Suy đoán về khối cầm quyền lớn hơn khi phe đối lập nhỏ của Nhật âm mưu tồn tại

Yuichiro Tamaki, người đứng đầu Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở Tokyo vào ngày 22 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một đảng đối lập nhỏ của Nhật Bản dường như đang nỗ lực hết mình vì sự sống còn của mình sau cuộc bầu cử quan trọng vào mùa hè này, nâng cao khả năng đảng này có thể trở thành động lực thay đổi cục diện chính trị của đất nước.

Đảng Dân chủ vì Nhân dân gần đây hợp tác với Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Fumio Kishida đã làm dấy lên suy đoán trong giới chính trị rằng họ muốn tham gia liên minh cầm quyền, liên minh cũng có đối tác cấp thấp Komeito.

Đối với LDP, đảng đối lập nhỏ có thể không phải là một thành viên chính trị xa lạ, và mối quan hệ chặt chẽ hơn của họ trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 7 sẽ giúp đảng cầm quyền ngăn chặn một kịch bản không mong muốn – các đảng đối lập hợp lực để rung chuyển quyền lực của LDP.

Suy đoán đó đã tạo ra nhiều khó khăn với các đảng đối lập khác, đặc biệt là Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, có chung cơ sở ủng hộ – Rengo – nhóm bảo trợ lớn nhất của quốc gia cho các liên đoàn lao động.

Và gần đây nhất, nó đã xảy ra với Đảng Đổi mới Nhật Bản, đảng đối lập đã hủy bỏ thỏa thuận với Đảng Dân chủ vì Nhân dân để cùng nhau tìm kiếm một sự thay đổi chính phủ.

Về phần mình, Đảng Dân chủ vì Nhân dân vẫn giữ bí mật về khả năng tham gia liên minh cầm quyền.

“Điều đang bị đe dọa là sự sống còn của chúng ta”, lãnh đạo đảng Yuichiro Tamaki nói với các phóng viên gần đây. “JBAH không có đủ tư cách để nói về (điều gì sẽ xảy ra) ngoài cuộc bầu cử.”

Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị nói rằng hành động lớn hơn lời nói.

Trong một động thái hiếm hoi đối với một đảng đối lập, đảng của Tamaki đã bỏ phiếu cho ngân sách chính phủ cho tài khóa 2022 tại quốc hội. Ông nói rằng ông đã nhận được sự đảm bảo từ Kishida rằng ưu tiên của đảng đối với việc cắt giảm thuế xăng dầu để chống lại giá nhiên liệu tăng cao sẽ được xem xét, ông nói.

Liên minh LDP-Komeito đã tiến hành các cuộc tham vấn với đảng đối lập nhỏ để thảo luận về việc cắt giảm thuế xăng dầu và gần đây đã khởi động cuộc tranh luận về việc tăng cường hỗ trợ cho những người trẻ tuổi chăm sóc các thành viên trong gia đình do bệnh tật, khuyết tật hoặc các điều kiện khó khăn khác.

Naoto Nonaka, giáo sư của chính trị so sánh tại Đại học Gakushuin.

“Nó đang làm việc với liên minh dưới danh nghĩa điều phối chính sách nhưng có vẻ như nó không ngại bị LDP tiếp thu”, Nonaka nói.

Các sự kiện gần đây đã gây chia rẽ cho các đảng đối lập khác với cuộc bầu cử thượng viện chỉ còn hai tháng nữa. Chiến lược của Đảng Dân chủ vì Nhân dân nhằm tìm kiếm sự hợp tác từ nhiều phía cũng đã dẫn đến sự chỉ trích của một số nhà lập pháp đối lập, những người coi nó là “không có nguyên tắc”.

Các con mắt đang đổ dồn về Rengo, vốn từng là cơ sở ủng hộ chính của đảng Tamaki và Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản, vì nó có thể ảnh hưởng đến động lực bầu cử.

Dưới thời Kishida, LDP đang trở thành tổ chức lao động lớn, chính thức được gọi là Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, với khoảng 7 triệu thành viên từ gần 50 liên đoàn lao động.

