Tác dụng phụ của vắc xin ‘Moderna arm’ phổ biến hơn ở phụ nữ: Nghiên cứu của Nhật Bản

Moderna Inc. COVID-19 ống tiêm vắc xin được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO – Phụ nữ có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 được gọi là “cánh tay Moderna” ở Nhật Bản cao gấp 5,3 lần, ở Mỹ được biết đến nhiều hơn với tên “cánh tay COVID”, nơi một cá nhân bị đau và ngứa trên hoặc xung quanh Một nghiên cứu đã chỉ ra vị trí tiêm ở cánh tay khoảng một tuần sau khi tiêm chủng.

Bệnh viện Trung tâm Lực lượng Phòng vệ ở phường Setagaya của Tokyo đã khảo sát khoảng 5.900 người được tiêm vắc xin Moderna Inc. đầu tiên của họ, và kết quả là tác dụng phụ ở cánh tay Moderna đặc biệt phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 60. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Mỹ số ra ngày 2/6 cũng cho rằng cơ chế tác dụng phụ tương tự như viêm da tiếp xúc dị ứng.

Tác dụng phụ của cánh tay Moderna bao gồm đỏ, sưng, đau và ngứa xung quanh hoặc trên vết tiêm. Không giống như các phản ứng trên da tương tự với các loại vắc-xin hiện có khác, cánh tay Moderna xuất hiện khoảng một tuần sau khi tiêm và nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ.

Một nhóm nghiên cứu do bác sĩ da liễu Toshihide Higashino của Bệnh viện Trung ương đứng đầu đã tiến hành phỏng vấn 5.893 người đến trung tâm tiêm chủng quy mô lớn của Lực lượng Phòng vệ ở khu vực Otemachi của Tokyo trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2021 trước khi họ nhận lần thứ hai. và hỏi họ liệu họ có bị mẩn đỏ, sưng tấy hoặc ngứa ngáy xung quanh vết tiêm sáu ngày sau lần tiêm đầu tiên hoặc muộn hơn hay không. Kết quả là, 747 người, tương đương 12,7%, được ước tính đã trải qua các triệu chứng này. Con số này ở nữ là 22,4%, theo thống kê thì cao hơn nam khoảng 5,3 lần (5,1%).

Hơn nữa, trong khi tỷ lệ cánh tay Moderna xuất hiện ở những người từ 29 tuổi trở xuống là 10% hoặc ít hơn, thì tỷ lệ này ở những người ở độ tuổi 40 là 15,8% và những người ở độ tuổi 30 đến 60 có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ hơn. Thời gian điều trị trên cánh tay Moderna là khoảng năm ngày đối với nam giới và sáu ngày đối với phụ nữ, trong khi không có trường hợp nghiêm trọng nào được báo cáo.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, với tỷ lệ mắc bệnh thấp ở những người trẻ tuổi, cơ chế cánh tay Moderna có thể được cho là tương tự như cơ chế của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng và sự khác biệt về phản ứng miễn dịch giữa phụ nữ và nam giới có thể là lý do khiến phụ nữ có nhiều khả năng bị để trải nghiệm những tác dụng phụ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mikako Shimogiri, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Tác dụng phụ của vắc xin ‘Moderna arm’ phổ biến hơn ở phụ nữ: Nghiên cứu của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like