Sự tức giận trước việc buôn bán tác phẩm của người hâm mộ Dự án Touhou của bên thứ 3 phát triển thành nỗi sợ hãi đánh bom

Sinh vật Yukkuri, được tạo ra bởi những người hâm mộ loạt trò chơi điện tử Touhou Project, được nhìn thấy trong ảnh chụp màn hình này được lấy từ kênh YouTube chính thức của Touhou Danmaku Kagura.


Ảnh chụp màn hình này được chụp vào ngày 15 tháng 5 năm 2022, cho thấy xu hướng hashtag “Yuzuha o Yurusuna” (Đừng tha thứ cho Yuzuha) trên Twitter.

TOKYO – Việc đăng ký nhãn hiệu cho một dạng fanwork phổ biến cho loạt trò chơi điện tử bắn súng nổi tiếng Touhou Project của một YouTuber bên thứ ba đang gây ra một sự náo động, đã phát triển thành một mối đe dọa đánh bom đối với một bên liên quan đến vấn đề này.

Theo bên liên quan, YouTuber Yuzuha đã đăng ký nhãn hiệu “Yukkuri Chabangeki.” Yukkuris là những sinh vật đáng yêu được tạo ra bởi cộng đồng người hâm mộ Touhou, thường bao gồm những cái đầu quái gở của nhiều nhân vật khác nhau trong Dự án Touhou, do ZUN tạo ra thông qua nhà phát triển trò chơi điện tử Team Shanghai Alice. Nhiều video trên YouTube, Niconico và các nền tảng khác sử dụng các sinh vật cùng với công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói để tường thuật và “Yukkuri Chabangeki” đề cập đến những video bao gồm “chabangeki” hoặc hài kịch.

Vào ngày 15 tháng 5, Yuzuha thông báo qua Twitter rằng họ đã mua được bản quyền nhãn hiệu và nói, “Trong tương lai, nếu bạn muốn sử dụng nhãn hiệu, bạn có thể cần một thỏa thuận cấp phép.” Ban đầu, họ giải thích trong một video trên YouTube được đăng cùng ngày rằng mọi người cần phải trả 100.000 yên (khoảng 770 đô la) một năm chưa bao gồm thuế để sử dụng nhãn hiệu, nhưng đã tweet vào ngày 16 tháng 5, “Từ bây giờ, người dùng không cần phải trả cho một thỏa thuận cấp phép. Tuy nhiên, các quyền (nhãn hiệu) vẫn thuộc về công ty của JBAH. ”

Theo một video YouTube được đăng trên kênh của Touhou Danmaku Kagura, một trò chơi điện thoại thông minh được Touhou Project chính thức công nhận, các sinh vật này bắt nguồn từ một hình ảnh được tạo ra bằng các ký tự văn bản ASCII, sau đó được chuyển thành hình ảnh minh họa bởi một cá nhân riêng biệt. Kể từ ngày 8 tháng 10 năm 2020, nhân viên Danmaku Kagura đã xác nhận với người sáng tạo nghệ thuật ASCII, người vẽ tranh minh họa và ZUN rằng bất kỳ ai cũng có thể tự do sử dụng Yukkuris.

Do hoàn cảnh như vậy, nhiều người đã đăng những lời chỉ trích chống lại Yuzuha, chẳng hạn như, “Không phải những gì bạn đang làm đang vi phạm nguyên tắc của fanwork (Dự án Touhou) sao?” Sau thông báo của Yuzuha, Văn phòng luật sở hữu trí tuệ Kai ở thành phố Sakura, tỉnh Chiba, nơi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thay mặt cho Youtuber, đã tràn ngập các cuộc điện thoại và email hỏi về quy trình của đơn đăng ký.

Vào sáng sớm ngày 16 tháng 5, một lời đe dọa đánh bom của một người tự xưng có liên quan đến vụ việc dường như đã được gửi đến một cổng thông tin điện tử trong khu vực có văn phòng luật sư. Tin nhắn được cho là “Nhiều quả bom đã được đặt ở đó. Chúng sẽ phát nổ vào khoảng 3 giờ chiều” Điều này dẫn đến việc tạm ngừng dịch vụ trên Tuyến Yamaman Yukarigaoka và xe buýt cộng đồng Koala từ khoảng 2 giờ chiều cùng ngày.

Văn phòng luật đã nhận được yêu cầu từ Yuzuha vào tháng 9 năm 2021 và đã thay mặt họ nộp đơn. Trước sự ồn ào, văn phòng luật sư vào ngày 16 tháng 5 đã đưa ra lời xin lỗi trên trang web của họ, nói rằng, “JBAH xin lỗi về sự bất tiện do không biết rằng nhãn hiệu được mọi người yêu quý.”

Thuật ngữ “Yukkuri Chabangeki” đã thịnh hành trên Twitter tại một thời điểm, với nhiều người hâm mộ Touhou sử dụng hashtag “Yuzuha o Yurusuna” (Đừng tha thứ cho Yuzuha). Một bản kiến ​​nghị yêu cầu từ bỏ nhãn hiệu đã được đưa ra ngay sau thông báo của Youtuber trên Change.org và đã thu thập được chữ ký của hơn 39.000 người tính đến 5:30 chiều ngày 17 tháng 5.

Về vấn đề này, ZUN vào ngày 15 tháng 5 đã tweet, “Chủ đề ‘Yukkuri Chabangeki’ đã lọt vào tai tôi. Tôi sẽ kiểm tra nó với những người am hiểu luật pháp.”

Giám đốc điều hành cấp cao của Dwango Co., COO Shigetaka Kurita cũng đã đăng một dòng tweet với tư cách là đại diện của Niconico vào ngày 16 tháng 5, đọc rằng, “Tôi đã có một cuộc họp với bộ phận pháp lý của Dwango về ‘Yukkuri Chabangeki.’ Để thực hiện tất cả các biện pháp có thể, tôi cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​của một công ty luật. Tôi sẽ đưa ra quan điểm chính thức về Niconico vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 5, để mọi người yên tâm sử dụng Niconico, vì vậy hãy chờ đến lúc đó. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Digital News Center, và Rei Oikawa, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Sự tức giận trước việc buôn bán tác phẩm của người hâm mộ Dự án Touhou của bên thứ 3 phát triển thành nỗi sợ hãi đánh bom

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like