Suga bày tỏ quan ngại với Modi của Ấn Độ về các hành động trên biển của Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Hai đã lên tiếng “quan ngại nghiêm trọng” về các hành động gây hấn của Trung Quốc ở các vùng biển xung quanh trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi.

Suga chuyển tiếp những lo lắng của Tokyo về việc Bắc Kinh “tăng cường các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng” ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, bao gồm việc ban hành luật gần đây cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu mà họ coi là xâm phạm lãnh thổ của mình, theo Bộ Ngoại giao.

Các nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc Nhật Bản và Ấn Độ hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cùng với các quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ và Australia.

Bốn quốc gia, còn được gọi là Bộ tứ, đã và đang củng cố mối quan hệ như một biện pháp chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bắc Kinh vướng vào một số tranh chấp lãnh thổ, bao gồm cả ở Biển Hoa Đông đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, mà họ tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Nước này cũng đã tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông đang tranh chấp bất chấp phán quyết quốc tế vào năm 2016 chống lại các tuyên bố chủ quyền của họ.

Trong cuộc gọi kéo dài 25 phút của họ, Suga và Modi đã đồng ý làm việc cùng nhau để chống lại virus coronavirus và hoan nghênh tiến độ về kế hoạch xây dựng một hành lang đường sắt cao tốc dài 500 km ở Ấn Độ bằng công nghệ và tài trợ của Nhật Bản.

Bộ trưởng cho biết Suga cũng đề cập đến hợp tác song phương trong các lĩnh vực bao gồm an ninh mạng, khử cacbon, mạng 5G và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Các nhà lãnh đạo nhất trí sắp xếp lại chuyến đi của Suga đến Ấn Độ khi tình hình cho phép. Chuyến thăm của ông ban đầu dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những ngày nghỉ Tuần lễ Vàng bắt đầu ở Nhật Bản vào tuần này nhưng bị hủy bỏ trong bối cảnh gia tăng các bệnh nhiễm trùng trong và ngoài nước.

Từ khóa: Suga bày tỏ quan ngại với Modi của Ấn Độ về các hành động trên biển của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like