Sứa do người trông nom vườn thú Nhật Bản bắt vào năm 2005 được phát hiện là loài mới, được đặt tên theo câu chuyện cổ tích

Một con sứa được đánh bắt tại một cảng cá ở thị trấn Oarai, tỉnh Ibaraki, và được đặt tên là “Otohime-kurage” trong tiếng Nhật, được nhìn thấy trong bức ảnh do Thủy cung Oarai thuộc tỉnh Aqua World Ibaraki cung cấp.

MITO – Một con sứa lần đầu tiên bị bắt ở thị trấn Oarai, tỉnh Ibaraki, miền đông Nhật Bản, cách đây 17 năm đã được xác định là một loài mới.

Shinsuke Saito, 50 tuổi, một người trông coi vườn thú tại Thủy cung Oarai thuộc tỉnh Ibaraki, đã tìm thấy một con sứa bí ẩn vào tháng 9 năm 2005 tại một cảng gần đó. Nó có đường kính khoảng 6 mm, và trông giống như một loài được gọi là “Urashimea globosa.” Tuy nhiên, xúc tu trước có tám xúc tu trong khi xúc tu sau có bốn. Nghĩ rằng nó có thể là một loài mới, Saito hỏi một nhà nghiên cứu, nhưng được cho biết đó là một “dị tật.”

Sau đó, trong một cuộc họp của các nhà nghiên cứu vào năm 2015, sinh viên đại học Gaku Yamamoto, hiện 28 tuổi, đã đưa ra một bức ảnh về một mẫu vật khác của cùng một sinh vật, mà anh ta đã bắt được ở tỉnh Kanagawa phía đông Nhật Bản và hỏi thông tin về nó. Saito ngạc nhiên nói chuyện với Yamamoto, và niềm tin của họ rằng đó là một loài mới ngày càng mạnh mẽ.

Yamamoto đã tham khảo ý kiến ​​của nhà nghiên cứu Sho Toshino, 35 tuổi, người sau đó đã bắt được một trong những con sứa ở tỉnh Kochi phía tây Nhật Bản vào tháng 11 năm 2020.

Ba người đàn ông đã phát hiện ra rằng đó là một loài mới sau khi phân tích ADN của loài sứa ở ba điểm khác nhau. Họ đặt cho nó cái tên khoa học là “Octorhopalona saltatrix” và tên tiếng Nhật là “Otohime-kurage”, theo tên công chúa trong truyện cổ tích Nhật Bản “Urashima Taro”, vì loài tương tự Urashimea globose bắt nguồn từ tên của nhân vật chính.


Nhân viên của Thủy cung Oarai, tỉnh Ibaraki, Shinsuke Saito, được nhìn thấy đang đánh bắt sứa tại một cảng cá ở thị trấn Oarai, tỉnh Ibaraki, vào năm 2006 trong bức ảnh do thủy cung cung cấp.

Một mẫu sứa được trưng bày tại thủy cung Oarai cho đến ngày 31 tháng 8.

Saito nhận xét: “Tôi rất thất vọng khi được thông báo rằng đó không phải là một loài mới, nhưng tôi thực sự may mắn vì đã giữ một mẫu với niềm tin rằng ai đó có thể xác nhận rằng đó là loài. Tôi muốn mọi người xem trưng bày và biết rằng có sức hấp dẫn rộng rãi ngay cả ở vùng biển địa phương mà họ quen thuộc. ”

Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí học thuật Animals của Thụy Sĩ vào tháng 6 năm nay.

(Bản gốc tiếng Nhật của Toru Morinaga, Cục Mito)

Từ khóa: Sứa do người trông nom vườn thú Nhật Bản bắt vào năm 2005 được phát hiện là loài mới, được đặt tên theo câu chuyện cổ tích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like