Sự tiếp quản của Taliban ở Afghanistan có thể khiến Trung Quốc coi trọng Nhật Bản

BẮC KINH (Kyodo) – Việc Taliban nhanh chóng trở lại nắm quyền ở Afghanistan 20 năm sau khi bị Mỹ lật đổ có thể khiến Trung Quốc chú trọng hơn vào mối quan hệ với Nhật Bản, vốn đang có nhiều mâu thuẫn, bao gồm cả Tân Cương và Đài Loan.

Trung Quốc đang cố gắng kết thân với nhóm Hồi giáo, vì họ muốn ngăn chặn sự tiếp quản của Taliban để cổ vũ lực lượng ly khai ở khu vực chủ yếu là người Hồi giáo ở Tân Cương có chung biên giới với Afghanistan.

Lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đang nỗ lực củng cố ảnh hưởng của mình ở Afghanistan để thúc đẩy mục tiêu ấp ủ của dự án “Vành đai và Con đường” nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại khắp châu Á, châu Âu và châu Phi.

Một số chuyên gia đối ngoại cho rằng Trung Quốc coi việc Mỹ rút khỏi Afghanistan là cơ hội tốt để làm suy giảm ảnh hưởng của Washington trong khu vực.

Tuy nhiên, trên thực tế, Bắc Kinh muốn quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Afghanistan, vì an ninh ở nước này và khu vực xung quanh đã được duy trì trong hai thập kỷ, phần lớn là do Washington triển khai quân đội, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Trong khi Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra ở Afghanistan sau khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút quân, họ tin rằng sự hợp tác của chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ là điều cần thiết cho sự ổn định ở Trung Á, họ nói.

Các nguồn tin cho biết thêm, khi quan hệ với Hoa Kỳ ngày càng xấu đi, Trung Quốc cũng hy vọng rằng Nhật Bản, nước láng giềng và một trong những đồng minh an ninh thân cận nhất của Hoa Kỳ trên thế giới, sẽ đóng vai trò trung gian giữa hai cường quốc lớn trên thế giới.

Bắc Kinh “rất lo ngại” rằng tình trạng lộn xộn ở Afghanistan sẽ kích động khủng bố ở Khu tự trị Tân Cương, nơi nhiều người Hồi giáo phản đối sự giám sát ngày càng tăng của nhà nước đã bị giam giữ trong chiến dịch “cải tạo”, một trong những nguồn tin cho biết.

Gần đây, Trung Quốc có mâu thuẫn với Nhật Bản về các vấn đề như bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực viễn tây cũng như các thách thức an ninh với Đài Loan, nhưng họ có thể “vươn cành ô liu” cho nước láng giềng để “tránh bất kỳ cuộc nổi dậy nào” trong Tân Cương, ông nói.

Chính phủ do Cộng sản lãnh đạo đã nỗ lực để hòa hợp với Afghanistan, trong khi căng thẳng ngày càng gia tăng giữa chính quyền Trung Quốc và cộng đồng người Hồi giáo địa phương ở Tân Cương.

Vào cuối tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm tại Thiên Tân với Mullah Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh chính trị của Taliban, trước khi tuyên bố giành chiến thắng ở Afghanistan bằng cách giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào đầu tháng này.

Trong cuộc gặp, ông Vương kêu gọi Taliban “vạch ra ranh giới rõ ràng” với các nhóm khủng bố để “tháo gỡ những trở ngại và tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực”, Tân Hoa xã đưa tin.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Baradar khẳng định Taliban sẽ “tuyệt đối không cho phép bất kỳ lực lượng nào làm bất cứ điều gì có hại cho Trung Quốc”.

Bắc Kinh cũng bày tỏ hy vọng rằng Taliban sẽ thiết lập một cấu trúc chính trị đặt nền tảng cho nền hòa bình lâu dài ở Afghanistan, chấp nhận một cách hiệu quả việc tiếp quản quốc gia này.

Sự trỗi dậy của Taliban diễn ra chỉ vài tuần trước ngày đặt mục tiêu của Biden là hoàn thành việc rút quân để chấm dứt cái được gọi là “cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 của nhóm Hồi giáo cực đoan al-Qaida. .

Mặc dù Trung Quốc đã chỉ trích chính quyền Biden vì đã vội vàng rút các lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, một số chuyên gia cho biết Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ ý định thực sự của mình.

Ichiro Korogi, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Kanda gần Tokyo, cho biết trong một chương trình truyền hình rằng Trung Quốc “không muốn quân đội Mỹ có ảnh hưởng ở Afghanistan, nhưng không muốn hỗn loạn dẫn đến khủng bố nhiều hơn.”

“Trung Quốc phải muốn Hoa Kỳ đưa quân trở lại Afghanistan”, ông nói thêm.

Trong cuộc điện đàm hồi giữa tháng 8 với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, ông Vương cho biết Trung Quốc “sẵn sàng liên lạc” với Hoa Kỳ để “thúc đẩy hiện thực hóa hạ cánh mềm đối với vấn đề Afghanistan.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Washington đóng vai trò xây dựng trong việc giúp tái thiết hòa bình ở Afghanistan.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo lá cải của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng cho biết, “Liệu Bắc Kinh có hợp tác với Washington trong những lĩnh vực mà sau này cần sự trợ giúp của Trung Quốc hay không, phụ thuộc vào cách Mỹ sẽ hành động với Trung Quốc.”

Một nhà ngoại giao châu Á cho biết Trung Quốc đang nghiêng về việc hợp tác với Hoa Kỳ vì sự ổn định trong khu vực, bác bỏ suy đoán rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng Afghanistan như một “con bài mặc cả” trong ngoại giao với Washington.

Nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc đã “đầu tư rất lớn” vào Trung Á thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, coi Afghanistan là “điểm chuyển tiếp quan trọng” của những gì nước này chào đón như một khu kinh tế Con đường Tơ lụa hiện đại, nhà ngoại giao cho biết.

Do đó, Bắc Kinh đã trở nên “lo lắng nghiêm trọng” rằng một lượng lớn tiền có thể được chuyển cho các nhóm khủng bố lấy cảm hứng từ việc Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan, điều này sẽ “đe dọa các lợi ích chiến lược của nước này và gây nguy hiểm cho Tân Cương”, ông nói.

“Để ngăn chặn tình huống xấu nhất, Trung Quốc sẽ cố gắng tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ về vấn đề Afghanistan và vì mục đích đó, nước này có thể không thực hiện hành động có thể làm tổn hại thêm quan hệ với Nhật Bản”, nhà ngoại giao nói.

Ông nói thêm: “Trung Quốc có thể sẽ quản lý một chiến lược ngoại giao cân bằng đối với Nhật Bản trong thời điểm hiện tại.

Từ khóa: Sự tiếp quản của Taliban ở Afghanistan có thể khiến Trung Quốc coi trọng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like