Survivor truyền tải sự vô nhân đạo của bom A trước cuộc họp cấm vũ khí hạt nhân đầu tiên

Sueichi Kido phát biểu tại Hội nghị về tác động nhân đạo của vũ khí hạt nhân tại Vienna vào ngày 20 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

VIENNA (Kyodo) – Một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 ở Nagasaki hôm thứ Hai đã kêu gọi sự hiểu biết về tính vô nhân đạo của vũ khí hạt nhân tại một hội nghị quốc tế ở Vienna, trước cuộc họp đầu tiên theo hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc.

Ông Sueichi Kido, 82 tuổi, cho biết: “Bom nguyên tử là vũ khí vô nhân đạo và ác độc tuyệt đối, loài người không thể tồn tại và nó không cho phép chúng ta sống hay chết như một con người”, ông Sueichi Kido, 82 tuổi, nói sau khi mô tả khoảnh khắc quả bom rơi xuống. thành phố Nhật Bản tại Hội nghị về tác động nhân đạo của vũ khí hạt nhân.

Sự lo lắng và đau khổ của những người sống sót sau bom nguyên tử “không phải là điều gì đó mất đi, mà là điều gì đó vẫn tiếp diễn trong cuộc sống của họ”, Kido, Tổng thư ký của Liên đoàn các tổ chức bom A và bom H của Nhật Bản, cho biết thông qua một phiên dịch viên.

Hội nghị kéo dài một ngày, do chính phủ Áo tổ chức, diễn ra một ngày trước cuộc họp kéo dài ba ngày đến hết thứ Năm của các quốc gia ký kết Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân tại Vienna. Nhật Bản, quốc gia duy nhất hứng chịu sự tàn phá của các vụ ném bom nguyên tử, đã không ký hiệp ước.

Tokyo đã quyết định không tham gia cuộc họp TPNW, ngay cả với tư cách là một quan sát viên, mặc dù kỳ vọng rất cao về sự tham dự của những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử của Mỹ ở Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 1945, cũng như các quốc gia đã tham gia hiệp ước LHQ.

Kido nói: “JBAH tiếp tục kêu gọi thế giới bãi bỏ vũ khí hạt nhân và vì một thế giới không có chiến tranh … hiệp ước thể hiện khát vọng của hibakusha,” hay những người sống sót sau vụ bom nguyên tử.

Ông nói thêm rằng ông “chân thành hy vọng vào sự thành công tốt đẹp” của cuộc họp TPNW.

Nói bằng tiếng Anh, Suzuka Nakamura, một sinh viên đại học 22 tuổi có bà ngoại bị phơi nhiễm bụi phóng xạ từ quả bom nguyên tử ở Nagasaki, cho biết “tùy thuộc vào chúng ta để nhớ lại nỗi kinh hoàng của các vụ đánh bom nguyên tử và ngăn chặn sự lặp lại tương tự. những sai lầm trong tương lai. ”

Đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Nakamura nói, “Giờ đây, người dân Ukraine và thế giới đang kinh hoàng trước lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Nga (Vladimir) Putin trong cuộc chiến hiện nay ở Ukraine.”

“Và hibakusha, những người biết sự kinh hoàng của vũ khí hạt nhân, cảm thấy nỗi sợ hãi đó hơn bất kỳ ai khác”, cô nói.

Trong khi đó, Nakamura, người đã nói chuyện cùng với Kido với tư cách là đại diện chính phủ, thể hiện sự “tiếc nuối” của cô ấy trước sự vắng mặt của Tokyo trong cuộc họp TPNW sắp tới.

Hơn 70 quốc gia đã tham gia cuộc họp hôm thứ Hai, theo những người tham gia. Từ Nhật Bản, Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui và Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue cũng tham dự.

Hội nghị quốc tế về tác động nhân đạo của vũ khí hạt nhân đã diễn ra ba lần kể từ lần đầu tiên ở Na Uy vào tháng 3 năm 2013. Nhật Bản đã tham gia vào mọi hội nghị.

Hiệp ước TPNW là hiệp ước quốc tế đầu tiên đặt ra ngoài vòng pháp luật việc phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân, có hiệu lực vào tháng 1 năm ngoái.

Nhưng Hoa Kỳ và các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân khác không phải là một phần của nó, và Nhật Bản liên kết với họ vì họ có một liên minh an ninh lâu đời với Washington, nơi cung cấp nơi trú ẩn của chiếc ô hạt nhân của họ.

Từ khóa: Survivor truyền tải sự vô nhân đạo của bom A trước cuộc họp cấm vũ khí hạt nhân đầu tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like