏi con đường của Kuroda, điều đó sẽ khiến thị trường tài chính rơi vào hỗn loạn. Không có thay đổi nào cũng sẽ khiến họ thất vọng”, Kishida đã nói với những người xung quanh vào đầu năm nay.

Đồng thời, Kishida đã đưa ra đánh giá trước công chúng rằng Nhật Bản đã không nhận thấy “những tác động nhỏ giọt như mong muốn” trong ba thập kỷ qua, gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp bảo thủ, những người coi đó là sự chỉ trích đối với Abenomics và đe dọa sẽ nổi dậy nếu thủ tướng đổi hướng

Các nhà lập pháp của đảng đối lập cũng đã kêu gọi xem xét lại 10 năm nới lỏng tiền tệ “chưa từng có” dưới thời Thống đốc Haruhiko Kuroda.

Jun Azumi, người phụ trách vấn đề Quốc hội của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã bắn phát súng cảnh cáo vài giờ trước khi tên của Ueda được báo cáo hôm thứ Sáu, nói rằng, “Nếu (người được đề cử) tiếp tục nới lỏng tiền tệ, thì sẽ rất khó khăn cho JBAH ( tán thành anh ta) bởi vì tác dụng phụ của nó đã bắt đầu xuất hiện.”

Ueda là thành viên Ban Chính sách của BOJ từ năm 1998 đến 2005, ngay khi Nhật Bản đang chiến đấu với giảm phát. Trong thời gian đó, BOJ đã bước vào lãnh thổ chưa được khám phá với chính sách lãi suất bằng 0 vào năm 1999 và nới lỏng định lượng vào năm 2001.

Vào thời điểm đó, ngân hàng trung ương đã áp dụng cái được biết đến rộng rãi là hướng dẫn chuyển tiếp, thông báo với các thị trường tài chính rằng họ sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức thấp trong tương lai, giúp hạ lãi suất dài hạn. Ý tưởng này được cho là đến từ Ueda, người cũng đã bỏ phiếu chống lại việc chấm dứt chính sách lãi suất bằng 0 của BOJ vào năm 2000.

Kishida đã làm rõ quan điểm của mình về việc “dựa trên” kết quả của Abenomics, đồng thời để thị trường tài chính đoán xem ông sẽ chọn ai cho vị trí lãnh đạo cao nhất tại BOJ. Kỹ năng giao tiếp và phối hợp tốt là một trong những phẩm chất mà anh ấy nói sẽ cần có ở bất kỳ ai kế vị Kuroda.

“Tôi không biết (Ueda) nhưng xin gửi lời cảm ơn tới thủ tướng đã tìm thấy anh ấy (với tư cách là một ứng cử viên)”, một cựu bộ trưởng Nội các thân cận với Kishida cho biết.

Việc lựa chọn chuyên gia chính sách tiền tệ Ueda là một bất ngờ đối với thị trường tài chính nhưng BOJ có thể sẽ có một sự lãnh đạo cân bằng dưới quyền của ông, với cựu Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Ryozo Himino và Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida dự kiến ​​sẽ được bổ nhiệm làm phó thống đốc mới.

Đội hình chống lại kỳ vọng của thị trường rằng Kuroda sẽ được thay thế bởi Phó Thống đốc Masayoshi Amamiya, một nhân vật chủ chốt trong việc lập kế hoạch và thiết kế khung chính sách dưới thời Kuroda, hoặc Hiroshi Nakaso, một cựu phó thống đốc.

Phát biểu với các phóng viên sau các báo cáo về ông liên quan đến chức thống đốc BOJ, Ueda cho biết chính sách tiền tệ hiện tại của BOJ là “phù hợp”. “Không cần phải nói rằng chính sách tiền tệ nên được hướng dẫn dựa trên tình trạng hiện tại của nền kinh tế và giá cả, và dự báo của họ.”

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi đã tăng 4,0% trong tháng 12 so với một năm trước đó, gấp đôi mục tiêu của BOJ. Kuroda đã nhiều lần nói rằng giá nhập khẩu tăng, được khuếch đại bởi đồng yên yếu hơn, là yếu tố chính đẩy nhanh lạm phát và mục tiêu 2% đã không đạt được theo cách mong muốn.

Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI, cho biết: “Kishida muốn tách mình ra khỏi Abenomics nên có khả năng ông ấy đã chọn ông Ueda để được giao nhiệm vụ bình thường hóa chính sách dưới sự lãnh đạo mới của ông ấy”.

Ayako Fujita, nhà kinh tế trưởng tại JPMorgan Securities Japan, cũng có quan điểm tương tự, nói rằng: “Vấn đề là khi nào chứ không phải dưới quyền của ai”, quá trình bình thường hóa chính sách sẽ diễn ra.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ đệ trình các ứng cử viên cho vị trí thống đốc tiếp theo và hai phó thống đốc vào thứ Ba để được cả hai viện của quốc hội phê duyệt. Các ứng cử viên sẽ phải đối mặt với các câu hỏi từ các nhà lập pháp trước khi họ có thể được xác nhận và bổ nhiệm chính thức.

Là người gốc tỉnh Shizuoka, Ueda giảng dạy tại Khoa Kinh tế với tư cách là giáo sư tại Đại học Tokyo. Ông sẽ là thống đốc đầu tiên xuất thân từ giới học thuật ở Nhật Bản thời hậu chiến.

Sau tin tức này, lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã đạt mức trần trên 0,5% vào thứ Sáu mà BOJ đã cố gắng hết sức để bảo vệ.

BOJ đã quyết định mở rộng biên độ mục tiêu đối với biến động lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên từ âm 0,5% đến 0,5% trong tháng 12, đưa ra kỳ vọng về việc thắt chặt tiền tệ.

Amamiya, một trong hai phó thống đốc của BOJ, người từng được thị trường yêu thích, đã bác bỏ ý tưởng làm cho cái gọi là chương trình kiểm soát đường cong lợi suất trở nên linh hoạt hơn “vào lúc này.”

Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào ngày 19 tháng 3, trong khi ông chủ của ông là Thống đốc Kuroda sẽ rời chức vụ vào ngày 8 tháng 4, một thập kỷ sau khi đảm nhiệm chức vụ đó.

“Đúng là tình trạng méo mó (trên thị trường trái phiếu) vẫn còn. Nhưng chúng đang được cải thiện”, Amamiya phát biểu tại một phiên họp quốc hội.

Từ khóa: Sự lựa chọn của Thủ tướng Nhật Bản cho người đứng đầu BOJ mới là một bất ngờ có tính toán

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like