Sự tức giận bùng lên trước những bình luận ‘mất liên lạc’ của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi giá tăng cao

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda trả lời câu hỏi của các phóng viên tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 7 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Đồng yên Nhật giảm xuống mức thấp nhất 135 so với đô la Mỹ vào ngày 13 tháng 6, mức thấp nhất kể từ năm 1998. Sự sụt giảm lịch sử của đồng yên đã thúc đẩy sự gia tăng chi phí nguyên liệu thô và các mặt hàng nhập khẩu khác, và khiến tăng giá dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Và chống lại bối cảnh này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda tuyên bố rằng các hộ gia đình sẽ “chịu đựng được sự tăng giá”. Mặc dù anh ấy nhanh chóng bỏ qua, những người quản lý ngân sách hộ gia đình vẫn tỏ ra thờ ơ với nhận xét đó và Kuroda rõ ràng không quan tâm đến cảm xúc và thực tế hàng ngày của công chúng.

Seiko Fukuchi, một bà nội trợ 82 tuổi đang mua sắm tại siêu thị Super Sanyo ở phường Adachi, Tokyo hôm 10/6, cho biết: “Giá cả tăng là vấn đề đáng lo ngại. Về những bình luận của Kuroda, cô ấy nói với Mainichi Shimbun, “Anh ấy và những người xung quanh có thể đang sống tốt, nhưng có những người đang gặp khó khăn trong việc kiếm sống vì virus coronavirus. Tôi muốn anh ấy suy nghĩ trước khi nói.”

Một người hưu trí 74 tuổi cho biết bà “thực sự tức giận” trước tuyên bố của thống đốc ngân hàng trung ương. “Tôi nghĩ,” Hãy thử sống với mức lương như người bình thường trong một tháng “. Về những đợt tăng giá gần đây, cô ấy nói,” Thế hệ của tôi đã trải qua cú sốc giá dầu. Hồi đó vẫn ổn vì lương của JBAH cũng tăng. Nhưng bây giờ tôi đang hoảng sợ vì tôi đã chứng kiến ​​kiểu lạm phát này. Tôi không thể ra ngoài làm bất cứ điều gì cho vui (điều đó tốn kém tiền bạc). ”

– Các cửa hàng chật vật kiếm sống

Chi phí mua sắm đang tăng cao, nhưng siêu thị Super Sanyo đang cố gắng cắt giảm chi phí hoạt động để tránh chuyển cho khách hàng. Ví dụ, trong văn phòng cửa hàng, có 200 hộp găng tay lao động được xếp chồng lên nhau, được mua tất cả cùng một lúc.


Giá mì ly, như thế này tại cửa hàng Sankei Super ở phường Ota, Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2022, đang có xu hướng tăng. (Mainichi / Hironori Takechi)

Yoshikuni Abe, giám đốc công ty điều hành cửa hàng cho biết: “JBAH thường dự trữ 4-5 hộp. “Khi JBAH mua, chúng có giá 700 yên mỗi chiếc, nhưng bây giờ chúng có giá 1.200 yên.” Anh ấy nói thêm, “JBAH có thể hấp thụ bao nhiêu? Và JBAH chuyển giá hàng hóa là bao nhiêu? JBAH đang cố gắng giữ vững lợi thế của dao cạo và theo dõi những gì các cửa hàng khác đang làm.”

Trong khi đó, một nhân viên văn phòng ở độ tuổi 40 đang mua sắm tại cửa hàng Sankei Super ở phường Ota của Tokyo cho biết: “Cửa hàng luôn rẻ nên tôi chưa thực sự cảm thấy giá tăng. Nhưng tôi có ấn tượng rằng giá nhập khẩu. thịt đang tiến gần đến thịt trong nước. Tôi lo lắng rằng đồng yên sẽ tiếp tục đi xuống và ép giá thậm chí còn cao hơn nữa. ”

Theo Ken Hayatsu, chủ tịch điều hành cửa hàng Daimon Sankei, họ đã phải tăng giá khoảng một nửa số mặt hàng của siêu thị trong sáu tháng qua, đặc biệt là các sản phẩm có chứa dầu ăn và bột mì. Và, Hayatsu nói, việc tăng giá nhiều hơn có thể là điều khó tránh khỏi.

Ông nói thêm rằng ông lo lắng rằng “nếu giá tiếp tục tăng, ngân sách của khách hàng sẽ thậm chí còn eo hẹp hơn.” Về bình luận của Kuroda, Hayatsu nói với Mainichi rằng việc tăng giá là “không thể” chịu đựng được “nhưng” không thể tránh khỏi. ” Anh ấy mất liên lạc với tình cảm của công chúng. ”

– Giá tăng trên 10.000 mặt hàng


Một nhân viên cửa hàng sắp xếp các sản phẩm tại siêu thị Super Sanyo ở Phường Adachi của Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Hiroko Michishita)

Ngoài giá hàng hóa toàn cầu tăng như dầu thô và ngũ cốc, đồng yên tiếp tục giảm giá mạnh. Để đối phó với thách thức kép này, nhiều công ty đã cố gắng tránh tăng giá vì sợ nó sẽ làm giảm doanh số bán hàng. Tuy nhiên, giờ đây, họ đang tăng những gì họ tính phí là hoàn toàn cần thiết.

Theo một cuộc khảo sát với 105 nhà sản xuất sản phẩm thực phẩm lớn do công ty nghiên cứu tư nhân Teikoku Databank Ltd. thực hiện, tính đến ngày 1 tháng 6, giá của 10.789 mặt hàng đã được tăng trong năm nay hoặc dự kiến ​​sẽ tăng. Giá của hơn 3.000 mặt hàng dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng 7 và sau đó.

Trong số hơn 10.000 mặt hàng có giá cao hơn, 40% là thực phẩm chế biến sẵn như mì cốc và giăm bông. Nhiều đồ uống có cồn và gia vị cũng trở nên đắt hơn. Mức tăng giá trung bình ước tính khoảng 13% và phân tích của Teikoku Databank cho thấy rằng rất có thể các công ty không thể hấp thụ hoàn toàn sự gia tăng chi phí sẽ tăng giá liên tục và với tốc độ chưa từng có.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroko Michishita và Hironori Takechi, Business News Department)

Từ khóa: Sự tức giận bùng lên trước những bình luận ‘mất liên lạc’ của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi giá tăng cao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like