Sự nóng lên toàn cầu làm tăng nguy cơ nắng nóng khắc nghiệt trong mùa hè Nhật Bản lên 240 lần: nghiên cứu

Mọi người đi bộ ở quận Ginza của Tokyo vào ngày 25 tháng 6 năm 2022, trong ảnh tập tin này. Trung tâm Tokyo đã ghi nhận 9 ngày “cực kỳ nóng” liên tiếp, khi nhiệt độ chạm ngưỡng 35 độ C trở lên, kể từ ngày 25 tháng 6. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – Sự nóng lên toàn cầu do các hoạt động của con người gây ra đã làm tăng xác suất nhiệt độ cao kỷ lục trên khắp Nhật Bản vào mùa hè này lên 240 lần so với cơ hội dự kiến ​​trong trường hợp không có hiện tượng ấm lên toàn cầu, một nhóm nghiên cứu Nhật Bản công bố vào ngày 6 tháng 9.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học tại các tổ chức bao gồm Viện Nghiên cứu Khí tượng của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết xác suất và cường độ của thời tiết bất thường dự kiến ​​sẽ còn tăng lên khi hiện tượng ấm lên toàn cầu tiến triển.

Nhóm đã sử dụng một phương pháp gọi là “phân bổ sự kiện” để phân tích định lượng sự nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như thế nào. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng xảy ra nhiệt độ cao ở Nhật Bản từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 năm nay là khoảng “một lần trong năm năm.” Điều này đã tính đến ảnh hưởng của hiện tượng ấm lên toàn cầu và hiện tượng La Nina gây ra bởi nhiệt độ bề mặt biển thấp hơn bình thường ngoài khơi bờ biển Peru, kéo dài khoảng một năm.

Ngược lại, kết quả phân tích giả định không có hiện tượng nóng lên toàn cầu cho thấy nhiệt độ cực cao sẽ hiếm khi xảy ra “một lần trong 1.200 năm” ngay cả khi hiện tượng La Nina tương tự xảy ra.

Thống kê của JMA cho thấy nhiệt độ trung bình vào cuối tháng 6 cao hơn 4 độ C so với những năm bình thường ở phía đông Nhật Bản và cao hơn 3,2 độ C ở phía tây Nhật Bản. Tại thành phố Isesaki, tỉnh Gunma, miền đông Nhật Bản, thủy ngân chạm ngưỡng 40,2 độ C vào ngày 25/6 – lần đầu tiên nhiệt độ trên cả nước vượt quá 40 độ C trong tháng đó.

Viện Nghiên cứu Khí tượng và các nhóm khác trước đây đã áp dụng phân tích phân bổ sự kiện cho các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như trận mưa lớn năm 2018 ở phía tây Nhật Bản. Trong nhiều trường hợp trước đây, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ hơn một năm sau khi các hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra, kể cả trong các bài báo đăng trên các tạp chí học thuật. Thông báo mới nhất là một nỗ lực cung cấp một “báo cáo chớp nhoáng” chỉ khoảng hai tháng sau đợt nắng nóng cực độ bằng cách áp dụng các kết quả nghiên cứu trong quá khứ để rút ngắn thời gian cần thiết cho việc phân tích.

Một thành viên trong nhóm nhận xét: “JBAH mong muốn truyền tải thông tin nhanh chóng để mọi người có thể dễ dàng nhận thấy sự tiến triển của hiện tượng ấm lên toàn cầu là có thật và hành động để giải quyết vấn đề này.”

Nghiên cứu mới nhất nằm trong chương trình nghiên cứu của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, với sự tham gia của các nhà khoa học tại Đại học Tokyo và Đại học Kyoto.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kosuke Hatta, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Sự nóng lên toàn cầu làm tăng nguy cơ nắng nóng khắc nghiệt trong mùa hè Nhật Bản lên 240 lần: nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like