Tác động của vắc-xin biến thể COVID-19 Delta khi số ca mắc hàng ngày cao nhất ở Nhật Bản.

Mọi người được nhìn thấy băng qua giao lộ Scramble nổi tiếng ở khu Shibuya của Tokyo vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

TOKYO – Với số ca nhiễm coronavirus mới hàng ngày trên toàn Nhật Bản lần đầu tiên lên đến con số 10.000 vào ngày 29 tháng 7 mặc dù Tokyo đã rơi vào tình trạng khẩn cấp hai tuần và tình trạng khẩn cấp được ban bố cho các nước láng giềng của thủ đô cũng như Osaka Tỉnh, câu hỏi có thể được đặt ra: Tại sao Nhật Bản không thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng coronavirus?

Chính phủ đã thực hiện các sáng kiến ​​để đẩy nhanh việc tiêm chủng chống lại COVID-19, nhưng số ca nhiễm đang gia tăng trên toàn quốc với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn, do biến thể Delta của vi rút gây ra.

Mặc dù tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Tokyo vào ngày 12 tháng 7, nhưng số lượng người dân ở các khu vực trung tâm thành phố vào ban đêm, đặc biệt là ở thủ đô nơi các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng, không giảm nhiều như chính phủ hy vọng. Chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao đang lây lan ở những nơi có sự tiếp xúc giữa người với người, chủ yếu tại các quán ăn. Vì tuyên bố không ngăn được mọi người ra ngoài, các chuyên gia đang vật lộn để đưa ra các biện pháp thay thế.

Tokyo và ba tỉnh lân cận Saitama, Chiba và Kanagawa chiếm khoảng 60% số ca nhiễm coronavirus mới của Nhật Bản. Theo ước tính của Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIID), tỷ lệ nhiễm biến thể Delta trong số các trường hợp mới ở mỗi quận trong số ba quận là khoảng 30% vào cuối tháng 6, nhưng đã lên tới 70% vào giữa tháng 7.

Biến thể Delta được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 1,3 lần so với chủng Alpha, vốn phổ biến ở Nhật Bản vào mùa xuân năm ngoái. Giám đốc NIID Takaji Wakita giải thích, “Việc thay thế bằng biến thể Delta đang được tiến hành, và các bệnh nhiễm trùng đang lan rộng hơn bao giờ hết.”

Trong khi đó, 70% người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin thứ hai, vẫn tiếp tục tiêm và tác động đang bắt đầu xuất hiện. Tại Tokyo, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 từ 60 tuổi trở lên nhập viện, là 70% trong tháng Hai và tháng Ba, đã giảm xuống còn 20-29% vào tháng Bảy. Tỷ lệ người mới mắc bệnh từ 65 tuổi trở lên đã đứng đầu 20% vào tháng 3, nhưng đã giảm xuống còn 2,9% trong khoảng thời gian từ 20 đến 26 tháng 7, cho thấy rằng vắc-xin đang phát huy tác dụng của nó.

Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng ở những người trong độ tuổi 20 và 30, những người tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Wakita chỉ ra, “Rõ ràng là số người nhiễm bệnh và bị bệnh nặng đang giảm nhờ tiến bộ trong việc tiêm chủng cho người cao tuổi, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài đối với toàn bộ dân số”, cho thấy rằng mức tiêm chủng nói chung hiện nay là có tác dụng hạn chế sự lây lan của chủng Delta.

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra một đê chắn sóng hiệu quả chống lại sóng biến thể Delta, và có vẻ như bị mắc kẹt. Một chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết, “Chúng tôi không thể ước tính được đỉnh nhiễm trùng. Việc giảm một chút số người ra ngoài sẽ không giúp giảm số ca mắc bệnh biến thể Delta.”

Số lượng bệnh nhân phục hồi sức khỏe tại nhà ngày càng tăng, đặc biệt là ở Tokyo. Thủ đô phải ngăn chặn cái chết của nhiều người trong nhóm này đã tấn công vùng Kansai phía tây Nhật Bản vào mùa xuân. Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói với Mainichi Shimbun, “Mọi người có thể thiếu cảm giác khủng hoảng trừ khi hệ thống chăm sóc sức khỏe sụp đổ, dẫn đến nhiều bệnh nhân không có giường bệnh và do đó tử vong. Nhưng tại thời điểm đó, đã quá muộn (để thấm nhuần sự hiểu biết đó). ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryosuke Abe, Hidenori Yazawa và Natsuko Ishida, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Tác động của vắc-xin biến thể COVID-19 Delta khi số ca mắc hàng ngày cao nhất ở Nhật Bản.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like