Sức khỏe tinh thần của thanh niên Nhật Bản là một mối quan tâm vì nhiều người báo cáo mức độ hài lòng thấp

Nhiều người trẻ tuổi được nhìn thấy tại Giao lộ tranh giành Shibuya ở phường Shibuya, Tokyo vào ngày 24 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kengo Miura)

TOKYO – Mặc dù khỏe mạnh về thể chất nhưng trẻ em Nhật Bản lại có trạng thái tinh thần kém, theo một báo cáo hạnh phúc do UNICEF công bố vào năm 2020. Cuộc khảo sát, so sánh mức độ hạnh phúc của trẻ em từ 38 quốc gia, cho thấy Nhật Bản xếp hạng nhất. cho sức khỏe thể chất, nhưng thứ 37 cho sức khỏe tinh thần.

Ngoài tỷ lệ tự tử cao ở những người trẻ tuổi, có tới khoảng 40% những người được khảo sát cho biết họ không hài lòng với cuộc sống của mình khi chọn điểm từ 5 trở xuống trong tổng số 10 điểm tối đa. Tờ Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một số cá nhân để xem xét những gì thanh niên của đất nước tìm kiếm để có một cuộc sống viên mãn.

Ở Tokyo, gần bức tượng chú chó Hachiko nổi tiếng trước ga JR Shibuya, một sinh viên đại học 21 tuổi ngồi một mình trong bụi cây tránh xa sự náo nhiệt của đám đông. Anh ta dường như đang “giết thời gian trước khi đến lớp.” Khi phóng viên hỏi anh ta cho điểm 10 sự hài lòng trong cuộc sống của mình, sinh viên cười nhạt và nói: “Có lẽ là 5”. Anh ấy nói rằng mức độ hài lòng của anh ấy vẫn như khi anh ấy còn là một học sinh trung học, những người chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh trung học cơ sở.

Anh nói rằng cả cuộc đời mình, anh đã đi theo con đường do cha mẹ mình mở sẵn. Trong suốt thời gian học tiểu học, anh ấy đã học cho các kỳ thi tuyển sinh với mẹ của anh ấy tham dự với anh ấy, liên tục ở bên cạnh anh ấy. Ngay cả khi đã vào được một ngôi trường miễn thi vào cấp ba, anh ta cũng không được phép chơi với bạn bè. Nhìn lại quãng thời gian, anh chỉ nhớ mình đi đi về về giữa nhà và trường.

Đối với đại học, anh chỉ có thể thi vào những nơi mà cha mẹ anh đã chấp thuận. Họ cũng phản đối việc con trai họ sống một mình, vì cuộc sống của anh ta được cho là sẽ “rơi vào hỗn loạn.” Do đó, sinh viên sẽ đi đến trường đại học, dành hơn hai giờ một chiều. Các lớp học trực tuyến đã liên tục được tổ chức cho đến năm ngoái trong bối cảnh COVID-19, và anh ấy chỉ có một số ít bạn bè.

Sinh viên đã bước vào năm thứ ba đại học và đã đủ điều kiện để đăng ký thực tập. Bố mẹ anh ấy bảo anh ấy kiếm một công việc gần nhà. “Tôi cần bao lâu để làm như họ nói?” Anh ấy nói rằng anh ấy đôi khi cãi nhau với cha mẹ của mình, nhưng cuối cùng phải nhượng bộ. Anh ấy tỏ ra buồn bã khi cười và nói, “Tôi cũng lo lắng liệu tôi có thể thực sự tự sống được hay không.”

Phóng viên cũng tiếp cận những người khác, bao gồm một học sinh trung học năm nhất phàn nàn rằng nội quy của trường cô ấy rất nghiêm khắc, và một nữ sinh viên năm nhất đại học nói, “Bạn bị tấn công chỉ vì một bình luận nhỏ trên mạng xã hội. hoặc bị chỉ trích vì làm điều gì đó hơi khác một chút. ” Cũng có những bạn trẻ cảm thấy khó khăn khi thể hiện cá tính của mình.

Trong nghiên cứu của UNICEF, khi trẻ em 15 tuổi được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống, 90% trẻ em ở Hà Lan cho điểm 6/10 hoặc cao hơn. Trái ngược với quốc gia xếp thứ nhất, Nhật Bản có 62% trẻ em có cùng điểm số. Trong năm học 2020, kỷ lục hơn 190.000 trẻ em tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên khắp Nhật Bản ngừng đến lớp.

Tại Shibuya, phóng viên tìm thấy một sinh viên đại học khác, 22 tuổi, đang nhìn vào điện thoại thông minh của mình. Sinh viên đã ngừng học trung học một thời gian trong năm thứ ba, cho biết điểm hài lòng về cuộc sống của anh ta vào thời điểm đó là “1.” Mặc dù cống hiến hết mình cho sân khấu, nhưng anh ấy đã đánh mất mục tiêu của mình khi anh ấy bỏ diễn trong năm cuối của mình. Khi những người xung quanh bắt đầu ôn tập cho các kỳ thi tuyển sinh một cách nghiêm túc, anh ấy đã đặt câu hỏi tại sao mình cần phải vào đại học. Anh ngừng đi học và dành nhiều thời gian hơn trong các hiệu sách. Anh ấy đã trượt kỳ thi tuyển sinh của mình trong năm đó.

Nhờ một Youtuber mà anh ấy có thể coi việc học là một niềm vui. Sau khi xem một video giải thích ý nghĩa của việc tiếp thu kiến ​​thức, anh ấy muốn thử nghiên cứu thêm một lần nữa.

Anh ấy đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào mùa xuân năm ngoái và hiện đang theo học diễn xuất. Mức độ hài lòng trong cuộc sống của anh ấy đã tăng lên “8.” Tuy nhiên, anh cũng thấy có một số bạn bận rộn với công việc bán thời gian giữa các buổi học để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

“Ngay cả khi bạn vào đại học, không có nhiều chỗ để tham gia vào việc gì đó ngoài việc học. Tôi nghĩ sẽ không có hại gì nếu có nhiều chính sách giảm gánh nặng cho thanh niên, chẳng hạn như hỗ trợ học phí.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomoyuki Hori, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Sức khỏe tinh thần của thanh niên Nhật Bản là một mối quan tâm vì nhiều người báo cáo mức độ hài lòng thấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like