Sự thất vọng ở Nhật Bản với tư cách là nhà lãnh đạo thúc đẩy Thế vận hội bất chấp coronavirus

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu gặp gỡ báo chí tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 12 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (AP) – Một trang báo quảng cáo toàn trang nói rằng người Nhật sẽ bị “chính trị giết chết” vì chính phủ buộc họ phải chịu đựng đại dịch mà không có vắc-xin. Hơn 300.000 người đã ký vào một bản kiến ​​nghị kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội Tokyo. Và một ngôi sao bơi lội đã phải đối mặt với áp lực phải bỏ thi đấu.

Trong khi đó, Thủ tướng Yoshihide Suga đã gây ra sự tức giận và bối rối khi liên tục thề với các nhà lập pháp hoài nghi rằng Thế vận hội sẽ diễn ra an toàn, ngay cả khi một số bệnh viện phải vật lộn để tìm giường cho những người bệnh và sắp chết và tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng vào thứ Tư tới nhiều nơi hơn. Ở Nhật.

Chỉ 1% công chúng đã được tiêm chủng đầy đủ, ngay cả khi hàng triệu liều thuốc còn chưa được sử dụng trong tủ đông và ngày càng có nhiều sự thất vọng về việc Suga yêu cầu mọi người phải chịu đựng thêm các biện pháp vi rút khẩn cấp trong bối cảnh đang lên kế hoạch cho Thế vận hội tiêu tốn tài nguyên sẽ bắt đầu trong khoảng hai tháng.

Tháng trước, Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp thứ ba ở Osaka, trung tâm của sự gia tăng các ca nhiễm virus hiện nay, cũng như ở Tokyo và hai khu vực khác. Điều đó đã được kéo dài đến ngày 31 tháng 5. Vào thứ Tư, hai khu vực khác, Aichi ở miền trung Nhật Bản và Fukuoka ở miền nam, đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

“Không có vắc xin. Không có thuốc. Chúng ta có phải chiến đấu bằng giáo tre không? Chúng ta sẽ bị giết bởi chính trị nếu mọi thứ không thay đổi”, quảng cáo phản biện cho thấy hình ảnh minh họa của biểu tượng coronavirus màu đỏ trong Thế chiến thứ hai ảnh trẻ em Nhật Bản tập đánh nhau với gậy hình kiếm “naginata”.

Quảng cáo của nhà xuất bản Takarajimasha có trụ sở tại Tokyo, được biết đến với lập trường thẳng thắn về các vấn đề chính trị và xã hội, kêu gọi công chúng yêu cầu chính phủ chấm dứt các biện pháp coronavirus kém cỏi. “Chúng ta đã bị lừa dối. Một năm qua để làm gì?” nó nói rằng.

Nhà xuất bản cho biết nhiều người Nhật Bản đã phải đối mặt với các vấn đề về y tế và tài chính với rất ít hỗ trợ của chính phủ. Nó cho biết tình hình tương tự như Nhật Bản gần cuối chiến tranh khi chính phủ kêu gọi mọi người chống lại bằng gậy và huy động các nữ sinh tập luyện.

Đoạn quảng cáo gây xôn xao trên mạng xã hội. Nhưng cũng có sự quan tâm rộng rãi của công chúng trong một phiên họp của quốc hội, trong đó nhiều nhà lập pháp đối lập đã hỏi Suga rằng làm thế nào anh ấy có thể đảm bảo một Thế vận hội an toàn trong tình trạng khẩn cấp mở rộng.

Suga liên tục né tránh đưa ra câu trả lời trực tiếp, hơn chục lần nói rằng anh ấy cam kết tổ chức các trò chơi một cách an toàn và bảo vệ tính mạng và sức khỏe của mọi người.

Video về phát biểu trước quốc hội của Suga đã được chia sẻ trên mạng xã hội, và mọi người đã đăng những bình luận như “Thủ tướng bị hỏng”.

Suga và chính phủ của anh ấy đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì quá chậm chạp và lỏng lẻo trong các biện pháp vi rút. Mặc dù Nhật Bản đã cố gắng giữ cho số trường hợp mắc và tử vong thấp hơn ở Mỹ và châu Âu mà không có các biện pháp khóa sổ và các biện pháp bắt buộc khác, nhưng kết quả vẫn tệ hơn một số nơi khác ở châu Á.

Nhật Bản cũng tụt hậu xa trong việc tiêm chủng. Mặc dù các quan chức đổ lỗi cho việc thiếu nguồn cung cấp nhập khẩu từ châu Âu, nhưng tiến độ vẫn chậm vì thiếu nhân viên. Khoảng 7,6 triệu liều, hoặc hơn một nửa số liều được phân phối, vẫn chưa được sử dụng trong tủ đông.

Seiko Hashimoto, chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, đã thừa nhận hôm thứ Tư trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng các vận động viên Nhật Bản có khả năng sẽ tiêm vắc-xin trước khi trận đấu khai mạc vào ngày 23 tháng 7.

Cô đã phát biểu sau cuộc họp trực tuyến với ban điều hành của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Bà nói: “Trong trường hợp của Nhật Bản, việc tiêm chủng cho người dân không diễn ra tốt đẹp. “Không có nhiều tiến bộ đang được thực hiện. Bởi vì tình hình là như vậy – các vận động viên được đối xử đặc biệt – điều này dẫn đến sự không hài lòng của người dân đối với các trận đấu.”

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, trích dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên, đưa tin hôm thứ Tư rằng 31 cái gọi là Thị trấn đăng cai đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức các vận động viên Olympic đến thăm. Điều này được đưa ra khi các thống đốc của tỉnh Kanagawa và Ibaraki, gần Tokyo, được báo cáo rằng bệnh viện của họ sẽ không thể điều trị cho các vận động viên Olympic bị ốm.

Sự thất vọng của công chúng thậm chí còn nhắm vào ngôi sao bơi lội Nhật Bản Rikako Ikee, người đã giành được một suất tham dự Thế vận hội Tokyo sau khi bình phục bệnh bạch cầu. Ikee đã tweet gần đây rằng cô ấy đã nhận được những tin nhắn làm “đau lòng” bằng cách thúc giục cô ấy phản đối Thế vận hội và không tham dự.

Một bản kiến ​​nghị yêu cầu hủy bỏ Thế vận hội đã thu được hơn 300.000 chữ ký. Nó kêu gọi chính phủ chi tiền cho các trò chơi thay vì cho những người cần hỗ trợ tài chính vì đại dịch.

Hôm thứ Tư, một tạp chí đưa tin rằng Hiệp hội Y tế Nhật Bản đã tổ chức một bữa tiệc gây quỹ chính trị trực tiếp cho một nhà lập pháp trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Suga vào cuối tháng 4, khi tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng và Osaka cũng như các tỉnh khác đang tìm kiếm các biện pháp khẩn cấp.

Chủ tịch JMA Toshio Nakagawa cho biết đây là một cuộc hội thảo tại một khách sạn ở Tokyo, nơi quan sát thấy các biện pháp chống vi-rút và các biện pháp chống vi-rút khác được quan sát và không có thức ăn nào được phục vụ.

Từ khóa: Sự thất vọng ở Nhật Bản với tư cách là nhà lãnh đạo thúc đẩy Thế vận hội bất chấp coronavirus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like