Sự tham gia hỗ trợ của Nhật Bản với Myanmar bị khủng hoảng, khảo sát cho thấy

Những người biểu tình chống đảo chính tuần hành dọc một con phố ở Yangon, Myanmar, vào ngày 24 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP

TOKYO (Kyodo) – Tổng cộng 72,3% người trả lời cuộc khảo sát gần đây của chính phủ cho biết Nhật Bản nên chủ động tham gia vào tình hình Myanmar như một phần trong các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Ngược lại, 24% số người được hỏi cho rằng chính phủ không nên làm như vậy bằng cách sử dụng các kênh liên lạc của mình với cả quân đội, nơi đã thực hiện cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và bắt giữ đảng của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ.

Trong khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar, Nhật Bản đã cố gắng thuyết phục quân đội Myanmar, được gọi là Tatmadaw, trả tự do cho Suu Kyi và những người bị giam giữ khác và trao lại quyền lực cho ban lãnh đạo được bầu cử dân chủ.

Với việc các đảng đối lập của Nhật Bản chỉ trích lập trường của chính phủ là quá mềm mỏng và kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với quân đội, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết cuộc khảo sát cho thấy công chúng nói chung ủng hộ chính sách của chính phủ đối với Myanmar.

Trong một câu hỏi có nhiều câu trả lời về Trung Quốc, 69,3% nói rằng Nhật Bản nên có “lập trường cứng rắn” đối với sự xâm nhập của các tàu chính thức của Trung Quốc vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Tổng cộng 50,3% nói rằng Nhật Bản nên thúc giục Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, tự do, dân chủ và pháp quyền.

Khi được hỏi liệu họ có nghĩ rằng liên minh Nhật – Mỹ nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hay không, 68,5% trả lời có và 26,1% trả lời ngược lại.

Cuộc khảo sát hàng năm, được thực hiện từ ngày 20 đến 23 tháng 3 qua điện thoại, bao gồm 1.000 người từ 18 tuổi trở lên, kết quả mà Bộ Ngoại giao sử dụng để đánh giá tâm trạng và mối quan tâm của công chúng trong một số lĩnh vực mà Nhật Bản tham gia ngoại giao.

Từ khóa: Sự tham gia hỗ trợ của Nhật Bản với Myanmar bị khủng hoảng, khảo sát cho thấy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like