“LDP có cảm giác báo động và không muốn thấy các đảng đối lập chung tay chống lại các đảng cầm quyền và các thành viên Rengo đoàn kết tiến vào cuộc bầu cử thượng viện”, Nonaka nói thêm.

Kishida kêu gọi tăng lương mạnh mẽ và thúc đẩy phân phối của cải công bằng hơn dưới một hình thức chủ nghĩa tư bản mới dường như gây được tiếng vang với Rengo. Các nhà phân tích chính trị cho biết, các chương trình nghị sự về chính sách cũng khiến cương lĩnh chính sách của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản trở nên ít đặc biệt hơn.

Để thể hiện mối quan hệ thân thiết hơn, Kishida đã trở thành thủ tướng đầu tiên trong 9 năm tới tham dự buổi họp mặt năm mới của Rengo. Đối với sự kiện Ngày tháng Năm của nhóm vào ngày 1 tháng Năm, Hirokazu Matsuno, một phụ tá thân cận, người đóng vai trò là phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, đã được cử thay mặt thủ tướng khi ông đang có chuyến công du nước ngoài.

Yu Uchiyama, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tokyo, cho biết trong chính trị Nhật Bản, các công đoàn lao động chuyển sang ủng hộ các đảng cầm quyền để đạt được các mục tiêu chính sách do phe đối lập rạn nứt.

“Tôi có cảm giác về điều đó khi các liên đoàn lao động ủng hộ Đảng Xã hội Dân chủ (hiện đã không còn tồn tại) gần gũi với LDP. Và những gì Đảng Dân chủ vì Nhân dân đang làm bây giờ gợi nhớ đến những gì Đảng Xã hội Dân chủ đã làm trong những năm qua trước đây, ”Uchiyama nói.

“Một biến thể mới là Đảng Đổi mới Nhật Bản. Tôi nghi ngờ Rengo, hoặc các liên đoàn lao động ủng hộ Đảng Dân chủ vì Nhân dân, sẽ cảm thấy thoải mái khi thấy hai chính đảng cùng nhau”, Uchiyama nói.

Mặc dù cuối cùng nó đã bị loại bỏ, nhưng thỏa thuận giữa hai đảng đối lập để cùng nhau tiến tới thay đổi chính phủ đã đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời cho một số người, bao gồm cả Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản.

Một yếu tố chính cần theo dõi là liệu các đảng thúc đẩy sửa đổi hiến pháp có thể giữ được 2/3 đa số tại thượng viện hay không, vốn cần thiết để bắt đầu bất kỳ thay đổi nào đối với hiến chương tối cao trước khi nó có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc.

LDP, Komeito, Đảng Dân chủ vì Nhân dân và Đảng Đổi mới Nhật Bản cùng chiếm đa số trong cả hai viện. Nhưng ở thượng viện quan trọng, họ có tổng cộng 165 ghế, hầu như không vượt qua ngưỡng 164. Đảng Dân chủ vì Nhân dân hiện có 12 ghế và Đảng Đổi mới Nhật Bản có 15 ghế.

“Phần lớn phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử thượng viện. Nếu LDP không thể tăng số ghế, nó có thể tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng khác bên ngoài liên minh. Vì vậy, từ các phe cánh tả và hữu của LDP, Đảng Dân chủ Vì Nhân dân và Đảng Đổi mới Nhật Bản đang chờ đợi điều đó xảy ra “, Nonaka của Gakushuin nói.

Cho đến nay, Tamaki của Đảng Dân chủ Vì Nhân dân vẫn chưa trưng ra quân bài của mình, nhấn mạnh rằng ưu tiên là hiện thực hóa các chính sách cho người dân.

“Lập trường (hợp tác) đó sẽ không thay đổi ngay cả khi các đối tác của JBAH là các đảng cầm quyền,” Tamaki nói với các phóng viên.

Từ khóa: Suy đoán về khối cầm quyền lớn hơn khi phe đối lập nhỏ của Nhật âm mưu tồn tại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like