Suy nghĩ đến việc lập gia đình ở Nhật Bản? Đây là những khoản trợ cấp từ chính phủ mà bạn cần biết!

Đối với những người đang sinh sống tại Nhật Bản thì việc phải hiểu về hệ thống phúc lợi toàn diện là thực sự cần thiết vì điều này rất hữu ích cho cả người Nhật và người ngoại quốc! Đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch kết hôn hoặc sinh con tại Nhật Bản, có có nhiều trợ cấp tuyệt vời mà bạn có thể nhận được. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm nhé!

Tại Nhật Bản, có hàng loạt các khoản trợ cấp và phúc lợi dành cho người dân trong đa số các giai đoạn cuộc đời, từ khi sinh ra cho đến khi lão thành.

Tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ già hóa dân số là những vấn đề nổi cộm trong xã hội Nhật Bản. Nguyên nhân sâu xa của những vấn đề này là do nhiều người quyết định không lập gia đình và không có con. Ngày càng có nhiều người trẻ chọn cách không kết hôn, và ngay cả khi họ đã kết hôn, nhiều người không muốn có con. Theo Điều tra mức sinh quốc gia Nhật Bản do Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An sinh Xã hội thực hiện, trở ngại chính trong hôn nhân của tới 40% nam giới và phụ nữ từ 18 đến 34 tuổi chưa kết hôn là gánh nặng kinh tế. Do đó, nhiều người (chính xác là 21,2% nam và 15,3% nữ) đơn giản là từ bỏ việc kết hôn. Để giúp giải quyết những vấn đề này, Nhật Bản đã đưa ra một loạt các biện pháp phúc lợi như sau.

Hỗ trợ các cặp vợ chồng mới cưới để khuyến khích kết hôn sớm

Để hỗ trợ kết hôn và sinh con tại thanh niên, chính phủ Nhật Bản đã triển khai chương trình trợ cấp theo khu vực vào năm 2018 nhằm tăng tỷ lệ sinh. Những cặp đôi dưới 34 tuổi trong ngày cưới có thể nhận được hỗ trợ về kinh tế để chuẩn bị cho hôn nhân và cuộc sống mới sau này. Một cặp vợ chồng có thu nhập tổng cộng hàng năm dưới 3,4 triệu yên (sau thuế) có thể nhận được khoản trợ cấp lên tới 300.000 yên để mua hoặc thuê nhà và chi phí di chuyển phát sinh. Ngay cả những người đang tái hôn cũng đạt điều kiện nộp đơn xin trợ cấp, miễn là họ chưa nhận được trợ cấp trước đó.

Một điểm đáng nói nữa là hệ thống phúc lợi hỗ trợ kết hôn vẫn chưa được cung cấp tại mọi khu vực trên toàn nước Nhật. Cho đến nay, hệ thống mới chỉ được triển khai tại 257 thành phố trên tổng số 1.724 thành phố tại Nhật Bản. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo ý kiến của tổ chức chính phủ khu vực bạn đang sinh sống.

Trợ cấp Điều trị Vô sinh

tiền yên

Khi một hoặc cả hai vợ chồng bị hiếm muộn hoặc khó có thai, có thể phải điều trị như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh vi mô. Trong những trường hợp như vậy, chính phủ sẽ cấp thêm khoản trợ cấp 150.000 yên, có thể nhận được hai lần mỗi năm, vì bảo hiểm y tế không chi trả cho các khoản này tại Nhật Bản.

Phụ cấp nghỉ thai sản để khuyến khích cân bằng giữa công việc và gia đình cho phụ nữ đi làm

đơn xin nghỉ thai sản

Nhật Bản có một hệ thống sinh hỗ trợ sinh sản và phúc lợi trẻ nhỏ rất tốt. Điều này bao gồm những lợi ích tuyệt vời cho các bà mẹ mới quay lại đi làm.

Thời gian nghỉ thai sản có lương của Nhật Bản là 98 ngày, bao gồm 6 tuần trước và 8 tuần kể từ khi sinh con. Nếu công ty của người mẹ mới sinh không trả lương khi nghỉ việc, người đó có thể xin trợ cấp từ chính phủ và nhận khoảng 2/3 lương của mình. Nếu công ty trả một khoản tiền, nhưng ít hơn số tiền yêu cầu, chính phủ sẽ bù cho khoản thiếu hụt.

Nghỉ phép chăm sóc con có trả lương để tăng tỉ lệ sinh

sổ ngân hàng và con dấu

Sau khi nghỉ sinh, cặp vợ chồng có thể tiếp tục nghỉ chăm con. Kể từ khi thời gian nghỉ thai sản kết thúc cho đến lần sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ, các bà mẹ tại nhà chăm con vẫn có thể nhận trợ cấp hàng tháng từ bảo hiểm việc làm với khoảng 67% tiền lương trong 180 ngày đầu tiên và 50% tiền lương cho thời gian còn lại nếu tiếp tục nghỉ. Các ông bố tại nhà cũng có thể xin một khoản trợ cấp tương tự với 50% thu nhập mới đầu của họ dựa theo hệ thống này. Ví dụ, một người cha kiếm được khoảng 8.000 yên một ngày có thể nhận được khoản trợ cấp khoảng 1,2 triệu yên nếu ông ấy nghỉ 10 tháng. Những người có mức lương cao hơn có thể nhận được mức giới hạn là 215.000 yên mỗi tháng.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản còn trả trợ cấp chăm sóc trẻ nhỏ hàng tháng cho các gia đình có trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, miễn là thu nhập hàng năm của hộ gia đình dưới ngưỡng (bắt đầu từ khoảng 8 triệu yên đối với các gia đình không có người phụ thuộc nào khác). Số tiền hàng tháng trả cho mỗi đứa trẻ như sau:

