Sửa đổi hiến pháp đang bị đe dọa khi Nhật Bản tiến tới bầu cử thượng viện

Trong hình ảnh kết hợp này, các nhà lãnh đạo của các đảng chính trị Nhật Bản vận động cho cuộc bầu cử Hạ viện trên khắp Nhật Bản vào ngày 22 tháng 6. Ảnh theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái là Thủ tướng Fumio Kishida của Đảng Dân chủ Tự do, Kenta Izumi của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, Natsuo Yamaguchi của Komeito, Taro Yamamoto của Reiwa Shinsengumi, Mizuho Fukushima của Đảng Dân chủ Xã hội, Takashi Tachibana của Đảng NHK, Yuichiro Tamaki của Đảng Dân chủ vì Nhân dân, Kazuo Shii của Đảng Cộng sản Nhật Bản và Ichiro Matsui của Đổi mới Nhật Bản Bữa tiệc. (Mainichi)

TOKYO – Các đảng cầm quyền và đối lập sẽ đối đầu trực tiếp với nhau về vấn đề sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản, mà Thủ tướng Fumio Kishida đang ủng hộ, khi họ tiến vào cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền do Kishida lãnh đạo đã vạch ra bốn sửa đổi hiến pháp bao gồm đề cập đến Lực lượng Phòng vệ của quốc gia từ bỏ Điều 9 trong chiến tranh và mới tạo ra một điều khoản tình trạng khẩn cấp.

Trọng tâm của cuộc bầu cử thượng viện sẽ là liệu bốn đảng ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp – LDP, Komeito, Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) và Đảng Dân chủ vì Nhân dân – có thể giành đủ số ghế để kiểm soát hai … một phần ba buồng (166 chỗ ngồi) – mức cần thiết để bắt đầu sửa đổi hiến pháp. Để đạt được mục tiêu này, bốn đảng cần giành được 83 ghế đang được tranh chấp trong cuộc bầu cử sắp tới.

Thủ tướng Kishida nhấn mạnh rằng bốn đề xuất sửa đổi hiến pháp là “những vấn đề rất thời đại.” Trong khi đó, vào ngày 20 tháng 6, Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi nói với các tổ chức tin tức trong một cuộc phỏng vấn, “JBAH mong muốn trình bày một dự thảo sửa đổi đối với Chế độ ăn uống và bắt đầu nó càng sớm càng tốt sau cuộc bầu cử thượng viện.”

Về điều khoản tình trạng khẩn cấp được đề xuất, bốn bên ủng hộ việc sửa đổi đều thống nhất với nhau về sự công nhận của họ về nhu cầu sửa đổi có thể cho phép các điều khoản của các thành viên Chế độ ăn uống được mở rộng trong những trường hợp như vậy.

Mặt khác, Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản phản đối việc bổ sung điều khoản tình trạng khẩn cấp, với lãnh đạo đảng Kenta Izumi tuyên bố, “Nó đi ngược lại việc đảm bảo quyền của người dân và chủ nghĩa hợp hiến.” Trích dẫn các ví dụ về việc đặt ra các hạn chế đối với việc thủ tướng giải tán Hạ viện và các giới hạn cho việc triệu tập một phiên họp bất thường của Nghị viện, ông kêu gọi tranh luận về hiến pháp.

Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Dân chủ Xã hội phản đối việc sửa đổi Điều 9. Reiwa Shinsengumi coi việc sửa đổi hiến pháp là vấn đề có mức độ ưu tiên thấp, trong khi Đảng NHK sẵn sàng tranh luận về việc thay đổi hiến pháp.

Kishida cho biết ông sẽ coi đây là một chiến thắng nếu các đảng cầm quyền giành được hơn một nửa số ghế trong thượng viện, bao gồm cả những ghế chưa được kiểm tra mà họ đã nắm giữ. LDP và Komeito cùng nắm giữ 69 trong số các ghế không được kiểm tra, vì vậy họ sẽ cần giành được 56 trong số các ghế để giành lấy trong cuộc bầu cử sắp tới để duy trì đa số (125 ghế).

LDP đã giành được 56 ghế chỉ riêng trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2016 và 57 trong cuộc thăm dò năm 2019, vì vậy mục tiêu của LDP và Komeito giành được 56 ghế cùng nhau không phải là một trở ngại cao. Một số nhân vật trong đảng, bao gồm cả phó chủ tịch Taro Aso, đã nói rằng LDP nên tự mình nhắm đến đa số, và đã có những động thái để điều chỉnh mục tiêu trở lên. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 20 tháng 6, Motegi tuyên bố, “Tôi muốn đảm bảo càng nhiều ghế càng tốt, bao gồm cả việc các đảng cầm quyền giành được đa số (63) số ghế đang được tranh chấp trong cuộc bầu cử.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Aoi Hanazawa, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Sửa đổi hiến pháp đang bị đe dọa khi Nhật Bản tiến tới bầu cử thượng viện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like