Suga phản đối hành động trên biển của Trung Quốc trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tham dự một cuộc họp ở Tokyo vào ngày 10 tháng 2 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Ba cho biết Nhật Bản “phản đối mạnh mẽ” sự quyết đoán ngày càng tăng trên biển của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Tokyo có quan ngại nghiêm trọng về “những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Đông”, bao gồm cả việc Bắc Kinh gần đây đưa ra đạo luật cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu mà họ cho là xâm phạm lãnh thổ của mình, Bộ Ngoại giao dẫn lời Suga nói với Phúc.

Trung Quốc đang tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, một nhóm các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản quản lý. Bắc Kinh cũng đã quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông mà Việt Nam và các nước láng giềng nhỏ khác đang tranh chấp.

Trong cuộc gọi kéo dài 20 phút, Suga nói với Phúc rằng các quốc gia của họ là những đối tác quan trọng trong nỗ lực hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, đề cập đến cam kết của Nhật Bản giúp Việt Nam thiết lập mạng lưới phân phối chuỗi lạnh cho vắc xin COVID-19, bộ cho biết.

Các nhà lãnh đạo khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á để cải thiện tình hình ở Myanmar, nơi chính quyền tiếp tục đàn áp dữ dội những người biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai.

Suga đã ưu tiên tăng cường mối quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, chọn Việt Nam và Indonesia cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái.

Từ khóa: Suga phản đối hành động trên biển của Trung Quốc trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Việt Nam

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like