Suga của Nhật Bản đến Mỹ cho các cuộc đàm phán tập trung vào Trung Quốc với Biden

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland vào ngày 15 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP / Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến Washington hôm Thứ Năm để hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của liên minh an ninh hai quốc gia vào thời điểm cả hai đều lo ngại về ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Cuộc hội đàm hôm thứ Sáu sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức, và họ tiếp nối 4 năm bất ổn đối với liên minh Nhật-Mỹ dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Suga hy vọng sẽ tái khẳng định “mối quan hệ bền chặt” của liên minh và thảo luận về nỗ lực đa quốc gia nhằm bảo vệ các giá trị dân chủ và chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc và các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đang tranh chấp.

“Tôi hy vọng sẽ phát triển mối quan hệ tin cậy với Tổng thống Biden và củng cố hơn nữa liên minh Nhật-Mỹ được ràng buộc bởi các giá trị phổ quát của tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền”, Suga nói với các phóng viên hôm thứ Năm trước khi đến Sân bay Quốc tế Haneda của Tokyo.

Suga cho biết anh và Biden sẽ “so sánh và điều chỉnh các chính sách của chúng tôi, và chúng tôi sẽ chứng minh cho phần còn lại của thế giới thấy sự lãnh đạo của Nhật Bản và Hoa Kỳ trong việc đạt được một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Các quan chức Nhật Bản cho biết Biden và Suga dự kiến ​​sẽ thảo luận về cách quản lý hòa bình và ổn định của các vùng biển trong khu vực, bao gồm cả eo biển Đài Loan, nơi căng thẳng đang gia tăng. Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông và khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc.

Nhật Bản đã thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn đối với các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc và đã không tham gia với Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt. Gen Nakatani, một nhà lập pháp của đảng cầm quyền và cựu bộ trưởng quốc phòng, đang lãnh đạo một nhóm nghị sĩ phi đảng phái kêu gọi chính phủ của Suga thực hiện các bước cứng rắn hơn, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, để phù hợp với các nền dân chủ phương Tây, nhưng quyết định chưa được đưa ra.

Nhật Bản coi hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực cũng như các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của nước này là một mối đe dọa an ninh. Bản thân Nhật Bản đang có tranh chấp với Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, được gọi là Điếu Ngư thuộc Trung Quốc, ở Biển Hoa Đông.

Ở những nơi khác, Tokyo đã quan tâm theo dõi khi Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên lãnh thổ tranh chấp mà họ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trong khi đó, Mỹ đối đầu với Trung Quốc về nhiều vấn đề, bao gồm đại dịch coronavirus, nhân quyền, chính sách của Trung Quốc ở Hồng Kông, Xinjaing và Tây Tạng và thương mại. Để làm xói mòn các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, các tàu Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động được gọi là “tự do hàng hải”, đi vào vùng biển quốc tế mà Trung Quốc đang cố gắng tuyên bố là của mình.

Trung Quốc phủ nhận họ là chủ nghĩa bành trướng và nói rằng họ chỉ đang bảo vệ các quyền lãnh thổ của mình. Nó nói rằng mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định khu vực là Mỹ

Các quan chức Nhật Bản cho biết, trên các lá bài cho cuộc hội đàm giữa Biden và Suga là cuộc chiến đang diễn ra chống lại đại dịch, hợp tác vắc xin COVID-19 để hỗ trợ các nước đang phát triển, thiết lập chuỗi cung ứng ít phụ thuộc vào Trung Quốc và biến đổi khí hậu, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Suga, người đã đặt mục tiêu đạt được một xã hội trung tính carbon vào năm 2050, cho biết ông hy vọng hợp tác chặt chẽ với Biden để cùng dẫn đầu các nỗ lực quốc tế giải quyết vấn đề này khi nhà lãnh đạo Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ảo chỉ một tuần sau cuộc gặp của họ.

Từ khóa: Suga của Nhật Bản đến Mỹ cho các cuộc đàm phán tập trung vào Trung Quốc với Biden

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like