Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng Yên không được coi là tích cực đối với nền kinh tế Nhật Bản: các doanh nghiệp được thăm dò ý kiến


Một màn hình tiền tệ ở Tokyo hiển thị đồng đô la Mỹ ở mức 130 yên vào một thời điểm vào ngày 28 tháng 4 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Không một công ty lớn nào của Nhật Bản xem việc đồng yên giảm giá nhanh chóng gần đây là tích cực cho nền kinh tế trong nước, ngay cả khi sự suy yếu của đồng tiền này thường có lợi cho cơ cấu kinh tế định hướng xuất khẩu của nó, một cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Hai.

Trong một cuộc khảo sát của Kyodo News bao gồm 125 công ty, trong đó có 109 công ty như Toyota Motor Corp. và Softbank Group Corp. đã đưa ra câu trả lời xác đáng, 31% cho biết mức trượt giá gần đây của đồng yên là tiêu cực và 36% cho rằng nó không tích cực cũng không tiêu cực.

Đồng tiền Nhật Bản đã mất khoảng 15 yên hoặc 12% kể từ đầu tháng 3 xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đô la Mỹ. Đồng yên yếu hơn sẽ làm tăng lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài khi được chuyển ngược lại thành yên và làm cho các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài có giá cạnh tranh hơn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda vẫn duy trì quan điểm rằng tác động tích cực của đồng yên yếu lớn hơn tác động tiêu cực đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Ngân hàng trung ương tiếp tục chính sách tiền tệ dễ dàng để đạt được mục tiêu lạm phát 2%, một động thái có thể làm suy yếu đồng yên thêm nữa.

Nhưng việc đồng yên giảm giá chỉ làm tăng thêm lo lắng rằng nó có thể gây áp lực cho các doanh nghiệp và hộ gia đình ở Nhật Bản nghèo tài nguyên thông qua chi phí nhập khẩu năng lượng và các mặt hàng khác cao hơn.

Cuộc thăm dò cho thấy 37% cho biết sự sụt giảm mạnh của đồng yên hiện tại sẽ có tác động tích cực đến thu nhập của họ với lợi ích cho các doanh nghiệp của họ bên ngoài Nhật Bản, vượt xa 26% cho rằng nó sẽ có tác động tiêu cực với chi phí nguyên liệu và năng lượng cao hơn. Khoảng 28% cho biết họ không thấy tác động tích cực hay tiêu cực.

Trong một câu hỏi về phạm vi trao đổi mong muốn của đồng yên so với đồng đô la, khoảng một nửa số người trả lời câu hỏi đã chọn vùng từ 110 đến 115, so với mức hiện tại khoảng 130.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 18 tháng 4 đến thứ năm khi đồng yên được giao dịch gần 130. Những người được hỏi còn có ANA Holdings Inc., Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Suntory Holdings Ltd.

Từ khóa: Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng Yên không được coi là tích cực đối với nền kinh tế Nhật Bản: các doanh nghiệp được thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like