Sự phản kháng của LDP có nguy cơ thông qua luật LGBT của Nhật Bản trước G-7

Một cuộc họp về các nhóm thiểu số tình dục được tổ chức tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Tokyo, vào ngày 28 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Triển vọng rằng luật giải quyết các vấn đề LGBT sẽ được đưa ra trước khi hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng này đã mờ đi do sự chia rẽ trong đảng cầm quyền của quốc gia.

Sau khi cựu trợ lý thân cận của ông đưa ra những nhận xét phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số tình dục vào đầu năm nay, Thủ tướng Fumio Kishida đã chịu áp lực ngày càng lớn trong việc thông qua luật bảo vệ cộng đồng LGBT của Nhật Bản, khi quốc gia châu Á này tụt hậu so với các thành viên G-7 khác về vấn đề này.

Với hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp diễn ra tại khu vực bầu cử quê hương của Kishida ở Hiroshima trong vòng chưa đầy ba tuần nữa, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông đã khởi động lại cuộc tranh luận về một dự luật nhằm đưa ra luật thúc đẩy sự hiểu biết về cộng đồng LGBT.

Nhưng không rõ liệu một luật như vậy có được ban hành trước cuộc họp quốc tế hay không trong bối cảnh có sự phản đối sâu sắc giữa các thành viên LDP bảo thủ, những người trân trọng cái gọi là giá trị gia đình truyền thống, trong đó đàn ông là trụ cột chính trong gia đình và phụ nữ chủ yếu nuôi dạy con cái.

Ngay cả khi luật được hình dung có hiệu lực, Nhật Bản vẫn sẽ tụt hậu so với các quốc gia G-7 khác đã ban hành luật cấm phân biệt đối xử với người thiểu số tính dục và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hoặc kết hợp dân sự.

Nhật Bản có một hồ sơ theo dõi kém về vấn đề này. Một cuộc khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy quốc gia này xếp thứ 34 trong số 35 quốc gia về luật bao gồm LGBT vào năm 2019, giảm từ thứ 22 vào năm 1999.

Việc đối xử với những người thiểu số tình dục đã được chú trọng kể từ khi Kishida sa thải một trong những thư ký điều hành của ông vào tháng 2 sau khi ông này nói rằng mình “không muốn sống cạnh” một cặp LGBT và “thậm chí không muốn nhìn họ”.

Các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông đã chỉ ra rằng dư luận đã chuyển sang chấp nhận hôn nhân đồng giới, nhưng các chuyên gia chính trị cho biết Kishida vẫn thận trọng về vấn đề LGBT vì sợ chia rẽ đảng cầm quyền của mình bằng cách làm mất lòng các thành viên bảo thủ.

Hitoshi Komiya, giáo sư lịch sử chính trị Nhật Bản tại Đại học Aoyama Gakuin, cho biết cơ sở ủng hộ của LDP đến từ những người coi trọng giá trị gia đình truyền thống, trong khi những người cởi mở và chấp nhận người LGBT nghiêng về việc ủng hộ các đảng đối lập.

Đây là lý do tại sao nhiều nhà lập pháp LDP đã miễn cưỡng dành nguồn lực để xây dựng luật LGBT vì nó có khả năng mang lại lợi ích cho các đối thủ chính trị của họ, Komiya nói thêm.

Komiya cho biết, mặc dù Kishida lãnh đạo một phe ôn hòa trong LDP thiên hữu, nhưng ông không tiến bộ như các nhà lập pháp đối lập và dường như không sẵn sàng ưu tiên quyền LGBT.

Vào tháng 5 năm 2021, khoảng hai tháng trước Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, các đảng cầm quyền và phe đối lập đã đồng ý về một dự thảo luật nhằm tạo điều kiện hiểu biết về cộng đồng LGBT, nhưng LDP cuối cùng đã quyết định không đệ trình dự luật này lên quốc hội.

Các thành viên bảo thủ của LDP đã phản đối một cụm từ trong dự thảo luật quy định “sự phân biệt đối xử là không thể chấp nhận được” với lý do định nghĩa về hành vi nào sẽ bị coi là phân biệt đối xử là mơ hồ.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7, dự kiến ​​diễn ra trong ba ngày kể từ ngày 19 tháng 5, ngày càng có nhiều lời kêu gọi cả trong và ngoài nước yêu cầu chính phủ của Kishida và LDP thực hiện các bước cần thiết để nâng cao hiểu biết của họ về cộng đồng LGBT.

Vào cuối tháng 4, Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, đã yêu cầu Kishida thông qua luật LGBT trước hội nghị thượng đỉnh G-7. “Đảng hòa bình” tự xưng được hỗ trợ bởi tổ chức Phật giáo cư sĩ lớn nhất Nhật Bản Soka Gakkai.

Gần đây, Rahm Emanuel, đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, đã kêu gọi Tokyo thực hiện các biện pháp thúc đẩy quyền của LGBT thông qua các bài đăng thường xuyên trên tài khoản Twitter chính thức của mình. Ông nhấn mạnh Nhật Bản cần tạo ra một môi trường nơi các cá nhân LGBT có thể “cảm thấy như ở nhà”.

Tại cuộc họp của họ ở Nhật Bản vào tháng 4, các ngoại trưởng G-7 đã tái khẳng định họ sẽ thúc đẩy phúc lợi của các nhóm thiểu số tình dục, sau khi đưa ra một thông cáo chung tại hội nghị thượng đỉnh năm 2022 ở Schloss Elmau, Đức, cam kết đảm bảo phúc lợi cho họ.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, không có quy định pháp lý nào cấm phân biệt đối xử với người LGBT hay công nhận hôn nhân đồng giới.

Soshi Matsuoka, giám đốc điều hành của nhóm vận động Fair, cho biết Nhật Bản hiện không đủ điều kiện để soạn thảo thông cáo sau hội nghị thượng đỉnh G-7 liên quan đến các vấn đề LGBT, vì nước này không có bất kỳ luật nào giải quyết vấn đề này.

Matsuoka, người công khai đồng tính, bày tỏ hy vọng rằng các thành viên G-7 khác sẽ khiến Nhật Bản nhận ra rằng đất nước này đã tụt hậu về nhân quyền, đồng thời thúc giục Tokyo ban hành luật hỗ trợ cộng đồng LGBT.

Nếu luật LGBT có hiệu lực, Kishida có thể khoe khoang về thành tích nhân dịp hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, nhưng phản ứng chậm chạp của Nhật Bản có thể khiến nước này bị “chế giễu” trong mắt cộng đồng quốc tế, Matsuoka nói.

Nếu Nhật Bản không thông qua luật như vậy trước hội nghị thượng đỉnh G-7, nó sẽ gửi một thông điệp tới thế giới rằng quốc gia này “không cam kết bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số tình dục”, Matsuoka nói.

Từ khóa: Sự phản kháng của LDP có nguy cơ thông qua luật LGBT của Nhật Bản trước G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like