Sự ưa thích của Pfizer ở Nhật Bản dường như làm chậm quá trình hấp thu tăng cường COVID trong hơn 65 giây


Các mũi tiêm tăng cường Coronavirus nhằm vào những người lớn tuổi và những người khác được nhìn thấy đang được thực hiện tại Nhà thi đấu Chuo, thành phố Fukuoka ở phường Chuo của thành phố vào ngày 5 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

TOKYO – Nhiều chính quyền thành phố ở Nhật Bản đang phải vật lộn với tình trạng hấp thụ thấp các mũi tiêm tăng cường coronavirus ở những người từ 65 tuổi trở lên, nó đã xuất hiện.

Với biến thể omicron lan nhanh trong nước, chính phủ quốc gia đã đưa ra kế hoạch của mình và cho phép tiêm chủng tăng cường cho người lớn tuổi bắt đầu từ tháng Giêng. Nhưng trong khi nhiều chính quyền thành phố đang chấp nhận đặt trước để tiêm chủng, nhu cầu về các mũi tiêm nhắc lại tăng chậm hơn đáng kể so với trường hợp tiêm vắc xin đầu tiên và thứ hai vào năm 2021, khi nhiều chính quyền địa phương ngập trong yêu cầu tiêm vắc xin.

“So với mũi đầu tiên và mũi thứ hai, đơn xin tiêm chủng rất chậm chạp”, một quan chức tại Văn phòng phường Chiyoda của thủ đô thừa nhận. Các mũi tiêm nhắc lại cho những người từ 65 tuổi trở lên đã bắt đầu được thực hiện tại phường vào ngày 11 tháng 1. Một quan chức tại Văn phòng phường Adachi của Tokyo, nơi đang thấy một số chỗ đặt vắc xin trống, cho biết, “JBAH không cảm thấy áp lực khủng khiếp như năm ngoái. . ” Vào mùa hè năm 2021, Adachi Ward ngập trong yêu cầu tiêm chủng và nguồn cung phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu.

Trong thời gian cao điểm của đợt tiêm chủng thứ nhất và thứ hai, Nhật Bản đã chứng kiến ​​khoảng 2 triệu người đi tiêm phòng hàng ngày, với gần 45 triệu ca chủng ngừa trong một tháng. Ngược lại, chỉ có khoảng 2% dân số đã được tiêm nhắc lại, với khoảng 2 triệu người được tiêm vào tháng Giêng. Mặc dù việc tiêm chủng cho người lớn tuổi dự kiến ​​sẽ đạt hiệu quả cao nhất vào tháng Hai, nhưng có cảm giác rằng thời gian này việc tiêm chủng đang bị chậm lại.

Đối với các mũi tiêm bổ sung, chính phủ quốc gia có kế hoạch cung cấp cho từng chính quyền địa phương các nguồn cung cấp cho một nửa số mũi Pfizer và một nửa số mũi tiêm Moderna. Phường Meguro của Tokyo, nơi đã tiến hành tiêm chủng cho người lớn tuổi, đang nhận đặt chỗ cho ba địa điểm tiêm chủng nhóm cung cấp vắc xin Pfizer – khoảng 13.000 liều – và hai địa điểm cung cấp vắc xin Moderna – khoảng 14.000 liều. Nhưng trong khi các tùy chọn Pfizer gần như đã được đặt hết, các địa điểm của Moderna tính đến ngày 24 tháng 1 chỉ lấp đầy khoảng 30% số lượng chỗ trống.

Một quan chức nói rằng một lý do của việc thiếu đặt trước là mọi người “ưa chuộng vắc-xin Pfizer một cách không cân xứng.” Theo phường, gần 40% người dân có phiếu tiêm vắc xin đến khám vẫn chưa đến hẹn. Đưa ra phân tích của họ, quan chức này cho biết, “Có thể có những người đang chờ các khe cắm Pfizer mở ra.”

