Sự thay đổi của Thủ tướng Nhật Bản Suga trong cách diễn đạt khái niệm ‘Ấn Độ-Thái Bình Dương’ đặt ra câu hỏi

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 14 tháng 11 năm 2020, sau khi tham dự cuộc họp thượng đỉnh thông qua hội nghị từ xa với Trung Quốc, Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh đại dịch coronavirus. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một sự thay đổi nhỏ trong cách nói của Thủ tướng Yoshihide Suga về khái niệm chính sách đối ngoại chính của Nhật Bản – “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Tokyo có thay đổi lập trường của mình hay không.

Gặp gỡ báo chí hôm thứ Bảy sau khi tham dự một loạt hội nghị thượng đỉnh ảo với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Suga cho biết anh đã thảo luận về các vấn đề khu vực lớn, bao gồm Triều Tiên và Biển Đông đang tranh chấp, với những người đồng cấp và chuyển tải mong muốn hợp tác ” tạo ra một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng. ”

Việc lựa chọn từ ngữ khiến người ta phải ngạc nhiên vì Nhật Bản đã liên tục sử dụng phiên bản “tự do và cởi mở” của câu cửa miệng kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất nó trong chuyến thăm năm 2016 tới Nairobi.

Khái niệm này được hình thành trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng thông qua sức mạnh quân sự và thuyết phục kinh tế đã được các đối tác của Nhật Bản chấp nhận rộng rãi, và Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn áp dụng nó để ám chỉ chính sách đối ngoại của chính quyền ông trong khu vực.

Nhưng không rõ liệu Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào tháng Giêng sau chiến thắng bầu cử trước Trump, có tiếp tục sử dụng khẩu hiệu này hay không.

Việc Suga sử dụng cụm từ “hòa bình và thịnh vượng” thay vì “tự do và cởi mở” làm dấy lên suy đoán rằng anh ấy đang phù hợp với Biden, người mà nhóm chuyển đổi mô tả liên minh Mỹ-Nhật là “nền tảng của một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương thịnh vượng và an toàn” trong một tuyên bố được đưa ra sau khi hai người tổ chức các cuộc điện đàm vào tuần trước.

Một số người coi nó như đầu hàng với Trung Quốc, vốn từ lâu đã phản đối khái niệm này. Yuichiro Tamaki, lãnh đạo Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, hôm Chủ nhật coi động thái này trên Twitter là “từ bỏ chính sách ngoại giao dựa trên các giá trị”, nói thêm “đây là một vấn đề không nên bỏ qua.”

Được hỏi về sự thay đổi trong cách nói vào thứ Hai, người phát ngôn chính phủ hàng đầu của Nhật Bản phủ nhận bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách đối ngoại.

“Không có gì thay đổi trong lập trường của chúng tôi trong việc thực hiện hành động chiến lược để thúc đẩy hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phát biểu trong một cuộc họp báo.

Bộ Ngoại giao cũng tìm cách hạ thấp động thái này, với một quan chức cấp cao cho rằng đó là trường hợp có “những cách khác nhau để nói cùng một điều.”

Từ khóa: Sự thay đổi của Thủ tướng Nhật Bản Suga trong cách diễn đạt khái niệm ‘Ấn Độ-Thái Bình Dương’ đặt ra câu hỏi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like