Suga của Nhật Bản lên tiếng quan ngại về Senkakus với Bộ trưởng Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, bên phải, bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khi bắt đầu cuộc họp của họ ở Tokyo, vào ngày 25 tháng 11 năm 2020. (Behrouz Mehri / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Tư đã lên tiếng bày tỏ quan ngại với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phá hoại chính quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Nhấn mạnh rằng mối quan hệ ổn định giữa các nước láng giềng sẽ có lợi cho khu vực và thế giới nói chung, Suga kêu gọi Trung Quốc có “hành động tích cực” đối với tranh chấp hàng hải, theo chính phủ Nhật Bản.

Suga đã nói chuyện với Wang trong khoảng 20 phút tại văn phòng của anh ấy ở Tokyo, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của anh ấy với một quan chức cấp cao của Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 9.

Trong cuộc họp, Suga cũng nêu lên những lo ngại về tình hình ở Hồng Kông, nơi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng vào tháng 6 mà các nhà phê bình cho rằng làm suy yếu tự do trong lãnh thổ bán tự trị.

Ông Vương nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Tokyo và tranh chấp ở Biển Hoa Đông không nên cản trở điều này.

“Cả hai bên phải bình tĩnh và giải quyết vấn đề này một cách thích hợp. Chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản trong tương lai”, ông nói.

Trung Quốc thường xuyên gửi các tàu tuần duyên đến gần Senkakus, nơi có ngư trường phong phú và có thể có mỏ dầu khí lớn, khiến Nhật Bản phản đối.

Nhật Bản đã đưa quần đảo này vào quyền kiểm soát của nhà nước vào năm 2012, mua ba trong số đó từ một chủ sở hữu tư nhân. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền các đảo nhỏ, gọi chúng là Tiaoyutai.

Wang cho biết ông đã chuyển một thông điệp từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Suga bày tỏ hy vọng hợp tác để chống lại đại dịch coronavirus toàn cầu và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với Thế vận hội Tokyo bị hoãn lại.

Chuyến đi của Wang, người đóng vai trò là ủy viên hội đồng nhà nước và là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới thăm Nhật Bản kể từ khi COVID-19 lan rộng toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về các vấn đề từ thương mại đến nhân quyền.

Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang dự đoán những thay đổi chính sách dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người đã đánh bại đương kim Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng này và hứa hẹn quay trở lại chủ nghĩa đa phương.

Trong cuộc gặp với Wang, Suga hoan nghênh một thỏa thuận giảm bớt các hạn chế đi lại do coronavirus cho phép các chuyến công tác giữa các nước của họ, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào thứ Hai.

Hai bên khẳng định hợp tác về Thế vận hội Tokyo và Paralympic, đã bị hoãn lại sang mùa hè năm sau và Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, theo chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản cũng yêu cầu Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm Nhật Bản áp đặt sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, và hỗ trợ các nỗ lực của Tokyo để hồi hương các công dân bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Hôm thứ Ba, Wang đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ngoài Suga, Wang cũng đã gặp riêng Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato và Toshihiro Nikai, Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào thứ Tư trước khi đến Hàn Quốc cho chặng cuối cùng trong chuyến đi kéo dài ba ngày của mình.

Từ khóa: Suga của Nhật Bản lên tiếng quan ngại về Senkakus với Bộ trưởng Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like