Sự phản đối của Tokyo về sai lầm của diễn viên hài trên TV gây ra sự phản đối kịch liệt, thông cảm

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike gặp gỡ các phóng viên tại tòa nhà Chính quyền Thủ đô Tokyo vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

TOKYO – Người dùng mạng xã hội vẫn chia rẽ về phản ứng gay gắt của Chính quyền Thủ đô Tokyo đối với nhận xét sai lầm của một diễn viên hài về chi phí sản xuất video quảng cáo mặc dù anh ta đã sửa lỗi, với một số người chỉ trích phản ứng này là quá đáng và những người khác bày tỏ sự thông cảm vì tác động của bình luận.

Nhận xét được đề cập đến bởi Cunning Takeyama, một nam diễn viên hài, trong chương trình truyền hình trực tiếp ban ngày “Akko ni Omakase!” được phát sóng bởi Tokyo Broadcasting System Inc. (TBS) vào ngày 28 tháng 3. Trong chương trình, Takeyama đã đề cập đến các video PR có Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và những người khác, được thiết kế để nâng cao nhận thức của cộng đồng về coronavirus và tuyên bố, “Một trong số chúng có giá 470 triệu yên (khoảng 4,3 triệu đô la). Những video đó được thực hiện bằng tiền của những người đóng thuế khó kiếm được. ” Sau đó, anh ấy đã sửa lại nhận xét của mình trong cùng một chương trình, nói rằng, “Nhìn chung, đó là chi phí cho các quảng cáo của (chính quyền Tokyo)” và xin lỗi.

Bất chấp sự đính chính và xin lỗi của anh ấy, chính quyền thành phố đã đệ đơn phản đối với TBS và công ty Sun Music của Takeyama sau chương trình, chỉ ra lỗi trong nhận xét của Takeyama và yêu cầu đài truyền hình đưa ra báo cáo dựa trên sự thật. Chính quyền tàu điện ngầm cho biết: “Nội dung của việc sửa chữa chưa được người dân Tokyo biết đến đầy đủ.

Sau khi tờ báo lá cải Nikkan Gendai buổi tối đưa tin về vấn đề này trong ấn bản trực tuyến ngày 1 tháng 4, nhiều ý kiến ​​khác nhau tràn ngập trên mạng xã hội. Một trong những bài đăng có nội dung “Hành động của chính quyền (đô thị) như thế này chống lại một cá nhân cấu thành sự đàn áp ngôn luận. Chính quyền đô thị đã đánh mất ý thức chung của mình sao?”

Cựu Thống đốc Tokyo Yoichi Masuzoe cũng đã đăng một bình luận nói rằng, “(Phản ứng của chính quyền tàu điện ngầm) đã đến ngay cả khi Takeyama đã sửa lỗi số đơn giản của mình ngay lập tức trong chương trình. Ông ấy gần đây đã chỉ trích gay gắt các vấn đề của chính quyền Koike, vì vậy chính quyền tàu điện ngầm Có thể khiến anh ta thấy phiền phức. Phản ứng của chính quyền Tokyo giống như phản ứng của một nhà nước độc tài bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận. ”

Trong khi đó, một số người lên tiếng đồng tình với phản ứng của chính quyền tàu điện ngầm trước tác động của bình luận của Takeyama.

“Tuyên bố của ông ấy rằng 470 triệu yên tiền thuế của người dân đã được chi cho một video trên YouTube là không hợp lý”, một bài đăng cho biết. Một người khác nhận xét, “(Takeyama) có tác động xã hội đáng kể, vì vậy anh ta nên cẩn thận hơn về những nhận xét của mình.”

Một quan chức tại Văn phòng Thống đốc Hoạch định Chính sách của chính quyền đô thị giải thích, “Chúng tôi biết thực tế là (Takeyama) đã sửa chữa tuyên bố của anh ấy. Mặc dù vậy, chúng tôi đã đệ đơn yêu cầu sau khi nhận định rằng sự sửa chữa của anh ấy chưa được công chúng biết đến. ” Họ nói thêm, “Số tiền mà anh ấy đề cập – 470 triệu yên – là không chính xác, và chúng tôi giải thích rằng tổng chi phí sản xuất video thực tế là 18 triệu yên (khoảng 165.000 USD).”

Về lý do tại sao chính quyền tàu điện ngầm phản đối, quan chức này cho biết đó là vì họ nhận được rất nhiều cuộc điện thoại và email phản đối về số tiền sau chương trình truyền hình, chẳng hạn như một người nói, “Bạn đã sử dụng 470 triệu yên cho một video quảng cáo? ”

Trong một chương trình được phát sóng vào ngày 4 tháng 4, TBS đã đưa ra một lời xin lỗi mới, với một nam phát thanh viên nói: “Chúng tôi xin lỗi vì đã truyền tải thông tin sai cho người xem.”

Các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm trái chiều về vấn đề này. Hiroyoshi Usui, một nhà phê bình văn hóa truyền thông và cựu giáo sư tại Khoa Báo chí của Đại học Sophia, cho biết, “Tôi không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào vì (Takeyama) đã nhanh chóng sửa lại nhận xét của anh ấy và xin lỗi trong chương trình trực tiếp.” Ông suy đoán rằng hàng loạt cuộc điện thoại đến chính quyền tàu điện ngầm “là cuộc biểu tình của những người hoài nghi về chính quyền tàu điện ngầm cho đến nay trong bối cảnh không chắc chắn về hiệu quả chi phí của việc sử dụng tiền của người nộp thuế”, và sự thất vọng của người dân đối với chính quyền Tokyo đã gây ra một phản ứng dữ dội.

Trong khi đó, luật sư Ichiro Ishii lại chỉ trích Takeyama. “Cho dù họ là diễn viên hài hay nhà phê bình, miễn là những người có ảnh hưởng xã hội đưa ra bình luận trên TV, họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng và việc họ nhận được phản đối khi truyền thông tin sai lệch là điều đương nhiên. Takeyama ở khía cạnh nào đó đã thúc đẩy tình cảm của người xem bằng cách ‘dàn dựng’ một con số sai lầm là 470 triệu yên. Chính quyền Tokyo có thể đệ đơn phản đối với kết quả mà ông ấy ‘nên lưu tâm từ bây giờ.’

Ishii tiếp tục, “Những bình luận của Takeyama, chỉ với một bước sai lầm, có thể gây ra rắc rối. Hiệu ứng trung chuyển của TV và internet là rất lớn. Để xem xét nhu cầu về một mức độ ràng buộc nhất định, không thể coi là vi phạm quyền tự do ngôn luận.”

Tuy nhiên, luật sư khen ngợi Takeyama ở chỗ bình luận của ông đã đặt ra câu hỏi về tính đúng đắn của việc sử dụng tiền thuế.

“Đằng sau việc một số người xem chộp lấy con số 470 triệu yên, có lẽ là có ý thức cơ bản về sự thiếu tin tưởng đối với chính phủ. Việc Takeyama cố gắng kêu gọi sự chú ý của mọi người về vấn đề sử dụng tiền thuế của bản thân không nên bị tố cáo”, ông nói .

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuka Ikuno và Yukiko Ono, Digital News Department)

Từ khóa: Sự phản đối của Tokyo về sai lầm của diễn viên hài trên TV gây ra sự phản đối kịch liệt, thông cảm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like