0 – 3 tuổi: 15.000 yên/trẻ

3 tuổi đến tiểu học: 10.000 yên cho trẻ đầu tiên; 10.000 yên cho trẻ thứ 2; 15.000 yên cho trẻ thứ 3 (trở lên)

Học sinh trung học cơ sở: 10.000 yên

Trợ cấp mỗi lần sinh con để tăng tỉ lệ sinh

phụ nữ mang bầu

Các bà mẹ tại Nhật Bản được trợ cấp 420.000 yên kể từ khi sinh con. Đối với các cặp song sinh, số tiền được nhân đôi lên 840.000 yên. Khoản trợ cấp này được gọi là Trợ cấp Một lần Sinh con và Chăm sóc Trẻ em. Bất kể quốc tịch nào, những người sống tại Nhật Bản đều có quyền nộp đơn xin trợ cấp nếu họ:

1.Đang tham gia chương trình bảo hiểm y tế từ chính phủ hoặc chủ lao động.

2. Mang thai trên 85 ngày (ngay cả khi thai kỳ kết thúc do sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu hoặc phá thai)

Khoản trợ cấp có thể được chuyển trực tiếp đến bệnh viện để trả trước chi phí hoặc có thể được chuyển vào tài khoản để hoàn trả kể từ khi đơn đăng ký được chấp thuận. Đối với những người tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe do người dùng lao động cung cấp, số tiền trợ cấp có thể còn lớn hơn.

Trợ cấp tiền mặt để khuyến khích sinh con

tính toán chi tiêu khi sinh sản

Một số khu vực của Nhật Bản còn cung cấp các ưu đãi lớn hơn nữa cho những hộ gia đinh có trẻ nhỏ. Đây thường là những ưu đãi bằng tiền mặt, với số tiền từ hàng chục nghìn đến một triệu yên, tùy thuộc vào khu vực. Ví dụ, Fukushima-cho tại Hokkaido trả cho cư dân của mình khoản trợ cấp 50.000 yên cho đứa con đầu lòng của họ, 200.000 yên cho đứa con thứ 2 và 1 triệu yên cho đứa con thứ 3. Trong trường hợp này, 30% số tiền nhận được dưới dạng phiếu quà tặng chỉ có thể được sử dụng tại địa phương. Bạn nên xác nhận với chính quyền địa phương nơi mình đang sinh sống để xem liệu họ có cung cấp bất kỳ khoản trợ cấp nào như vậy không.

Các khoản trợ cấp khác nhau dành cho trẻ có bố mẹ đơn thân và các hộ gia đình khác nếu cần

bà mẹ dắt theo con nhỏ

Ngoài các quyền lợi được liệt kê tại trên, còn có các khoản trợ cấp khác dành cho trẻ nhỏ được nuôi dưỡng trong các gia đình có bố hoăc mẹ đơn thân. Các mức trợ cấp hàng tháng khác nhau từ 40.000 đến 60.000 yên dành cho con đầu lòng, con thứ hai và con thứ ba dưới 18 tuổi. Nói cách khác, những người tự nuôi con tại Nhật không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề kinh tế.

Ngoài khoản trợ cấp chung hàng tháng được liệt kê tại trên, trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học của các gia đình có thu nhập thấp cũng có thể xin trợ cấp hỗ trợ đi học và chi phí sinh hoạt để hộ trợ chi trả học phí và các khoản phí khác. Ngoài ra, các gia đình có trẻ nhỏ khuyết tật có thể nhận được khoản trợ cấp đặc biệt dành cho người phụ thuộc là 33.800 yên một tháng đối với khuyết tật nhẹ hoặc 50.750 yên một tháng đối với khuyết tật nặng.

Phần thưởng: Tiền thưởng dành cho những bà mối?

tiền thưởng

Ngoài ra, một số vùng nông thôn tại Nhật Bản đã thực hiện “thù lao mai mối”. Ngày nay, đa số những người trẻ tuổi không sẵn sàng sống tại các vùng nông thôn hoặc những nơi xa đô thị. Khi đến tuổi tự lập, nhiều thanh niên chọn rời quê lên thành phố, điều này trực tiếp dẫn đến sự phân bố dân cư mất cân bằng tại Nhật Bản và sự suy giảm của các ngành công nghiệp nông thôn trong khu vực. Tại những vùng nông thôn với dân số ngày càng giảm, không dễ để những người đàn ông và phụ nữ độc thân kết hôn, do đó một số thị trấn đưa ra mức thưởng cho người mai mối thành công từ 50.000 đến 200.000 yên.

Lấy làng Kosuge tại tỉnh Yamanashi gần Okutama, Tokyo làm ví dụ. Ngôi làng nằm tại đầu nguồn của sông Tama và được bao quanh bởi các ngọn núi. Tại ngôi làng trên núi có độ cao tương tự với Tokyo Skytree này, những người mai mối thành công cho một người dân làng trẻ tuổi có một người bạn đời để kết hôn sẽ được nhận phần thưởng 200.000 yên từ chính phủ, với điều kiện cặp đôi dự định tại lại làng vĩnh viễn. Nói cách khác, nhận được phần thưởng đó có thể không dễ dàng như bạn nghĩ!

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Suy nghĩ đến việc lập gia đình tại Nhật Bản? Đây là những khoản trợ cấp từ chính phủ mà bạn cần biết!

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like