Sự thiếu hụt nguồn cung ảnh hưởng đến chính sách vắc xin của Nhật Bản khi nhiều đơn đặt hàng bị đình chỉ

Thủ tướng Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào tối ngày 8 tháng 7 năm 2021, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ tư đối với thủ đô vì coronavirus. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Sau quyết định của chính phủ Nhật Bản ban hành tình trạng khẩn cấp lần thứ tư cho Tokyo về virus coronavirus, chính phủ đang dựa vào việc tiêm chủng COVID-19 như là biện pháp cuối cùng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng, với kỳ vọng cao rằng sự tiến bộ của việc tiêm chủng sẽ đẩy nhanh việc kiểm soát nhiễm trùng mà không cần khai báo khẩn cấp.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều thành phố trên khắp Nhật Bản buộc phải tạm ngừng nhận đặt phòng tiêm chủng do nguồn cung thiếu hụt, vẫn chưa rõ liệu các biện pháp chống vi rút dựa vào vắc xin của quốc gia có thực hiện đúng như mong muốn của chính phủ hay không.

“Ở Tokyo, tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi – những người được cho là có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng – đã đạt 70% và tỷ lệ người cao tuổi trong số những người bị nhiễm vi rút đã giảm xuống một số nơi xung quanh. 5%, từ hơn 20% tại một thời điểm, “Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết trong cuộc họp báo ngày 8/7, khi ông nhắc đi nhắc lại về hiệu quả của việc tiêm chủng.

Suga nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lây lan bùng nổ của các bệnh nhiễm trùng cho đến khi tiến trình cấy và hiệu quả của chúng trở nên rõ ràng.

Cho đến nay, đã có tổng cộng 5.264 mũi tiêm ngừa coronavirus được thực hiện ở Nhật Bản. Khoảng 70% dân số cao tuổi đã tiêm mũi đầu tiên và 40% đã tiêm mũi thứ hai. Nhìn chung, 11% cư dân bao gồm cả những người từ 64 tuổi trở xuống đã được tiêm cả hai mũi.

Thủ tướng Suga khoe rằng tốc độ tiêm chủng là “ở mức cao nhất trong số các nước tiên tiến”, nói thêm, “Số lượng vắc xin hàng ngày đã tăng lên 1,3 triệu đến 1,4 triệu.” Những người thân cận với thủ tướng cũng lạc quan, với một câu nói rằng: “Hiệu quả của việc tiêm chủng sẽ trở nên rõ ràng vào giữa tháng Tám.”

Tuy nhiên, nhiều thành phố đang lần lượt đình chỉ hoặc hạn chế việc nhận đặt trước vắc xin, phần lớn là do khoảng cách giữa cung và cầu vắc xin. Một quan chức của chính quyền thành phố ở vùng Tohoku, phía bắc Nhật Bản than thở: “Với tốc độ này, không chắc chúng ta có thể hoàn thành việc tiêm chủng vào cuối tháng 11”, đề cập đến mục tiêu do Thủ tướng Suga đặt ra.

Nếu tốc độ tiêm chủng chậm lại, chiến lược vi rút của chính phủ có thể sụp đổ. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh rằng có thể tiếp tục với khoảng 1,2 triệu mũi tiêm hàng ngày nếu nguồn dự trữ vắc xin và nguồn cung cấp trong tương lai được sử dụng. Ông cũng đề xuất cung cấp liều vắc-xin bổ sung cho các thành phố đang đi trước trong việc tiêm chủng, nhưng vẫn chưa rõ liệu bước đi như vậy có thể chấm dứt tình trạng nhầm lẫn hiện nay giữa các chính quyền địa phương hay không.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Yokota và Takashi Kokaji, Ban Tin tức Y khoa Phong cách sống)

Từ khóa: Sự thiếu hụt nguồn cung ảnh hưởng đến chính sách vắc xin của Nhật Bản khi nhiều đơn đặt hàng bị đình chỉ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like