Suga hy vọng sẽ làm việc với Biden để củng cố liên minh Nhật-Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào ngày 9 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Hai cho biết ông hy vọng sẽ làm việc với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden để củng cố hơn nữa liên minh an ninh của các nước.

Chúc mừng Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris về chiến thắng của họ tại các cuộc thăm dò tuần trước, Suga nói với các phóng viên rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ chia sẻ các giá trị cơ bản như tự do và dân chủ và ông ấy mong muốn hợp tác để “đảm bảo hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. ”

Thủ tướng cho biết thêm, ông sẽ cân nhắc thời điểm tốt nhất cho các cuộc điện đàm với Biden và chuyến thăm Hoa Kỳ.

Khoảng 55.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Nhật Bản theo hiệp ước an ninh thời hậu chiến, cho phép họ phản ứng với các tình huống bất thường trong khu vực để đổi lấy sự giúp đỡ trong việc phòng thủ trước các mối đe dọa tiềm tàng bao gồm cả các cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Cái gọi là sự ủng hộ của quốc gia chủ nhà đối với quân đội, cũng như việc di dời căn cứ của Mỹ tại một khu vực đông dân cư ở tỉnh Okinawa phía nam Nhật Bản, là một trong những vấn đề song phương mà Suga và Biden sẽ phải giải quyết cùng nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến ​​sẽ hợp tác trên trường quốc tế, trong đó cả hai đều đặt ưu tiên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Biden đã cam kết đưa Hoa Kỳ trở lại Thỏa thuận Paris năm 2015 về hạn chế phát thải khí nhà kính và cả hai đều cam kết sẽ làm cho các quốc gia của họ trở thành trung hòa carbon vào năm 2050.

Từ khóa: Suga hy vọng sẽ làm việc với Biden để củng cố liên minh Nhật-Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like