Suga tới Anh dự hội nghị thượng đỉnh G-7

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vẫy tay trước khi lên máy bay tại sân bay Haneda, Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2021, để khởi hành đến Anh tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển. (Mainichi / Ririko Maeda)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga đã rời Nhật Bản vào thứ Năm để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển ở Anh, với các cuộc thảo luận tập trung vào giải quyết các thách thức toàn cầu như phục hồi kinh tế từ đại dịch coronavirus, biến đổi khí hậu và Ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Tôi mong muốn được tổ chức các cuộc thảo luận thẳng thắn với các nhà lãnh đạo của G-7, tổ chức chia sẻ các giá trị chung”, Suga nói với các phóng viên tại văn phòng của mình trước khi đến sân bay Haneda ở Tokyo, đồng thời nói thêm rằng anh ấy sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ để tổ chức một mùa Hè “an toàn và an toàn” Thế vận hội tại thủ đô vào tháng tới.

Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa các quốc gia trong gần hai năm sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 6 tại khu nghỉ mát ven biển Carbis Bay, Cornwall. Suga dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo khác, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề.

Cả Suga, người nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, và Biden cũng như Thủ tướng Ý Mario Draghi sẽ lần đầu tiên tham dự.

Trung Quốc sẽ là chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh trong bối cảnh lo ngại về sự quyết đoán của họ ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, nơi họ có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và cách đối xử với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương.

Các nhà lãnh đạo G-7 có kế hoạch công bố một sáng kiến ​​mới để cung cấp tài chính cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển như một giải pháp thay thế cho dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, trong khi tuyên bố chung sau cuộc họp sẽ được theo dõi chặt chẽ để tham khảo Đài Loan với tư cách dân chủ hòn đảo tự quản đối mặt với áp lực quân sự ngày càng lớn từ Bắc Kinh.

Nga, quốc gia năm 2014 đã bị lật đổ khỏi tổ chức G-8 sau khi sáp nhập Crimea, và việc Belarus buộc phải hạ cánh một chuyến bay thương mại và vụ bắt giữ sau đó một nhà báo bất đồng chính kiến, cũng như Triều Tiên cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, sẽ kêu gọi G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – cam kết giúp tiêm chủng thế giới vào cuối năm 2022.

Các nhà lãnh đạo G-7 đã tuyên bố tại một cuộc họp ảo vào tháng 2 sẽ “biến năm 2021 trở thành bước ngoặt cho chủ nghĩa đa phương và định hình sự phục hồi nhằm thúc đẩy sức khỏe và thịnh vượng của người dân và hành tinh của chúng ta”, một sự khác biệt rõ ràng với nước Mỹ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump Chương trình đầu tiên “.

Trong một tuyên bố chung, họ đồng ý tăng cường sản xuất vắc xin COVID-19 và đảm bảo phân phối công bằng cho các nước đang phát triển cũng như tiếp tục nỗ lực cắt giảm phát thải khí nhà kính theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Ngoài Biden, Suga có thể hội đàm song phương với Johnson cũng như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi các quốc gia châu Âu đang tăng cường can dự vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm cả việc điều tàu chiến qua khu vực.

Các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Hàn Quốc cũng đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh, mặc dù Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nói rằng ông sẽ không tham dự thực tế vì ông tập trung vào việc đưa COVID-19 tăng đột biến ở quốc gia của ông. .

Từ khóa: Suga tới Anh dự hội nghị thượng đỉnh G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like