Sự xuất hiện của máy bán thực phẩm đông lạnh trên khắp Nhật Bản mang lại hy vọng cho thị trường đang thu hẹp

Một máy bán hàng tự động bán các bữa ăn đông lạnh gồm trứng cá muối cay “mentaiko” và lẩu “motsunabe” được nhìn thấy trước cửa soát vé tàu cao tốc trên tầng hai của ga Hakata, thành phố Fukuoka vào ngày 16 tháng 7 năm 2022 (Mainichi / Toshiki Inoue )

FUKUOKA – Máy bán hàng tự động bán nhiều loại suất ăn đông lạnh, bao gồm mì ramen, tô hải sản, lươn nướng và bánh ngọt, gần đây đang gia tăng trên khắp Nhật Bản, trong bối cảnh thị trường thu hẹp các nhà cung cấp tự động đặc trưng của đất nước.

Đằng sau cơn sốt này là máy bán thực phẩm đông lạnh “Dohiemon”, với tổng số lô hàng đạt 3.000 chiếc trong vòng một năm kể từ khi phát hành vào tháng 1 năm 2021.

Mặc dù Nhật Bản được biết đến là có nhiều máy bán hàng tự động, nhưng những máy bán đồ uống, chiếm hơn 50% tổng số máy bán hàng tự động, đã được thiết lập hoàn chỉnh ở mọi ngóc ngách có thể, theo tuyên bố của một bên liên kết. Bên cạnh sự cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi và các đối thủ khác, ngành công nghiệp này cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên có thể nạp đầy sản phẩm.


Một máy bán hàng tự động bán bát hải sản đông lạnh được nhìn thấy trước cửa soát vé tại ga tàu điện ngầm Hakata, thành phố Fukuoka vào ngày 16 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Toshiki Inoue)

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất hệ thống bán hàng tự động Nhật Bản cho thấy số lượng máy bán hàng tự động, bao gồm cả máy bán thuốc lá, đồ ăn và vé, đã giảm từ khoảng 5,6 triệu máy vào năm 2000 xuống còn khoảng 4 triệu máy vào năm 2021. Một loạt nhà sản xuất đã rời bỏ hoạt động kinh doanh kể từ khi Những năm 2000, và chỉ có Sanden Retail Systems Corp và Fuji Electric Co., cả hai đều có trụ sở tại Tokyo, hiện đang sản xuất máy bán hàng tự động để bán đồ uống và thực phẩm tại Nhật Bản.

Trong bối cảnh đó, Sanden, công ty cũng xử lý tủ kính cho các cửa hàng tiện lợi, tập trung sự chú ý của mình vào lĩnh vực mới là bữa ăn đông lạnh cho máy bán hàng tự động. Vào tháng 1 năm 2021, nó bắt đầu bán Dohiemon, được thiết lập trước khi các nhà hàng và các cơ sở bị dịch cúm khác buộc phải đóng cửa hoặc giảm giờ mở cửa. Doanh số bán máy bán hàng tự động của tủ đông nhanh chóng tăng vọt.

Máy Dohiemon chứa các sản phẩm có kích thước khác nhau, dựa trên sự kết hợp của các vách ngăn được xây dựng bên trong và có khả năng bán nhiều loại sản phẩm, bao gồm kẹo nhỏ và hộp cơm bento lớn. Cấu trúc của máy cũng giúp việc nạp đầy sản phẩm trở nên dễ dàng hơn, không giống như máy bán đồ uống tự động. Theo Sanden, nó đã xuất xưởng tổng cộng hơn 3.000 máy tính đến cuối tháng 3 năm nay. Vào tháng 2 năm nay, Fuji Electric cũng bắt đầu bán một máy bán hàng tự động cho tủ đông có tên “Frozen Station” và đã xuất xưởng khoảng 500 chiếc cho đến nay.


Một máy bán hàng tự động bán cá thu ngựa chiên giòn đông lạnh được nhìn thấy trước cửa soát vé tại ga tàu điện ngầm Hakata, thành phố Fukuoka vào ngày 16 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Toshiki Inoue)

Máy đã được lắp đặt tại các cơ sở thương mại, bãi đậu xe và trên đường phố, cũng như bên trong nhà ga, nơi mà nhiều người sử dụng. Vào tháng 7 năm 2021, Yamaya Communications Inc., có trụ sở tại thành phố Fukuoka, nơi sản xuất đặc sản trứng cá muối cay “mentaiko” của Hakata, đã thiết lập một máy bán hàng tự động bán các món ăn đông lạnh gồm mentaiko và lẩu “motsunabe” trước cửa soát vé dẫn đến các chuyến tàu cao tốc tại ga JR Hakata trong thành phố. Công ty cũng đã thiết lập mỗi máy một máy trên nền của Tuyến Kagoshima vào tháng 6 năm 2022 và hành lang chính bên trong nhà ga vào tháng 7 năm nay.

Một máy bán hàng tự động cũng đã xuất hiện lần đầu tiên bên trong các ga tàu điện ngầm của thành phố vào tháng Bảy. Sanyo Co., một công ty thủy sản ở Fukuoka, đã thiết lập các máy bán hàng tự động bán cá thu đông lạnh chiên giòn gần cửa soát vé của ba ga, bao gồm cả ga Hakata. Một người đại diện bày tỏ sự vui mừng cho biết, “Một máy chứa 60 sản phẩm, nhưng JBAH không thể đổ đầy chúng vì doanh số bán hàng tốt ngoài mong đợi.”

Công ty Dịch vụ Hàng ngày Đường sắt Tây Nhật Bản, chịu trách nhiệm cho các dự án bên trong các ga JR West, cũng đã mở rộng dịch vụ máy bán hàng tự động, bắt đầu từ ga Amagasaki của tỉnh Hyogo, nơi họ thiết lập một máy làm bánh bao gyoza.

Hitomi Haga, trưởng đại diện quan hệ công chúng tại Sanden Retail Systems, cho biết, “Trong khi động lực đầu tiên là coronavirus, các cỗ máy hiện đang lây lan bất kể đại dịch.” Cô ấy tự tin nói thêm, “Máy bán hàng tự động sẽ tiếp tục bùng nổ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiki Inoue, Kyushu Photo Department)

Từ khóa: Sự xuất hiện của máy bán thực phẩm đông lạnh trên khắp Nhật Bản mang lại hy vọng cho thị trường đang thu hẹp

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like