Vào năm 2021, nhiều người lớn tuổi đã nhận được vắc xin Pfizer và có khả năng nghĩ rằng họ an toàn nhất khi tiêm vắc xin này một lần nữa. Cũng có vẻ như có một số ảnh hưởng từ dữ liệu hiện tại cho đến lần tiêm chủng thứ hai cho thấy rằng vắc xin Moderna có tỷ lệ mắc các tác dụng phụ cao hơn.

Kết quả tương tự cũng được đưa ra trong một cuộc khảo sát của thành phố Minamisoma ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản. Đối với những người lớn tuổi tiêm vắc xin tăng cường, chính quyền thành phố quy định trước thời gian và địa điểm tiêm. Trong cuộc khảo sát vào tháng 12 năm 2021 được thực hiện trước khi phiếu tiêm chủng được gửi qua đường bưu điện, thành phố đã hỏi khoảng 20.000 cư dân từ 65 tuổi trở lên họ muốn tiêm loại vắc xin nào, trong đó khoảng 84% trả lời. Trong số đó, 9.560 người, tương đương 52%, cho biết họ thích tiêm vắc-xin Pfizer, 3.215 người – 18% – bày tỏ thích Moderna, và 5.516 người khác – 30% – cho biết chấp nhận được.

Các tư vấn chào hàng bằng các chữ cái in đậm về hiệu quả của việc sử dụng một loại vắc-xin khác với lần tiêm thứ nhất và thứ hai cho lần tiêm thứ ba của một người đã được đưa vào các cuộc khảo sát. Nhưng ngay cả như vậy, các phản hồi vẫn tập trung vào sự ưu tiên dành cho Pfizer. Thành phố đã phân bổ các mũi tiêm Moderna cho một tỷ lệ cao trong nhóm trả lời rằng họ sẽ chấp nhận một trong hai loại vắc xin, và cuối cùng thì thành phố đã có thể kết hợp hệ thống tiêm chủng của mình. Một quan chức thành phố nói, “Nếu JBAH không có nhóm chấp nhận cả hai loại vắc xin, JBAH sẽ gặp rắc rối.”

Từ ngày 9 tháng 1, thành phố Hiroshima ở phía tây Nhật Bản đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp gần như COVID-19. Một quan chức của chính quyền thành phố nói với Mainichi Shimbun, “Bao gồm cả Pfizer, có cảm giác rằng nó chậm trên diện rộng (đối với các vị trí vắc xin được đặt trước).” Mặc dù tình trạng nhiễm trùng đang lan rộng trên quy mô chưa từng có, nhưng đó vẫn không phải là tình huống khiến các yêu cầu tiêm chủng đổ về. “Có thể nhiều người lớn tuổi không muốn đi ra ngoài trong bối cảnh sự lây lan của bệnh nhiễm trùng”, quan chức này suy đoán.

Một số chính quyền thành phố cũng đã nghĩ ra các biện pháp đối phó. Thành phố Mitaka ngoại ô Tokyo bắt đầu chỉ chấp nhận đặt chỗ trước cho các điểm tiêm chủng của nhóm Moderna. Một quan chức cho biết, “Các đơn đặt trước đã thực sự lấp đầy; nó đã có hiệu quả.”

Từ ngày 24 tháng 1, Meguro Ward đã mở cửa tiêm chủng theo nhóm chưa sử dụng với vắc xin Moderna cho các cư dân từ 18 tuổi trở lên đã sáu tháng trôi qua kể từ lần tiêm chủng thứ hai. “Giải pháp hiệu quả nhất sẽ là chính phủ quốc gia cung cấp cho chính quyền các thành phố một nguồn cung lớn vắc xin Pfizer, nhưng với điều đó hiện tại là không thể, JBAH chỉ phải làm những gì có thể.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Yokota, Ban Phong cách sống & Tin tức Y tế)

Từ khóa: Sự ưa thích của Pfizer ở Nhật Bản dường như làm chậm quá trình hấp thu tăng cường COVID trong hơn 65 giây

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like