Suga, Biden đồng ý tăng cường liên minh Nhật-Mỹ trong các cuộc điện đàm

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã nhất trí tăng cường liên minh Nhật-Mỹ và cùng nhau chống lại đại dịch coronavirus và biến đổi khí hậu trong cuộc điện đàm đầu tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc trò chuyện, Suga cho biết anh chúc mừng Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tuần trước trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và bày tỏ mong muốn hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Liên minh là rất quan trọng trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng khó khăn xung quanh Nhật Bản, cũng như vì hòa bình và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế”, Suga nói.

Biden đã có các cuộc nói chuyện qua điện thoại với một số nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Anh, Canada, Pháp và Đức.

Suga được cho là rất mong muốn thiết lập mối quan hệ với Biden, người sẽ trở thành tổng tư lệnh của đồng minh quan trọng của Nhật Bản vào thời điểm Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên biển và lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Biden khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ không có người ở ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, theo một hiệp ước an ninh song phương năm 1960, Suga nói.

Thủ tướng cho biết ông đã yêu cầu hỗ trợ các nỗ lực của Nhật Bản trong việc truy xuất các công dân bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Cả hai cũng đồng ý làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề toàn cầu bao gồm COVID-19, đã giết chết hơn 1,2 triệu người trên thế giới và biến đổi khí hậu, Suga nói.

Biden đã tuyên bố sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Paris về hạn chế phát thải khí nhà kính, và cả ông và Suga đều đang hướng tới mục tiêu làm cho các quốc gia của họ trở nên trung hòa carbon vào năm 2050.

Suga cho biết anh đã đồng ý với Biden để gặp trực tiếp “càng sớm càng tốt”, với các nguồn tin chính phủ cho biết thủ tướng có khả năng sẽ thăm Hoa Kỳ sau khi tổng thống đắc cử nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ đã gọi cuộc bầu cử vào tuần trước cho Biden, một chính trị gia kỳ cựu từng giữ chức phó tổng thống dưới thời Barack Obama từ năm 2009 đến 2017, sau khi ông vượt qua ngưỡng chiến thắng 270 phiếu đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, Trump đang tranh cãi kết quả ở một số bang và vẫn chưa nhượng bộ.

Suga hôm Chủ nhật đã tweet lời chúc mừng tới Biden và người bạn điều hành Kamala Harris, người sẽ trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, tham gia một dàn đồng ca gồm các nhà lãnh đạo thế giới công nhận cuộc bầu cử là hợp pháp.

Từ khóa: Suga, Biden đồng ý tăng cường liên minh Nhật-Mỹ trong các cuộc điện đàm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like