Suga, Biden khẳng định Senkakus thuộc hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden, phải, (Getty) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ có kế hoạch đưa ra một tuyên bố chung của Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Joe Biden tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới nói rằng quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông thuộc phạm vi của hiệp ước an ninh của họ, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu.

Việc di chuyển các đảo do Nhật Bản kiểm soát có thể làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi Washington và các đồng minh tìm cách chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh ở các vùng biển xung quanh.

Suga và Biden dự kiến ​​sẽ khẳng định trong tuyên bố rằng Điều 5 của hiệp ước an ninh năm 1960, trong đó quy định Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản khỏi bị tấn công vũ trang, áp dụng cho nhóm đảo nhỏ không có người ở mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. .

Trung Quốc thường đưa tàu đến gần Senkakus, mà nước này gọi là Điếu Ngư, bất chấp sự phản đối của Nhật Bản, và cũng bị lôi kéo vào một loạt tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Tháng trước, việc ban hành luật cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc nổ súng xâm phạm vùng biển mà họ coi là vùng biển của họ đã khiến các nước láng giềng thêm lo lắng.

Cuộc gặp tại Washington vào đầu tháng tới sẽ là cuộc gặp đầu tiên của Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, điều mà các quan chức Nhật Bản coi là dấu hiệu cho thấy cam kết của chính quyền mới đối với nỗ lực hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Nhật Bản là một đồng minh lớn của Hoa Kỳ, có khoảng 55.000 quân nhân Hoa Kỳ.

Suga cho biết ông hy vọng sẽ thảo luận về Triều Tiên với Biden, sau khi Bình Nhưỡng bắn hai tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông vào thứ Năm, vụ phóng đầu tiên như vậy trong một năm, và khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vẫn đang bế tắc.

Các nhà lãnh đạo cũng có thể thảo luận về các biện pháp chống lại COVID-19 cũng như biến đổi khí hậu.

Từ khóa: Suga, Biden khẳng định Senkakus thuộc hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like