Sự vắng mặt của N. Triều Tiên tại Thế vận hội được coi là kéo dài bế tắc ngoại giao

Một người phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ để giúp hạn chế sự lây lan của coronavirus đi lại gần quảng cáo cho Thế vận hội Tokyo 2020 tại một đường hầm vào thứ Ba, ngày 6 tháng 4 năm 2021, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Việc Triều Tiên quyết định ngồi ngoài Thế vận hội Tokyo mùa hè này do lo ngại COVID-19 có thể sẽ kéo dài bế tắc ngoại giao với các nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc và có thể trì hoãn việc nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ.

Thông báo trên một trang web do Bộ thể thao Triều Tiên điều hành hôm thứ Ba là cơ hội bị mất cho một bước đột phá trong nỗ lực của Tokyo nhằm đảm bảo sự trở lại của những công dân bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc, với sự tham dự của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un với tư cách là đặc phái viên, là chất xúc tác cho mối quan hệ ngoại giao mà đỉnh cao là một loạt hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In từng háo hức về một bước đột phá tương tự tại Thế vận hội Tokyo, coi đây là một cơ hội khác để đóng vai trò là cầu nối giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Bộ Thống nhất hôm thứ Ba bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực đối thoại. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết “vẫn còn thời gian” để Triều Tiên thay đổi quyết định.

Thông báo được đưa ra khi chính quyền của người kế nhiệm Trump, Joe Biden, xem xét cách tiếp cận của họ với Triều Tiên sau khi các cuộc đàm phán thất bại vào năm 2019 do bất đồng về mức độ giảm trừng phạt mà nước này sẽ nhận được để đổi lấy việc thu nhỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông Kim trước đó đã bày tỏ sẵn sàng cử các vận động viên đến Thế vận hội Tokyo, giúp Nhật Bản có cơ hội hiếm hoi để giao đấu với Triều Tiên.

Suga đã gọi vấn đề bắt cóc là ưu tiên hàng đầu của chính quyền của mình, thề sẽ không “lãng phí bất kỳ cơ hội nào” để đối thoại với Bình Nhưỡng và bày tỏ sẵn sàng gặp Kim “mà không cần điều kiện tiên quyết”.

Nhật Bản chính thức liệt kê danh sách 17 công dân đã bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc, trong đó có 5 người đã được hồi hương, nhưng nghi ngờ họ có liên quan đến nhiều vụ mất tích khác.

Những nỗ lực đã trở nên bế tắc sau khi một thỏa thuận năm 2014 để điều tra số phận của các nạn nhân đổ vỡ. Trong khi đó, Tokyo ngày càng cảm thấy cấp bách phải giải quyết vấn đề khi các thành viên trong gia đình trực hệ của họ già đi.

Một quan chức tại văn phòng thủ tướng cho biết thông báo được đưa ra cùng ngày Nhật Bản gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên thêm hai năm, có thể là một dấu hiệu khiến Bình Nhưỡng khó chịu vì thiếu động thái từ Tokyo.

“Họ có thể nghĩ rằng họ sẽ mất mặt khi tham gia Thế vận hội Tokyo bất chấp các lệnh trừng phạt. Đây là cơ hội bị mất về phía Nhật Bản”, quan chức này nói.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng lên tiếng lo ngại sự không tham gia của các vận động viên Triều Tiên sẽ cho phép Bình Nhưỡng thực hiện các hành động khiêu khích như thử tên lửa đạn đạo trong Thế vận hội Mùa hè.

“Chúng tôi sẽ cảnh giác với sự phối hợp của Hoa Kỳ và Hàn Quốc”, quan chức này cho biết.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản khác cho biết tuyên bố của Triều Tiên không gây ngạc nhiên vì nước này đã đóng cửa biên giới từ đầu năm ngoái để ngăn COVID-19 được đưa từ nước ngoài vào.

Trong khi các nỗ lực tiêm chủng đang được đẩy mạnh trên khắp thế giới, Triều Tiên được cho là đặc biệt dễ bị bùng phát dịch vì hệ thống y tế yếu kém và ngoại giao sẽ không phải là ưu tiên trong thời gian tới, Satoru Miyamoto, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Seigakuin.

Triều Tiên tuyên bố không có trường hợp nhiễm coronavirus nào được xác nhận ở nước này, trong khi Nhật Bản đã chứng kiến ​​số ca nhiễm virus hàng ngày tăng trở lại trên 2.000 người kể từ khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp bao trùm Tokyo và các khu vực khác vào tháng trước.

Miyamoto cho biết: “Kêu gọi đối thoại sẽ không hiệu quả trừ khi Triều Tiên quyết định mối đe dọa COVID-19 kết thúc. Chúng tôi không biết khi nào điều đó sẽ xảy ra, và cho đến lúc đó, tình hình sẽ vẫn đi vào bế tắc”.

Từ khóa: Sự vắng mặt của N. Triều Tiên tại Thế vận hội được coi là kéo dài bế tắc ngoại giao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like