Sự tăng trưởng của biến thể Omicron, mức độ nghiêm trọng của bệnh giảm đáng kể do nhiệt: Nghiên cứu Nhật Bản-Mỹ

Bức ảnh kính hiển vi điện tử này cho thấy biến thể omicron của coronavirus được phân lập thành công tại Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia. (Ảnh do Viện Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp.)

TOKYO – Trong quá trình đột biến, biến thể omicron của coronavirus có thể trở nên ít có khả năng nhân lên và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khi gặp nhiệt độ cao, theo kết quả được công bố vào ngày 24 tháng 4 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Nhiều biến thể đã xuất hiện trong ba năm kể từ khi virus corona lần đầu tiên lây nhiễm cho người vào cuối năm 2019. Hiện tại, omicron là biến thể chiếm ưu thế. Điều này bao gồm các biến phụ BA.5 và BQ1.1. Omicron và các biến thể phụ này được biết là ít có khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với chủng vi rút ban đầu và biến thể delta lây lan vào mùa hè năm 2021, nhưng lý do vẫn chưa rõ ràng.

Giáo sư Takeshi Noda của Đại học Kyoto và những người khác trong nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC) để tạo ra các tế bào biểu mô phế nang, được tìm thấy trong phổi. Họ đã lây nhiễm các tế bào bằng các biến thể BA.5, BQ1.1 và delta, đồng thời thử nghiệm tác động của nhiệt đối với sự phát triển của vi rút. Ở 37 độ C, nhiệt độ thông thường bên trong phổi, mỗi biến thể được sao chép một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, khi chịu tác động của nhiệt độ trong phổi khi người bị sốt cao, khoảng 40 độ C, chỉ có biến thể delta tiếp tục sao chép hiệu quả. Sự sao chép của biến thể con BA.5 đã giảm khoảng 99,9%, trong khi sự tăng trưởng của biến thể con BQ1.1 hầu như không thể phát hiện được.

Phế nang là bộ phận của phổi hấp thụ oxy và thải khí carbon dioxide. Người ta tin rằng khi virus corona nhân lên, các tế bào này bị phá hủy, khiến người nhiễm bệnh khó thở và cần sử dụng mặt nạ phòng độc và các thiết bị khác.

Yoshihiro Kawaoka, giáo sư dự án tại Viện Khoa học Y tế của Đại học Tokyo, cho biết: “Khi virus đã thích nghi với môi trường bên trong cơ thể con người, nó dường như có thể nhân lên ở đường hô hấp trên nơi có nhiệt độ thấp, nhưng không tốt bằng bên trong phổi. Tuy nhiên, vắc-xin và thuốc cũng có tác dụng lớn trong việc giảm các trường hợp nghiêm trọng.”

Các kết quả đã được công bố trực tuyến trên The Lancet Microbe, một ấn phẩm chị em của tạp chí tiếng Anh Lancet.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Sự tăng trưởng của biến thể Omicron, mức độ nghiêm trọng của bệnh giảm đáng kể do nhiệt: Nghiên cứu Nhật Bản-Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like