SW Japan pref. bị tàn phá bởi lũ lụt tháng 7 để phê duyệt xây dựng đập đã từng bị bỏ hoang

Địa điểm xây dựng dự kiến ​​trước đây cho đập Kawabegawa được nhìn thấy ở làng Itsuki, tỉnh Kumamoto trong bức ảnh này được chụp vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. Các nhà trọ được xây dựng sau khi kế hoạch xây dựng bị hủy bỏ được nhìn thấy xếp hàng dọc theo sông. (Mainichi / Masanori Hirakawa)

KUMAMOTO – Chính quyền tỉnh Kumamoto đã sẵn sàng phê duyệt việc xây dựng một con đập đã bị hủy bỏ vào năm 2009 bởi chính phủ Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) vào năm 2009, sau khi một con sông lớn trong tỉnh bị ngập do mưa lớn ở tây nam Nhật Bản vào tháng Bảy, Mainichi Shimbun đã học được.

Chính quyền tỉnh, cùng với chính quyền bang và thành phố ở lưu vực sông Kuma, đã tìm hiểu các biện pháp kiểm soát nước khả thi mà không cần sử dụng đập sau khi hủy bỏ kế hoạch xây dựng, nhưng không thể đưa ra các giải pháp thay thế. Cuối cùng, chính quyền Kumamoto kết luận rằng việc thay đổi hướng đi là điều không thể tránh khỏi sau thảm họa hồi tháng 7 đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người.

Thống đốc Kumamoto Ikuo Kabashima sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi thảo luận vấn đề với các chuyên gia và các thành viên hội đồng tỉnh vào ngày 11 và 12 tháng 11, và kế hoạch chung dự kiến ​​sẽ được công bố sớm nhất vào cuối tháng.

Thống đốc Kabashima đang xem xét việc xây dựng một “con đập khô” chủ yếu, nơi nước sông chảy qua đó bên ngoài những đợt mưa xối xả. Loại đập này được cho là ít ảnh hưởng đến chất lượng nước so với các loại đập thông thường luôn tích nước. Trong khi đó, chính quyền tỉnh dường như đã bắt đầu thực hiện các biện pháp tiền tệ và các chính sách khác cho các cơ quan địa phương sẽ bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng đập.

Kabashima đã đình chỉ việc xây dựng Đập Kawabegawa vào năm 2008 vì những lý do bao gồm sự phản đối từ làng Sagara, nơi dự kiến ​​xây dựng địa điểm, cũng như thị trưởng thành phố Hitoyoshi lúc bấy giờ, dự kiến ​​sẽ thu được lợi ích lớn nhất từ dự án.

Sau khi chính phủ của DPJ hiện không còn tồn tại quyết định từ bỏ kế hoạch vào năm sau, nhiều bên bao gồm chính quyền bang, tỉnh và chính quyền các thành phố trong lưu vực sông bắt đầu xem xét các phương án kiểm soát lũ không có đập. Chúng bao gồm việc xây dựng các lưu vực giam giữ và một con đập khô mà qua đó nước từ sông Kawabe được xả ra biển Yatsushiro phía tây nam của tỉnh. Tuy nhiên, các bên đã thất bại trong việc quyết định một kế hoạch cơ bản do các yếu tố như chi phí, dự kiến ​​lên tới hàng trăm tỷ yên, và thời gian xây dựng được tính là mất nhiều thập kỷ.

Với bối cảnh của vụ việc, những người đứng đầu các cơ quan địa phương trong lưu vực sông và hội đồng dân chủ của Đảng Dân chủ Tự do chiếm đa số bắt đầu kêu gọi xây dựng một con đập sau trận lũ lụt kinh hoàng vào tháng Bảy, theo đó Thống đốc Kabashima tuyên bố rằng một con đập vẫn còn “một lựa chọn.”

Vào tháng 10, chính phủ quốc gia hiện tại đã công bố một báo cáo ước tính rằng khu vực ngập lụt ở quận Hitoyoshi “có thể được giảm thiểu khoảng 60% nếu đập Kawabegawa hiện diện”, thúc đẩy các động thái yêu cầu xây dựng con đập. Đồng thời, chính phủ thừa nhận rằng con đập sẽ không thể ngăn lũ sông, và chính quyền tỉnh đang hướng tới việc kết hợp nhiều biện pháp kiểm soát lũ lụt để giảm nhẹ thiên tai, bao gồm cả một con đập và các lưu vực giam giữ.

Trong khi đó, sự phản đối đối với dự án có vẻ như nó có thể tạo động lực; trong các phiên điều trần của Thống đốc Kabashima với người dân địa phương được tổ chức từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng có thể xảy ra của con đập, nói rằng nó sẽ làm hỏng chất lượng nước. Hơn nữa, các kế hoạch xây dựng một con đập đa mục tiêu với các chức năng bao gồm kiểm soát lũ lụt, tưới tiêu và sản xuất điện vẫn được duy trì, có nghĩa là chính quyền có thể phải đối mặt với một chặng đường khó khăn phía trước so với đề xuất xây dựng, bao gồm cả việc lập một kế hoạch thay thế cho một con đập khô.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hayato Jojima, Cục Kumamoto và Masanori Hirakawa, Cục Tin tức Kyushu)

Từ khóa: SW Japan pref. bị tàn phá bởi lũ lụt tháng 7 để phê duyệt xây dựng đập đã từng bị bỏ hoang

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like