Suga đã từ chối 6 đề cử của hội đồng khoa học để ngăn cản ‘những động thái quan trọng’

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (L) trả lời câu hỏi của Renho (thứ 2 từ trước sang R), một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào tháng trước đã đưa ra quyết định gây tranh cãi khi từ chối chỉ định sáu học giả vào cơ quan tư vấn chính phủ vì lo ngại họ có thể tạo ra một phong trào chỉ trích chính phủ của ông, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy, trái ngược với những giải thích trước đó .

Các nguồn tin cho biết “không thích hợp khi thuê họ làm công chức” dựa trên sự phản đối trong quá khứ của họ đối với đạo luật chống âm mưu và an ninh của Đảng Dân chủ Tự do của ông mà họ bày tỏ một cách xưng hô, kể cả trong quốc hội, các nguồn tin cho biết.

Thủ tướng phủ nhận trong một phiên họp của quốc hội rằng sự phản đối như vậy là lý do để từ chối sáu ứng cử viên trong số 105 học giả được Hội đồng Khoa học Nhật Bản đề nghị.

Ông nói rằng các thành viên phải được lựa chọn vì họ là những công chức có vai trò đặc biệt, và do đó phải “cư xử một cách cân bằng dựa trên những quan điểm rộng lớn.”

Tuy nhiên, Suga đã không đưa ra lời giải thích chi tiết khi đối mặt với phản ứng dữ dội từ cộng đồng khoa học và các đảng đối lập, nói rằng anh sẽ “không bình luận về quy trình nhân sự cá nhân.”

Xếp hạng phê duyệt của anh ấy đã giảm sau quyết định và tranh cãi.

Các đảng đối lập và một số học giả coi quyết định này là có động cơ chính trị và là một cuộc tấn công vào sự độc lập của hội đồng, vì các ứng cử viên bị chặn đều chỉ trích luật an ninh và chống âm mưu do người tiền nhiệm Shinzo Abe thông qua.

Chính quyền lo ngại rằng sáu người được đề cử có thể sử dụng hội đồng như một nền tảng để đưa ra các sáng kiến ​​tương tự chống lại luật pháp trong tương lai, các nguồn tin cho biết.

Hội đồng thuộc thẩm quyền của thủ tướng và thay mặt cộng đồng khoa học đưa ra các khuyến nghị chính sách độc lập.

Không có ứng cử viên nào do hội đồng giới thiệu đã bị thủ tướng từ chối kể từ năm 2004, khi hệ thống bổ nhiệm thành viên hiện tại được thông qua. Nó luân phiên một nửa trong số 210 thành viên của mình ba năm một lần.

99 thành viên hội đồng mới được kết nạp bao gồm một số người chỉ trích chính quyền Abe trước đây nhưng hoạt động của họ chỉ giới hạn trong việc bày tỏ ý kiến ​​với tư cách cá nhân như ký đơn kiến ​​nghị và không đủ để đảm bảo gây ra nhiều lo ngại cho Suga, theo các nguồn tin.

Các học giả bị cấm tham gia hội đồng bao gồm Takaaki Matsumiya của Đại học Ritsumeikan, người đã nói với Ủy ban Tư pháp của Thượng viện vào năm 2017 rằng luật chống âm mưu sẽ là “luật trật tự công cộng tồi tệ nhất thời hậu chiến” của Nhật Bản.

Một ứng cử viên bị từ chối khác, Ryuichi Ozawa của Trường Y Đại học Jikei, đã kêu gọi loại bỏ luật an ninh mới tại phiên điều trần của ủy ban Chế độ ăn uống vào năm 2015, trong bối cảnh dư luận tranh luận về tính hợp hiến của nó theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Từ khóa: Suga đã từ chối 6 đề cử của hội đồng khoa học để ngăn cản ‘những động thái quan trọng’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like